Tin Tức: Thứ Ba, ngày 17/09/2019

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh Bá Cơ.

      TinTuc17092019

1)  TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ NGUYỄN VĂN HÓA RA KHỎI PHÒNG BIỆT GIAM

Vào cuối tuần qua, tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa đã chấm dứt thời hạn bị biệt giam tại trại giam An Điềm thuộc tỉnh Quảng Nam.

Ông Hoàng Nguyên, em trai của ông Hoàng Văn Bình, tiết lộ tin trên sau chuyến đi thăm nuôi người anh vào hôm thứ Bảy 14/9 tại trại giam nói trên. Ông Nguyên cho biết là đã nhìn thấy ông Hóa trong dáng vẻ tiều tụy sau 4 tháng bị biệt giam. Ông Hóa bị cai tù ra lệnh biệt giam vào tháng 5 vì ông tố cáo các hành vi tra tấn và ngược đãi của công an. Gia đình ông cũng bị cúp giấy phép thăm nuôi.

Tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa 24 tuổi là phóng viên của đài Á châu Tự do, từng quay được nhiều hình ảnh người dân miền trung xuống đường biểu tình phản đối thảm họa Formosa. Ông Hóa bị bắt vào đầu năm 2017 khi thực hiện phóng sự gần tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. 11 tháng sau, ông bị nhà cầm quyền Việt Nam tuyên án 7 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

2)  VIỆT NAM LÀ HANG Ổ CỦA CÁC NGUỒN TIỀN “BẨN”

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của tổ chức Minh bạch Tài chánh Toàn cầu (viết tắt là GFI), Việt Nam là quốc gia luân chuyển dòng tiền “bẩn” lớn nhất thế giới, với chiêu thức rửa tiền núp dưới danh nghĩa kinh doanh và đầu tư.

Tổ chức GFI, tṛu sở tại thủ đô Wshington, ghi nhận là trong năm 2015, Việt Nam đã thu về 22 tỷ rưởi Mỹ kim, theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Thế giới và LHQ. Theo GFI thì đây là con số khủng khiếp và không ai nắm vững được là nguồn tiền này đã chảy về đâu, mặc dù các hóa đơn đều ghi là đầu tư hay giao dịch.

Cũng theo nghiên cứu của GFI, trong năm 2015, dòng tiền chảy ngược từ Việt Nam ra hải ngoại lên đến hơn 9 tỷ Mỹ kim. Trên thưc tế, con số này là hơn 19 tỷ Mỹ kim, được ghi nhận trong Hồ sơ Panama bị phanh phui vào năm 2016, mà hơn 200 cá nhân và tổ chức Việt Nam đã chuyển tiền vào các trương mục ngoại quốc.

3)  LỰC LƯỢNG HẢI CẢNH VIỆT NAM CAM KẾT BẢO VỆ NGƯ DÂN TRÊN BIỂN

Sau nhiều năm bị quân Trung Cộng tấn công, cướp bóc và đâm chìm tàu cá, giới ngư dân Việt vào hôm qua nhận được lời hứa hẹn bảo vệ từ giới chức hải cảnh cao cấp.

Vào chiều thứ Hai 16/9, trong buổi ra mắt chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” ở Vũng Tàu, giới chức cầm đầu lực lượng hải cảnh Việt Nam tuyên bố là sẽ có những hành động cụ thể để giúp ngư dân bám biển. Sau đó, bộ Tư lệnh Hải cảnh vùng 3 cho biết là trong thời gian qua, họ đã cử hơn 1 ngàn nhân viên trợ giúp cho ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu ổn định nghề nghiệp, đồng thời hiến tặng hàng ngàn phần quà, xe đạp, áo phao cùng thuốc men cho ngư dân.

Từ hơn 30 năm nay, giặc Tàu càng lúc càng lấn lướt ở Biển Đông, hàng trăm chiếc tàu cá Việt Nam bị tấn công cướp bóc ngư cụ, thậm chí là bị chiến hạm Trung Cộng húc chìm ở hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Toàn bộ ngư dân được sống sót đều là nhờ các tàu đồng nghiệp cứu vớt mà không hề thấy bóng dáng của lực lượng Hải quân Việt Nam.

4) VIỆT NAM  KHỞI CÔNG ĐOẠN ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN CỦA TUYẾN CAO TỐC BẮC – NAM 

Vào hôm qua, thứ Hai 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khởi công xây dựng đoạn đường đầu tiên của dự án cao tốc bắc – nam.

Đoạn đường này có chiều dài gần 100 cây số, nối liền tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên, từ Cam Lộ đến La Sơn, có tổng phí tổn dự trù là 400 triệu Mỹ kim, và sẽ hoàn tất vào năm tới. Nhằm trấn an dư luận, giới hữu trách loan báo nhà thầu xây dựng đoạn xa lộ này là một liên doanh gồm 5 công ty nội địa, chứ không phải là nhà thầu Trung Cộng.

Đoạn đường Cam Lộ – La Sơn nói trên là một trong 11 đoạn đường của dự án cao tốc bắc- nam, tổng chiều dài gần 2 ngàn cây số. Đây là dự án có tầm quan trọng rất lớn không chỉ về kinh tế mà còn liên quan tới an ninh quốc phòng. Trong số 80 công ty nạp đơn đấu thầu trong thời gian qua, có 31 công ty Trung Cộng, nhưng nhà cầm quyền Hà Nội không tiết lộ danh tính.

5)  CÔNG AN VIỆT NAM BẮT GIỮ MỘT NHÓM DÂN TRUNG CỘNG LÀM GIẢ THẺ RÚT TIỀN

Sau hàng loạt các vụ liên quan đến ma túy, cờ bạc và lừa đảo, công an Việt Nam vừa bắt thêm một nhóm công dân Trung Cộng làm giả thẻ rút tiền (ATM) để đánh cắp tiền bạc của khổ chủ.

Vụ bắt giữ diễn ra ở tỉnh Nghệ An, với 333 thẻ ngân hàng bị làm giả, trong đó có 22 thẻ đã rút được 300 triệu đồng từ các máy. Ngoài ra, một số thiết bị tinh vi cũng bị công an Nghệ An tịch thu làm tang vật. Nhóm trộm cắp này gồm có 3 người đến từ tỉnh Giang Tây, Hoa Lục.

Như  các tin đã loan, chỉ trong vòng hai tháng qua, giới công an Việt Nam đã phá vỡ nhiều đường dây ma túy và cờ bạc rất quy mô do người Trung Cộng cầm đầu ở một số tỉnh thành Việt Nam như Sài Gòn, Đà Nẵng và Hải Phòng, hàng trăm tội phạm bị bắt nhưng đều giao trả cho phía Trung Cộng để xét xử.

6)  MÃ LAI BẮT THÊM 2 TÀU CÁ VÀ 33 NGƯ DÂN VIỆT NAM  XÂM PHẠM HẢI PHẬN

Nhà chức trách Mã Lai vừa bắt giữ thêm hai tàu cá cùng 33 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Mã Lai.

Một quan chức Giám sát Hàng hải Mã Lai cho biết, vụ bắt giữ diễn ra vào hai ngày thứ Sáu 13/9 và thứ Bảy 14/9 ở các vị trí gần đảo Kuala Tok Bali. Khi bị bắt giữ, trên hai chiếc tàu có hàng trăm ký cá có giá trị hơn 300 ngàn Mỹ kim.

Theo thống kê của Mã Lai, từ năm 2018 đến tháng 4 năm nay, hơn 100 tàu cá Việt Nam cùng 1200 ngư dân Việt đã bị Mã Lai bắt giữ vì xâm phạm hải phận.

7) NỀN KINH TẾ TRUNG CỘNG CÓ THÊM NHIỀU DẤU HIỆU BẤT ỔN

Cục Thống kê Trung Cộng vào hôm qua loan báo các số liệu cho thấy nền kinh tế nước này đang ngày càng bất ổn mà nguyên nhân chính yếu là do cuộc thương chiến Mỹ – Hoa đã kéo dài hơn một năm.

Theo số liệu nói trên, sản lượng công nghiệp của Trung Cộng trong tháng 8 chỉ tăng 4.4% so với năm ngoái, tức mức thấp nhất kể từ 17 năm qua và thấp hơn mức tiên đoán là 5% vào tháng trước. Ngoài ra chỉ số bán lẻ cũng chỉ đạt 7.5% , giảm chút ít so với tháng trước. Điều này có nghĩa là dân Tàu đang siết chặt túi tiền trong giai đoạn khó khăn này, bất chấp việc Bắc Kinh nới lỏng các quy định vay mượn từ ngân hàng và bơm thêm hàng ngàn tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế.

8)  LÃNH TỤ BẮC HÀN GỬI THƯ MỜI DONALD TRUMP SANG THĂM BÌNH NHƯỠNG

Các nguồn tin ngoại giao cao cấp cho biết là ông Kim Jong-un, lãnh tụ Bắc Hàn, vào tháng 8 vừa qua gửi thư mời Tổng thống Donald Trump sang thăm Bắc Hàn.

Đây cũng là bức thư thứ nhì mà ông Trump nhận được trong vòng một tháng, sau khi các cuộc đàm phán với Bắc Hàn bị gián đoạn và trước khi Bắc Hàn phóng hàng loạt phi đạn ra biển. Trong lá thư gửi vào cuối tháng 8, ông Kim cho biết là sẵn sàng gặp gỡ ông Trump để thảo luận về những bất đồng giữa hai nước.

Lần gặp gỡ cuối cùng giữa hai ông Trump – Kim là vào tháng 6, năm 2018 tại khu phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội bị tan vỡ.

You May Also Like