Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN02102022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có suy nghĩ gì trước việc Facebooker Nguyễn Minh Sơn bị bắt?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Ông Nguyễn Minh Sơn (60 tuổi), chủ tài khoản facebook Son Nguyen vừa bị Cơ quan An ninh Điều tra- Công an Hà Nội bắt tạm giam hôm 28/9/2022.

Trong bản “Thông báo về việc áp dụng biện pháp tạm giam” gửi đến người nhà ông Sơn, Cơ quan ANĐT không ghi rõ facebooker này bị tạm giam vì tội danh gì. Trước đó một ngày, ông Sơn bị triệu tập vì đăng tải một video clip trên trang fb cá nhân mà công an cho rằng có nội dung chống đảng. Buổi sáng 28/9, ông Sơn bị triệu tập làm việc và buổi chiều cùng ngày ông bị dẫn giải về khám nhà, sau đó bị đưa vào nhà tù Hỏa Lò.

Bảo Trân: Anh có thể nói rõ hơn về Facebooker này không?

Hướng Dương: Theo tôi được biết ông Nguyễn Minh Sơn từng tham gia các hoạt động xã hội như biểu tình chống Tàu, bảo vệ môi trường hay các sự kiện tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh bảo vệ biên giới, biển đảo. Ông cũng thường nêu quan điểm trái với nhà nước trên trang fb cá nhân. Tuy chưa biết rõ ông Sơn bị bắt vì tội danh gì, nhưng có thể đoán ông bị tù vì liên quan đến quyền tự do biểu đạt, thường được phía nhà nước gọi là “xâm phạm an ninh quốc gia” với các điều luật như 88, 117, 331 hay 109.

Như chúng ta đều biết trong bối cảnh phong trào dấu tranh trong nước bị chững lại, việc ông Sơn bị bắt khiến nhiều người ngạc nhiên. Các vụ bắt bớ một vài năm trở lại đây cho thấy cộng sản gia tăng đàn áp ở mức tối đa, nhắm vào bất cứ người dân nào và không cần cân nhắc hay chọn lựa như thời điểm những năm trước.

Bảo Trân: Trong mấy ngày qua, người dân trong nước đang vô cùng phẫn nộ trước việc cảnh sát Sóc Trăng đánh 2 học sinh. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói. Báo chí lề đảng và dư luận trên mạng đã tỏ ra xôn xáo về một cuốn video cho thấy cảnh một cảnh sát đánh tới tấp một thiếu niên trên đường vào ngày 25/9.

Sau khi đoạn video dài gần 5 phút được tung lên mạng, dư luận tỏ ra phẫn nộ khiến giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng phải loan báo đã đình chỉ 4 công an thị xã Vĩnh Châu vì có dính líu đến vụ này. Cuốn video cho thấy một công an mặc đồ đồng phục màu vàng và một viên cảnh sát mặc đồ màu xanh thẫm đi xe gắn máy đã bất ngờ chận lại một thiếu niên đang lái xe gắn máy, đằng sau chở một thiếu niên khác.

Sau đó cả hai thiếu niên đã bị hai cảnh sát này dùng dùi cui đánh tới tấp vào thiếu niên cầm lái, thậm chí còn dùng mũ an toàn đánh vào thiếu niên. Nhiều người khẳng định là hai cảnh sát này rất côn đồ, coi thường pháp luật và thể hiện thú tính điên cuồng.

Nội vụ được xác định đã xảy ra hôm 25/9 ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng vào ngày thứ Tư 28/9 cho biết đã yêu cầu công an thị xã phải báo cáo toàn bộ để giải quyết.

Bảo Trân: Tối ngày thứ Hai 27/9, gia đình luật sư Võ An Đôn bị công an phi trường Tân Sơn Nhất cấm lên máy bay để đi sang Mỹ tỵ nạn chính trị, với lý do “vì an ninh quốc gia. Anh vui lòng nói rõ hơn?

Hướng Dương: Theo tôi được biết gia đình luật sư Võ An Đôn bị công an phi trường Tân Sơn Nhất cấm lên máy bay để đi sang Mỹ tỵ nạn chính trị,

Năm nay 45 tuổi, ông Võ An Đôn là một luật sư nổi tiếng ở tỉnh Phú Yên với những vụ bào chữa miễn phí và hỗ trợ cho giới bất đồng chính kiến, Ông nổi tiếng qua câu tuyên bố là “tại VN, các luật sư chỉ có thể chạy án chứ không có thể thực hành luật pháp đúng nghĩa”. Ông cũng là một trong người đầu tiên nói rõ khái niệm “án bỏ túi” với giới truyền thông ngoại quốc.

 

Vào năm 2014, ông gây chấn động khi thắng kiện vụ 5 công an ở Phú Yên tra tấn đến chết ông Ngô Thanh Kiều. Sau vụ án này, ông Đôn được dư luận yêu mến nhưng cũng khiến ông trở thành đích ngắm của những trừng phạt vì đã phơi bày hình ảnh công an gây bạo lực trên khắp đất nước. Đến năm 2018, ông Võ An Đôn bị tước giấy phép hành nghề luật sư.

Biên bản tạm cấm xuất cảnh của công an Tân Sơn Nhất được ông Đôn đưa lên mạng ghi rõ là “vì lý do an ninh quốc gia”. Ông cho biết là chính phủ Mỹ đã chấp thuận cho ông và gia đình sang tỵ nạn chính trị và đều xác nhận là ông không vi phạm pháp luật. Ông Đôn nói thêm là việc gia đình ông bị công an gây khó dễ đã điễn ra trước sự chứng kiên của đại diện Di trú Quốc tế (IOM), cơ quan chuyên hỗ trợ các trường hợp tỵ nạn chính trị.

Trong video đăng tải trên mạng, cho thấy 3 đứa con nhỏ của ông đang ngủ vật vạ tại ghế chờ ở phi trường, trong khi ông đang đi làm thủ tục lấy lại hành lý đã gửi hãng hàng không Emirates để quay về Phú Yên.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc 26 tổ chức Quốc tế kêu gọi hủy dự án điện Chân Mây của VN là sao?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Trong một lá thư gửi đến Công ty Tài chánh Quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới vào ngày 28/9, 26 tổ chức môi trường kêu gọi hủy bỏ tài trợ cho dự án Điện khí Chân Mây ở tỉnh Thừa Thiên.

Đây là dự án có công suất 4000 MW, với vốn đầu tư là 6 tỷ Mỹ kim do công ty Chân Mây làm chủ đầu tư. Trong lá thư, các tổ chức môi trường cho rằng việc tham gia vào một dự án xử dụng nhiên liệu hóa thạch là không cần thiết và gây hại cho môi trường, do đó không nên tài trợ cho dự án này.

 

Theo lá thư, việc tài trợ cho dự án cũng đi ngược lại các cam kết của chính phủ Mỹ về khí hậu trên thế giới. Theo hướng dẫn của Mỹ thì các ngân hàng đa phương chỉ cấp vốn cho các trường hợp thật đặc biệt và sau khi một loạt tiêu chuẩn được đáp ứng.

Cũng trong lá thư nói trên, những tổ chức về môi trường quốc tế cũng nhắc đến 4 nhà hoạt động môi trường Việt Nam bị bạo quyền bỏ tù với cáo buộc trốn thuế trong năm nay. Bức thư kêu gọi Ngân hàng Quốc tế và các cổ đông của tổ chức này phải có hành động đáp ứng.

You May Also Like