TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 15 tháng 10 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN15102022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 15 tháng 10 năm 2022

TÒA ĐẠI SỨ PHÁP YÊU CẦU THÔNG TIN NƠI SINH CHO SỔ THÔNG HÀNH MỚI CỦA VIỆT NAM

Toà Đại sứ Pháp ở Hà Nội yêu cầu các hồ sơ xin thị thực của người Việt Nam sử dụng sổ thông hành mới màu xanh tím than phải có thông tin về nơi sinh bắt đầu từ ngày 17/10 tới.

Trong thông báo được đăng tải trên Facebook của Toà Đại sứ Pháp, cơ quan đại diện ngoại giao Pháp cho biết “Qui định này áp dụng cho tất cả các hồ sơ xin thị thực, với thời gian lưu trú ngắn hạn hay dài hạn. Các hồ sơ đã tiếp nhận không bị ảnh hưởng và sẽ được xử lý bình thường.”

Kể từ khi Bộ Công an Việt Nam ban hành sổ thông hành mới màu xanh tím than không có thông tin nơi sinh vào đầu tháng 7 năm nay, một loạt quốc gia ở Châu Âu bao gồm Đức, Séc, Tây Ban Nha và Phần Lan, sau đó là Hoa Kỳ đã yêu cầu phải bổ sung thông tin nơi sinh thì mới cấp visa.

Mới đây nhất, vào ngày 30/9, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã chính thức đăng trên trang Facebook của mình thông báo về yêu cầu bị chú nơi sinh trên sổ thông hành mới của công dân Việt Nam trước khi tiến hành phỏng vấn xin thị thực.

CÔNG AN VIỆT NAM TIẾP TỤC TRUY LÙNG CHỦ NHỮNG DANH KHOẢN ĐƯA TIN VỀ SCB VÀ VẠN THỊNH PHÁT

Trong tuần qua, bốn Facebooker tại Sài Gòn bị công an lập hồ sơ để xử lý vì loan tin liên quan Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn SCB và An Đông thuộc Vạn Thịnh Phát.

Những người này bao gồm một phóng viên Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, một người khác là giảng viên một trường Đại học trên địa bàn thành phố, người thứ ba là nhân viên lập trình và người còn lại làm công việc tự do. Họ bị cáo buộc sử dụng trang Facebook cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến Ngân hàng SCB và Công ty An Đông.

Công an Bình Dương, Hà Nam và Nghệ An cũng tra vấn ba Facebooker, lập hồ sơ cáo buộc họ “đăng thông tin sai sự thật trên các trang mạng xả hội.”

Phía công an cho rằng các bài viết của họ “tạo tâm lý bất an đối với những người gửi tiền, tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự.”

Ngày 12/10, nhà chức trách ở Quảng Ninh đã phạt 7.5 triệu đồng một Facebooker với lý do công an nêu ra là “đăng tin thất thiệt về việc người dân đồng loạt rút tiền tại các ngân hàng, tạo tâm lý bất an, gây hoang mang dư luận.”

NATO CẢNH BÁO SẼ TIÊU DIỆT QUÂN ĐỘI NGA NẾU MOSCOW SỬ DỤNG HẠT NHÂN

Tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bruxelles vào thứ Năm ngày 13/10, 15 quốc gia do Đức dẫn đầu đã đề xuất tăng cường khả năng phòng không của Ukraina chống lại Nga.

Liên Âu (EU) và NATO cũng khẳng định rằng các quốc gia thành viên sẽ tấn công tiêu diệt quân đội Nga nếu Moscow dùng vũ khí nguyên tử trong cuộc xâm lược ở Ukraine.

Theo ông Josep Borrell- người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, đó không phải là một sự trả đũa bằng vũ khí nguyên tử mà là một phản ứng quân sự bằng vũ khí quy ước.

Đức đã đưa ra một sáng kiến phòng không mới với sự ủng hộ của 15 nước đồng minh, bao gồm 13 nước thành viên Liên Âu và Na Uy, Anh Quốc. Được mệnh danh là lá chắn bảo vệ bầu trời châu Âu, sáng kiến của 15 nước này sẽ cho phép họ phối hợp cùng mua các hệ thống vũ khí khí tài bắn chặn hoả tiễn, phòng không và chống drone.

Mục tiêu là tìm ra các phương tiện tương thích mới để cùng bảo vệ bầu trời các nước thành viên NATO. Ngoài ra, sáng kiến này cũng có thể cho phép khởi động lại các dự án chung trong ngành công nghiệp quốc phòng của các nước trong liên minh.

HOA KỲ CẢNH BÁO SẼ CẤM VẬN CÁC CÁ NHÂN VÀ QUỐC GIA CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO NGA

Vào thứ Sáu ngày 14/10, Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, quốc gia và công ty cung cấp đạn dược cho Nga hoặc hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp quân sự của Moscow.

Thông tin trên được đưa ra bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo tại một cuộc họp quy tụ quan chức từ 32 quốc gia để thảo luận về các biện pháp trừng phạt Nga. Ông cho biết Hoa Thịnh Đốn đã sẵn sàng và có khả năng thực hiện trừng phạt như vậy trong nỗ lực gia tăng áp lực lên Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

Ông cũng cho biết Bộ Tài chính và Bộ Thương mại của Hoa Kỳ sẽ phác thảo các hành động nhằm vào lĩnh vực công nghiệp quân sự của Nga và lưu ý những rủi ro mà những quốc gia hỗ trợ vật chất cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Tại cuộc họp, Hoa Kỳ cảnh báo rằng Nga đang “tiêu hao đạn dược ở tốc độ không thể duy trì” và đang liên lạc với các quốc gia như Iran và Bắc Hàn để nhận được hàng tiếp liệu, vũ khí, khí tài, bao gồm cả hỏa tiễn và phi đạn.

You May Also Like