Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 31 tháng 7 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN31072022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh (Cám ơn anh Quang Nam). BT xin gửi lời chào tới toàn thể quý vị khán thính giả của đài DLSN.

Bảo Trân: Theo như tôi được biết gia đình của Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh, người đang bị giam giữ tại trại tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết ông đang bị đàn áp vì đấu tranh đòi cải thiện điều kiện giam giữ cho các tù nhân chính trị. Anh có suy nghĩ gì về việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Trại giam Xuân Lộc là nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị tại VN và chia ra hai dãy phòng giam, một cũ và một mới. Kỹ sư Ánh và một vài người khác bị giam giữ tại dãy phòng cũ đầy chật hẹp và ẩm thấp khiến sức khỏe bị suy giảm. Chính vì thế, ông Ánh đã mở cuộc tọa kháng vì cái phòng quá nhỏ. Mấy ngày sau thì hơn 40 cai tù đến tận nơi cùng với 4 con chó dữ, lôi ông đi đến phòng số 11, cách phòng cũ 3 căn phòng. Dù đã được chuyển phòng nhưng điều kiện giam giữ vẫn không cải thiện vì phòng giam mới vẫn nằm trong dãy phòng cũ.

Như chúng ta đã biết, kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh là một nhà hoạt động vì môi trường. Ông bị bạo quyền tỉnh Bến Tre bắt giam và tuyên án 6 năm tù vào ngày 6/6/2019 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Bảo Trân: Trong tuần qua dư luận trong nước đang vô cùng bàng hoàng trước việc chính phủ Đức ngừng cung cấp visa vì trên sổ thông hành mới của VN không thể hiện nơi sinh. Anh vui lòng nói rõ hơn việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói, Chính phủ Đức không cấp thị thực cho những công dân VN đang mang sổ thông hành mẫu mới, có bìa màu tím than, với lý do là sổ này thiếu nơi sinh.

Thông báo ngưng cấp visa nói trên do tòa đại sứ Đức ở VN quyết định với lý do là sổ thông hành có màu tím than có chuỗi số bắt đầu bằng chữ P, vì không có ghi chú nơi sinh.

Cảnh sát Đức thuộc bộ nội vụ đã ra cảnh báo với nội dung không công nhận sổ thông hành mới của người VN về mẫu mã 2022. Theo đó, chi tiết về nơi sinh bị bỏ sót có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

Giới báo chí lề đảng vào chiều ngày 27/7 cho biết ông Vũ Quang Minh, đại sứ VN tại Đức, cũng đăng lại thông báo của nước Đức về quyết định ngưng cấp sổ thông hành. Ông Minh cho biết là hai nước đang giải quyết vấn đề kỹ thuật liên quan đến sổ thông hành này.

Bảo Trân: Thưa anh HD việc một viện trưởng bị truy tố vì gửi bài xây dựng đảng là sao?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết ào hôm 27/7, bộ công an VN ra lệnh truy tố Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, 74 tuổi, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đảng và nhà nước”.

Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, còn có tên khác là Minh Đường, là cựu viện trưởng viện Nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA. Tuy chưa bị bắt nhưng ông Sơn Lộ bị khám xét tư gia và bị cấm rời khỏi nơi cư trú để chờ kết quả cuộc điều tra.

Theo lời kể của ông Nguyễn Khắc Mai, giám đốc trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Minh triết, thì ông Lộ từng tham gia cuộc kháng chiến và lập nhiều công trạng. Ông Mai cho biết là trong thời gian qua, ông Lộ đã thành lập viện nghiên cứu và phát triển văn hóa. Ông đã viết nhiều cuốn sách nghiên cứu để gửi đến giới lãnh đạo. Nhưng ủy ban kiểm tra trung ương CSVN đề nghị không nên gửi các cuốn sách đó đến các tỉnh thành và các đại biểu quốc hội.

Trước đó vào ngày 4/7, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật VN ra quyết định đóng cửa viện nghiên cứu SENA vì vi phạm các quy định về thành lập và hoạt động. Đây là một tổ chức xã hội được đăng bạ hợp pháp với chế độ, trong số đó có những quan chức cao cấp của đảng CSVN.

Bảo Trân: Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Ba 26/7, bộ y tế VN cho biết là họ đang đối phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới đúng không anh?

Hướng Dương: Vâng đúng vậy!

Trang tin tức của bộ này cho biết là dịch bệnh Vũ Hán có xu hướng gia tăng trong hai tuần qua, với các biến thể của dòng Omiron, đồng thời nhận định rằng nhiều người dân quá chủ quan sau khi được chích hai mũi thuốc ngừa.

Bộ y tế cũng nói thêm là dịch sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp với hơn 124 ngàn ca nhiễm và hàng chục ca tử vong từ đầu năm đến nay và đang có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là ở miền nam, miền trung và tây nguyên.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm nói trên, bộ y tế cho biết là “bệnh tay chân miệng cũng bắt đầu ghi nhận ở trẻ em”. Bộ này mới đây cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn nhằm bàn phương án đối phó với dịch đậu mùa khỉ hiện đang lây lan ở nhiều nước trên thế giới. Cuộc họp này được tổ chức một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Cho đến nay, đã có hơn 16 ngàn ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 75 quốc gia, và năm trường hợp tử vong ở Phi châu.

You May Also Like