TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 14 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN14012022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 14 tháng 01 năm 2022

NHÀ BÁO TỰ DO LÊ MẠNH HÀ BỊ BẮT

Tin từ gia đình cho hay, nhà báo tự do Lê Mạnh Hà bị mật vụ cộng sản bắt giữ hôm 12/01/2022 nhưng một ngày sau gia đình mới nhận được thông báo bằng văn bản. Ông Lê Mạnh Hà, sinh năm 1970, chủ sở hữu kênh YouTube và danh khoản Facebook có tên là “Tiếng dân TV – Tiếng nói người dân Việt” chuyên tư vấn pháp lý cho dân oan mất đất cũng như lên án những tội ác của chế độ. Ông Hà  bị cáo buộc vi phạm điều 117 “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”.

Bà Ma Thị Thơ, vợ ông Hà nói chồng mình vô tội và khẳng định hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ là sự quy chụp từ phía công an.

Bản thân ông Lê Mạnh Hà cũng là một dân oan. Trong quá trình đi đòi quyền lợi chính đáng của gia đình, ông đã tự nghiên cứu luật và tư vấn pháp lý, đấu tranh cho những người cùng cảnh ngộ.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần lễ đầu năm mới 2022, đã có 06 người bị bắt liên quan đến quyền tư do biểu đạt. Năm người trước đó gồm ông Nguyễn Thái Hưng và vợ là Vũ Thị Kim Hoàng, ba người tu hành tại gia ở Tịnh Thất Bồng Lai.

 

VIỆT NAM ĐÀN ÁP MẠNH MẼ GIỚI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN TRONG NĂM 2021

Trong báo cáo thường niên lần thứ 31, tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) khẳng định là bạo quyền Hà Nội đã lợi dụng đại dịch Vũ Hán để bắt giữ hàng loạt người bất đồng chính kiến trong năm 2021.

Báo cáo cho biết năm 2021 là một đại họa đối với giới bất đồng chính kiến tại VN, với ít nhất 63 người đã bị bắt giam và kết án tù nặng nề chỉ vì bày tỏ quyền tự do ngôn luận được ghi rõ trong bản hiến pháp CSVN.

Họ bị chụp mũ các tội danh vô cùng ấm ớ như “lợi dụng quyền tự do dân chủ” và “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc chi nhánh Á châu của tổ chức nhân quyền nói trên, tuyên bố là Hà Nội đã “núp bóng” đại dịch Vũ Hán để mạnh tay bịt miệng những tiếng nói đối lập bằng những bản án tù nặng nề.

Chính vì thế, ông Robertson kêu gọi các nước tài trợ cho chế độ CSVN hãy ngưng làm ngơ trước những vi phạm nhân quyền vô cùng nghiêm trọng ở VN.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/human-rights-watch-releases-2022-world-report-

 

HƠN 6 TẤN NGÀ VOI VÀ VẢY TÊ TÊ NHẬP LẬU VÀO ĐÀ NẴNG

Giới hải quan Đà Nẵng vừa khám phá một lô hàng có hơn 6 tấn ngà voi và vảy tê tê được nhập bằng đường biển vào thành phố này.

Theo tường thuật, lô hàng này xuất phát từ Nigeria, một quốc gia ở Bắc Phi, được khai trong hồ sơ là hạt điều. Vì hoài nghi, giới hải quan quyết định khui container này vào ngày 11/1 và tìm thấy bên trong có 456 ký ngà voi và hơn 6 tấn vảy tê tê, tức các sản phẩm bị cấm buôn bán trên thế giới. Tuy nhiên giới hữu trách không tiết lộ danh tính chủ nhân hay công ty nhập lậu lô hàng nói trên.

Cần biết là vào tháng 7 năm ngoái, giới hải quan Đà Nẵng cũng khám phá hơn 3 tấn sừng tê giác và xương cốt nhập lậu với tờ khai là gỗ quý. Vào năm 2019, hơn 9 tấn ngà voi nhập lậu cũng bị hải quan Đà Nẵng phát giác và tịch thu.

 

INDONESIA BẮT GIỮ 3 TÀU CÁ VIỆT NAM VỚI CÁO BUỘC XÂM NHẬP HẢI PHẬN

Ba tàu cá Bình Thuận, cùng với 26 ngư dân, đã bị hải quân Nam Dương bắt giữ vào hôm thứ Ba 11/1 tại vùng biển Natuna với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp.

Cả 3 chiếc tàu cá đều bị kéo về quân cảng Ranai, thuộc quần đảo Riau. Đây cũng là nơi xảy ra vụ đào thoát của 6 ngư dân Việt khi bị giam giữ vào năm 2018. Nhưng đến hôm nay, nhà cầm quyền VN vẫn chưa có phản ứng nào về vụ bắt giữ nói trên, kể cả tòa đại sứ VN.

Cần biết là kể từ khi nổ ra đại dịch Vũ Hán suốt 2 năm qua, khoảng 500 ngư dân Việt đã bị Nam Dương bắt giữ với cáo buộc xâm nhập hải phận. Vào năm ngoái, Nam Dương cho phép hồi hương 400 ngư dân Việt, trong khi những người khác vẫn kẹt lại ở Nam Dương vì không có tiền mua vé máy bay.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/indonesian-navy-detained-3-vn-fishing-vessels-

 

HẢI ĐỘI MẪU HẠM HOA KỲ LẠI TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG

Một hải đội Mỹ, cầm đầu bởi mẫu hạm Carl Vinson, đang tiến vào Biển Đông, nơi mà hải đội Sơn Đông của Trung Cộng đã mở cuộc tập trận thị uy vào hai tuần trước.

Hải đội tác chiến nói trên đã tiến đến vùng biển phía nam vào ngày 12/1 và dự trù sẽ mở cuộc tập trận trong vài ngày tới. Cần nhắc lại là vào tháng 10 năm ngoái, hải đội Carl Vinson đã tập trận chung với Nhật ở vùng biển này. Theo loan báo của hải quân Mỹ, hải đội Carl Vinson có 9 phi đội chiến đấu cơ, trong đó có một máy bay tàng hình F-35C, cùng với một tuần dương hạm và 5 khu trục hạm.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, tức hai tuần trước đây, một hải đội Trung Cộng, cầm đầu bởi mẫu hạm Sơn Đông, cũng kết thúc cuộc tập trận thị uy ở Biển Đông.

 

TRUNG CỘNG CÀI ĐẶT ĐIỆP VIÊN VÀO QUỐC HỘI ANH

Cơ quan tình báo MI5 của nước Anh cho biết là một điệp viên Trung Cộng đã xâm nhập được vào quốc hội Anh nhằm thao túng chính trường nước này.

Theo tiết lộ của cơ quan tính báo nói trên, điệp viên nói trên là bà Lý Trinh Châu, đã thiết lập mối quan hệ mật thiết với một số nghị sĩ và dân biểu Anh qua các cuộc lạc quyên đóng góp tài chánh vận động tranh cử.

Cơ quan này cảnh báo các chính khách là phải thận trọng khi tiếp xúc với bà Lý vì mục tiêu của nữ điệp viên này là nhằm lôi kéo họ ủng hộ các chính sách của Trung Cộng.

Cựu thủ lãnh đảng Bảo thủ Anh, Huân tước Ian Duncan Smith, cho biết là một lá thư cảnh báo đã được gửi đến toàn bộ các nghị sĩ và dân biểu.

Trong khi đó, dư luận Anh vào hôm qua vô cùng chấn động khi triều đình Anh, theo lệnh của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, tuyên bố tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng tử Andrew, người đang bị một phụ nữ Hoa Kỳ tố cáo sách nhiễu tình dục vào nhiều năm trước.

You May Also Like