Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 6 tháng 6 năm 2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN06062021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua

Bảo Trân: Theo giới báo chí lề đảng VN loan tin, 3 người dân thị xã Kỳ Anh đã bị tuyên án tổng cộng 51 tháng tù treo với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” trong cuộc xuống đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vũng Áng dùng tro xỉ để san lấp đất trũng vào năm 2020. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN

Ba người bị án tù nói trên là bà Triệu Thị Mương 33 tuổi, ông Nguyễn Tiến Trình 46 tuổi và bà Bùi Thị Triển 52 tuổi, tất cả đều là cư dân của xã Kỳ Nam. Theo cáo trạng của viện kiểm sát Hà Tĩnh, vào ngày 25/4 năm ngoái, ba người nói trên đã liên tục ngăn chận không cho công nhân đổ tro xỉ san lấp nền nhà ở sân vận động xã Kỳ Nam. Nguyên nhân là người dân lo sợ các tro xỉ từ than đá thải ra sẽ gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

Ngoài 3 người dân bị kết án tù treo nói trên, công an thị xã Kỳ Anh còn đe dọa sẽ bắt giam thêm nhiều người khác đã tham dự cuộc xuống đường phản đối nói trên. Cần biết là hàng trăm công an đã kéo đến để giải tán cuộc biểu tình của người dân xã Kỳ Nam trong hai ngày 24 và 25/4 năm ngoái.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, hôm thứ Tư 2/6, bạo quyền tỉnh Hậu Giang đã tuyên án ông Đặng Hoàng Minh 2 năm tù và 2 năm quản chế với cáo buộc tuyên truyền chống phá chế độ. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương:Đúng như chị vừa nói. Theo cáo trạng, ông Đặng Hoàng Minh 28 tuổi, một cư dân ở huyện Phụng Hiệp, đã tung lên Facebook các bài viết và hình ảnh có nội dung “bôi nhọ chế độ và lãnh tụ HCM”. Hiện chưa rõ là ông Minh bị bắt giam vào thời điểm nào và có được luật sư bào chữa trong phiên xử vào hôm qua hay không.

Được biết là chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm nay, bạo quyền VN đã kết án tù 21 người bất đồng chính kiến, với các cáo buộc ấm ớ như “tuyên truyền hay lật đổ chế độ”, trong số đó có hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu bị kết án 8 năm tù mỗi người.

Bảo Trân: Theo tôi được biết thành phố Sài Gòn là ổ dịch lớn nhất tại VN. Anh vui lòng nói rõ hơn trước việc này?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài!

Sài Gòn, thành phố đông dân nhất nước, tiếp tục trở thành ổ dịch nóng bỏng với 51 người mới nhiễm vào hôm thứ Ba ngày 1/6, trong khi Bắc Giang chỉ ghi nhận 45 và Bắc Ninh 15.

Trước tình hình này, nhà cầm quyền trung ương vào hôm qua quyết định đến Sài Gòn để chỉ huy tiến trình chống dịch với ít nhất 50 ngàn người được xét nghiệm mỗi ngày, đồng thời thiết lập thêm nhiều khu cách ly và bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân.

Tuy nhiên một số trường hợp nhiễm đã bắt đầu ghi nhận tại các công sở và khu kỹ nghệ, cho thấy dịch cúm Tàu đã lan rộng ở Sài Gòn. Theo cáo buộc của giới chức Sài Gòn, chuỗi lây nhiễm từ hội thánh Tin lành Phục Hưng có thể lên đến hơn 500 người trong vài ngày tới.

Cùng ngày, bộ y tế VN cũng loan báo trường hợp tử vong thứ 50 vì đại dịch. Nạn nhân mới nhất là một người đàn ông 67 tuổi, có địa chỉ tại huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Bảo Trân: Trong tuần qua dư luận trong nước đang xôn xao bàn tán trước việc gần 800 đảng viên ở Điện Biên bị kỷ luật. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương:Theo như tôi được biết, tám tổ chức Đảng và gần 800 đảng viên tỉnh Điện Biên đã bị thi hành kỷ luật, trong đó có hơn 130 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng trong thời gian năm năm qua. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 4/6.

Theo đó, gần 800 cán bộ đảng viên bị kỷ luật là do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; phẩm chất đạo đức, lối sống; chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; thiếu trách nhiệm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức trách nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý đất đai, ngân sách, đầu tư xây dựng.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Phú Yên vào ngày 4/6 quyết định khởi tố và bắt tạm giam ba tháng đối với ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!
Truyền thông lề đảng Việt Nam dẫn thông tin từ Cơ quan Điều tra cho biết, khi còn đương chức, ông Nguyễn Chí Hiến đã cho phép giảm hơn tám tỷ đồng tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 262 lô đất Khu đô thị mới Nam Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước

Trước đó vào tháng 11/2020 Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an Phú Yên đã tiếp nhận vụ việc và tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm và quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

You May Also Like