Bàn Ngang Tán Dọc: Chuyện dài tham nhũng ở Việt Nam

Hết chuyện test kit của Việt Á,  đến chuyện Trịnh văn Quyết, nay lại đến vụ Trương Mỹ Lan và công ty Vạn Thịnh Phát? Sao Việt Cộng đánh Tây đánh Mỹ được mà không dẹp được tham nhũng vậy???

      DLSN21102022bis BNTD

BC- Chào anh HS và MN. Nghe tuần này các anh chị bận công tác nên sẽ thực hiện chương trình BNTD sớm, vậy BC muốn biết anh chị có ý bàn về đề tài gì đây?

MN- Chào anh BC và anh HS. MN thấy bà con ta ở trong nước đang bàn nhiều đến chuyện công ty Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan, hay là chúng ta tìm hiểu về chuyện này đi. Hai anh có đồng ý không?

BC- BC “nhất trí” ý, xin lỗi, BC đồng ý. Mình theo dõi tin trong nước riết, nên đôi khi cũng phản ứng theo cách nói của bà con ta bên nhà đấy. Để tài ấy coi bộ hấp dẫn lắm, chỉ sợ chúng ta không có đủ giờ để bàn thôi.

HS- Ý kiến ấy hay, cái vụ Vạn Thịnh Phát này coi bộ có nhiều tình tiết ly kỳ lắm đấy. Mới nghe qua sao thấy nó hao hao như các chuyện bên Tàu ấy. Anh BC và chị MN có thấy vậy không?

MN- Thì bà Trương Mỹ Lan có chồng là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân nổi tiếng trong ngành bất động sản ở Hong Kong mà. Vì vậy người ta cũng nghi ngờ rằng chỗ dựa của ông bà này chẳng những là một thế lực lớn trong đảng CSVN mà còn có cả Trung Nam Hải của Bắc Kinh dính vào vụ này nữa chẳng biết chừng.

BC- Nghe ra cũng có lý đấy. Người dân Sài Gòn xì xầm về câu chuyện bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát có dính dáng đến ông Lê Thanh Hải từ vài chục năm trước cơ, ngay khi ông Hải mới là Bí Thư Quận 5, cho đến khi ông này ngồi vào ghế bí thư thành ủy Sài Gòn, thì công ty Vạn Thịnh Phát thâu tóm được những khu đất đắt giá nhất ở SGN, và trúng thầu những dự án khổng lồ lên hàng chục tỷ US$. Ông Hải cũng được nhắc đến trong vụ cưỡng chế đất Thủ Thiêm, khiến hàng vạn người dân khốn khổ vì mất nhà mất đất. Qua bao nhiêu vụ án đều có liên quan, thế mà sao ông Hải vẫn không hề hấn gì. Một câu hỏi lớn vẫn chưa có câu trả lời đấy.

HS- Muốn tìm câu trả lời ấy, bây giờ người ta phải trả lời được nguyên do của những cái chết bí ẩn trước đã. Nhưng khốn nỗi, chính những cái chết bí ần ấy có thể đã cắt đứt những manh mối, khiến cho cuộc điều tra bế tắc, mà báo chí VN cho rằng ông bộ trưởng công an Tô Lâm đã thất bại trọng vụ án này. Đến đây lại nảy sinh một câu hỏi lớn khác, hay là các cái chết này đến từ chính Bộ Công An? Ai biết được?

MN- Hai anh đọc chuyện Tàu thường thấy những màn gọi là “giết người diệt khẩu”, còn ở VN ta lại có thêm cả màn, “chập điện” gây ra hỏa hoạn để tiêu hủy tài liệu nữa kìa. Không rõ có ái viết thành truyện hay làm thành phim, coi bỗ hốt bộn bạc là cái chắc. Hai anh còn nhớ vụ Dương Chí Dũng khai trước tòa, đã giúp bà Trương Mỹ Lan hối lộ ông thứ trưởng bộ bộ công an Phạm Quý Ngọ một triệu đô. Thế là tòa tạm dừng để điều tra, trong lúc chưa điều tra thì ông Phạm Quý Ngọ lăn đùng ra chết, vì ung thư. Người ta bảo ông ấy chết “theo đúng qui trình” nghe ngộ ghê!

BC- Màn kịch ấy vừa tái diễn đấy anh chị ạ. Này nhá, hôm 7 Tháng Mười 2022, bà Trương Mỹ Lan và ba người khác là bà Trương Huệ Vân, bà Nguyễn Phương Hồng; và ông Hồ Bửu Phương bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam. Thì một ngày trước  ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Chứng khoán Tân Việt chết đột ngột. Ông Thành là thành viên hội đồng quản trị độc lập tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)- là chồng bà Tống Thị Thanh Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong khi tạm giam chưa lấy lời khai thì  bà Nguyễn Phương Hồng chết bí ẩn trong lúc tạm giam, bà này là trợ lý Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Vậy đây không phải là màn “giết người diệt khẩu” thì là gì hả anh chị.

HS- Những vụ chết trong đồn công an vẫn thường diễn ra đối với người dân thấp cổ bé miệng thì không nói chi, nhưng đây là những nhân vật giữ các chức vụ then chốt trong đại tập đoàn có vốn hàng mấy chục tỷ US$ mà lại chết trong lúc tạm giam ở Bộ Công An. Hay cái chết bất thường của ông Nguyễn Tiến Thành, chỉ một ngày trước khi bắt bà Trương Mỹ Làn, thỉ phải là những cái chết theo “đúng qui trình” của đảng CSVN chứ còn ai vào đây nữa. Chết là hết chuyện, thế là vụ đại án mà người dân Sài Gòn chờ đợi chắc sẽ rơi vào quên lãng. Kẻ gây ra tôi ác thì vẫn sống ung dung. Tham nhũng đâu lại vẫn vào đấy.

MN- MN thấy ở VN cũng như ở bên Tàu, ai muốn làm giàu thì phải dựa vào quan chức đảng, khi họ đã nuôi cho béo, thỉ họ sẽ thâu tóm cả vốn lẫn lời, còn kẻ làm ra tài sản thì bị vứt vào sọt rác như miếng chanh đã vắt hết nước, hay bị giết theo qui trình, nếu không thì cũng vào tù mút mùa. Cho nên chuyện Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng chỉ là chuyện mị dân, lừa dối người nhẹ dạ. Càng chống thì tham nhũng càng nhiều, CS là nguyên nhân tham nhũng mà. Đánh Tây, chông Mỹ thì được, nhưng không chống được tham nhũng đâu, bác trọng lú ơi!.

BC- Chúng ta đừng quên rằng tuy nó là một đảng đấy, nhưng trong ấy chia ra nhiều phe nhóm khác nhau, mỗi phe nhóm gây dựng những sân sau để làm ăn trục lợi, khi phe này thầy phe kia đã quá giàu, thì phe kia phải tìm cách giành lấy, thế là chúng giết nhau. Tóm lại tất cả chúng nó đều tham tiền, tham quyền như nhau cả. Như thế thì chỉ còn cách dẹp mẹ nó cài đảng CS khốn nạn ấy đi thì dân mình mới yên được.

HS- Anh chị nói rất đúng, như thế chúng ta cũng tạm khép lại buổi thảo luận hôm nay được rồi. Lần tới sẽ nói chuyện khác zui hơn.

BC…

MN…

You May Also Like