TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN21102022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2022

1/ CÔNG AN TỈNH PHÚ YÊN LẠI ĐÁNH CHẾT DÂN TRONG ĐỒN

Danh sách những thường dân bị đánh chết trong đồn công an VN vừa có thêm một nạn nhân mới là ông Đào Bá Phi 38 tuổi trong đồn công an thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, vào ngày 18/10.

Tuy nhiên theo thông cáo báo chí của công an tỉnh Phú Yên vào ngày 20/10, nạn nhân đã treo cổ tự tử sau khi bị cáo buộc đã ăn trộm xe gắn máy từ tháng 9 năm 2022 đến ngày 14/10 ở thị xã Đông Hòa, thành phố Tuy Hòa và huyện Tây Hòa.

Ông Đào Bá Phi bị công an bắt giữ vào ngày 16/10/2022 về hành vi trộm cắp tài sản. Công an cho biết ông Phi hoàn toàn khoẻ mạnh, theo kết quả khám sức khoẻ tại nhà tạm giữ vào ngày 16/10. Ông Phi cũng đã gặp cha mình là Đào Bá Cường vào cùng ngày. Nhưng cũng theo thông cáo nói trên, vào lúc 5 giờ sáng ngày 18/10, ông Phi treo cổ tự tử trong phòng giam.

Một video từ gia đình loan truyền trên mạng cho thấy gia đình chỉ nhận được giấy báo bắt khẩn cấp ông Đào Bá Phi vào ngày 20/10 từ bưu điện, trong khi theo thông báo của công an thì ông Thi đã chết từ ngày 18/10. Người nhà nạn nhân trong video được đăng tải trên Facebook đã tập trung đến đồn công an để đòi người trước đó nhưng không được.

Phía công an đã đề nghị gia đình nhận thi hài ông Đào Bá Phi sau xét nghiệm để mai táng nhưng gia đình từ chối nên công an đã tổ chức mai táng.

Theo con số thống kê dựa trên các thông tin được công bố trên các báo chí lề đảng, từ năm 2018 đến hết năm 2021, có ít nhất 16 trường hợp người chết trong đồn công an hoặc trại giam.

2/ XẾP HẠNG TỰ DO INTERNET 2022, NGA SỤT HẠNG NHƯNG VẪN HƠN VN

Trong bảng xếp hạng năm nay, VN đứng thứ 5 trong số 6 nước có điểm số thấp nhất toàn cầu về tự do internet, kể cả đứng sau nước Nga, quốc gia bị sụt hạng nghiêm trọng vì cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Tổ chức Freedom House hôm 18/10 công bố báo cáo mang tên “Freedom on the Net 2022” (Tự do trên Mạng 2022), VN tiếp tục bị liệt vào nhóm “không có tự do Internet” với điểm số 22 theo thang điểm 100 là tự do hoàn toàn. Cụ thể, Việt Nam có 12 điểm ở mục những trở ngại tiếp cận, 6 điểm ở mục giới hạn nội dung và 4 điểm ở tiêu chí những vi phạm quyền của người xử dụng.

26/70 quốc gia được khảo sát có điểm số cải thiện trong năm 2022, trong khi đó Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ so với năm ngoái, với 4 quốc gia theo sau là Cuba 20, Iran 16, Miến Điện 12 và Trung Quốc là 10. Trong khi đó, nước Nga ở hạng 23, sụt 7 hạng so với năm trước.

Cũng theo Freedom House, giới chức Việt Nam thiết lập một hệ thống lọc nội dung hiệu quả, việc kiểm duyệt thường nhắm vào các blog hoặc trang web nổi tiếng có nhiều người theo dõi, bao gồm thảo luận về bất ổn xã hội hoặc bất đồng chính kiến, vận động cho nhân quyền và dân chủ, và chỉ trích phản ứng của chính phủ ở biên giới và các tranh chấp ở Biển Đông với Trung Cộng.

Từ đầu năm đến nay, có ít nhất 40 nhà hoạt động bị bắt hoặc bị kết án, phần lớn trong số này bị cầm tù với những tội danh mơ hồ như “tuyên truyền chống nhà nước” hay “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

3/ THỦ TƯỚNG ANH LIZ TRUSS TỪ CHỨC SAU 45 NGÀY CẦM QUYỀN

Vào lúc 1 giờ rưởi chiều hôm qua, Thủ tướng Anh Liz Truss đã họp báo tuyên bố tử chức sau 45 ngày lên cầm quyền.

Bà Liz Truss cho biết là đã tư vấn đức Vua Charles trong bài phát biểu ngắn ngủi trước phủ thủ tướng vào chiều hôm qua. Bà cho biết thêm là bà không còn làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và vì thế không còn là thủ tướng.

Bà Truss 47 tuổi cũng cho biết cuộc bầu chọn tân lãnh đạo sẽ diễn ra trong vòng một tuần. Bà Truss trở thành thủ tướng Anh có thời gian cầm quyền ngắn nhất và phá kỷ lục trước đó của ông George Canning ở thể kỷ 19 là 119 ngày trước khi qua đời vào năm 1827.

Thông tin về bà Truss từ chức làm đồng bảng Anh ngay lập tức lên giá, đạt mức 1.13 Mỹ kim. Cần biết là hơn một chục dân biểu thuộc đảng Bảo thủ Anh đã công khai kêu gọi bà Truss hãy từ chức sau một ngày hỗn loạn ở quốc hội vào ngày hôm trước.

4/ DÂN TRUNG CỘNG PHẪN NỘ VÌ THIẾU NỮ 14 TUỔI CHẾT KHI ĐI CÁCH LY

Gia đình thiếu nữ 14 tuổi ở Trung Cộng, người đã chết sau khi bị đưa vào khu cách ly dịch Vũ Hán, đang yêu cầu công lý được thực thi sau khi cho biết các cuộc gọi cho giới chức y tế đã bị phớt lờ.

Cô Quách Tinh Tinh 14 tuổi lên cơn sốt hai ngày sau khi được đưa tới trung tâm cách ly ở Nhữ Châu, tỉnh Hà Nam, vào thứ Sáu tuần trước. Các hình ảnh cho thấy cô bé run rẩy, nằm co quắp trên giường làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trên mạng ở Trung Cộng. Cha của cô bé đáng thương nói trên, ông Quách Lạc, cho biết các nhân viên y tế đã không có hành động gì khi tình trạng của cô bé trở nên tồi tệ hơn.

Vào Chủ nhật 16/10, cô Tinh Tinh bắt đầu co giật và run rẩy lợi hại hơn. Ông Lạc cho biết là nhân viên y tế không chăm sóc, không ai hỏi thăm đến. Cuốn video này của gia đình đã bị giới kiểm duyệt tháo gỡ sau khi được loan truyền trên mạng. Ông Lạc kêu gọi ban chấp hành trung ương Trung Cộng hãy đến ngay bệnh viện để điều tra về các cáo buộc của ông.

Người thân cho biết Quách Tinh Tinh được đưa đến một khu cách ly trong một trường học địa phương và được đưa vào một tòa nhà riêng biệt cùng với người cha. Hàng trăm trẻ em khác đang bị giữ tại các trung tâm như vậy trên khắp vùng, với nhiều trẻ em bị ly tán gia đình.

You May Also Like