Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN02102022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

1) ÔNG NGUYỄN MINH SƠN BỊ CÁO BUỘC “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”

Ông Nguyễn Minh Sơn, người bị công an thành phố Hà Nội bắt giữ ngày 29/9, đã chính thức bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, một điều khoản thường được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sử dụng để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Theo đó, ông Sơn, 60 tuổi, sẽ bị biệt giam ít nhất 4 tháng để điều tra về cáo buộc này, và đối mặt với mức án tù từ 7 đến 12 năm nếu bị kết tội.

Ông Sơn là một người tham gia phong trào biểu tình ôn hoà ở Hà Nội từ năm 2011. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên chia sẻ và đăng nhiều thông tin trên các trang mạng xã hội để chỉ trích các chính sách của chế độ cộng sản trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thái độ ươn hèn khi đối phó với chính sách bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông, bao che cho các tổ chức-doanh nghiệp phá hoại môi trường, bạo lực của công an đối với dân…

Trong thời gian trước khi bị bắt, ông bị công an Hà Nội tra khảo nhiều lần về video clip “nói xấu” lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh trên trang Facebook cá nhân “Sơn Nguyễn.”

Từ đầu năm tới nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ 10 người với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và kết án 6 người về tội danh này, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

2) BẠO HÀNH ĐỐI VỚI TRẺ EM VẪN CÒN PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Theo tổ chức UNICEF, nhà chức trách Việt Nam vẫn chưa có giải pháp để ngăn chặn bạo hành đối với trẻ em và vấn đề này vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi trong nước.

Theo các số liệu của Bộ Xã hội, Thương binh và Lao động, trong hai năm qua, đã có 120 trẻ em chết vì bạo hành. Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ bạo hành trẻ em, phần lớn là do những người quen biết, và nhiều vụ không được trình báo.

Ngày 17/01, một bé gái 3 tuổi đã nhập viện ở trong tình trạng hôn mê và co giật. Trong ảnh quang tuyến, người ta thấy trên hộp sọ cháu bé có 9 vật thể giống đinh, tổng cộng 9 cái. Trước lần nhập viện đó, bé đã từng nhiều lần nhập viện vì ngộ độc thuốc trừ sâu, nuốt dị vật, đau tai…Kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Trung Huyên, bạn trai của mẹ bé tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, chính là người đã bạo hành bé gái.

Tương tự như vậy, cho đến nay, dư luận ở Việt Nam vẫn chưa hết phẫn nộ, đau xót về vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ là Nguyễn Võ Quỳnh Trang, 26 tuổi, đánh đập hành hạ dã man rất nhiều lần, khiến bé bị chết vào ngày 22/12/2021. Ngay cả bố đẻ của bé gái là Nguyễn Kim Trung Thái cũng tham gia đánh đập con, rồi khi con bị đánh chết thì đã tìm cách tiêu hủy chứng cứ để bảo vệ người vợ.

UNICEF Vietnam cho rằng kỷ luật mang tính bạo lực vẫn còn phổ biến ở Việt Nam, với 68,4% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 cho biết đã từng là nạn nhân của bạo hành từ cha mẹ, hoặc người chăm sóc trong gia đình.  Bạo lực gia đình và quan niệm “thương cho roi cho vọt” chính là một trong những lý do dẫn đến tình bạo lực trẻ em chiếm tỷ lệ cao.

3) TOÀ ĐẠI SỨ HOA KỲ YÊU CẦU GHI CHÚ NƠI SINH TRÊN SỔ THÔNG HÀNH TRƯỚC KHI PHỎNG VẤN XIN VISA

Theo thông báo mới nhất của Tổng  Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, kể từ ngày 3/10, tất cả người Việt Nam xin visa đi Mỹ sử dụng hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than đều phải có ghi chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn.

Theo thông báo này, các đương đơn không có ghi chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác.

Trước đó, vào ngày 12/9, Tổng Lãnh sự quán cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã quyết định với mục đích xin thị thực, hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam không có thông tin nơi sinh sẽ phải bổ sung ghi chú của phía Việt Nam về nơi sinh.

Hộ chiếu bìa xanh tím than mới do Bộ Công an Việt Nam cấp cho công dân đã gây nhiều khó khăn khăn cho người dân vào năm nay khi một loạt các nước ở Châu Âu từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam vì không có thông tin nơi sinh. Đó là các nước Đức, Séc, Tây Ban Nha, Phần Lan.

4) LIÊN ÂU VẪN NỖ LỰC ĐỐI PHÓ VỚI KHỦNG HOẢNG NĂNG LƯỢNG

Vào ngày 30/9, bộ trưởng lăng Lượng các thành viên thuộc Liên hiệp Châu Âu gặp nhau trở lại tại Bruxelles để thảo luận chi tiết về nội dung kế hoạch của Ủy ban Châu Âu nhằm kiềm chế giá năng lượng đang có xu hướng tăng mạnh tại lục địa.

Đánh thuế vào các ngành năng lượng siêu lợi nhận, khống chế giá khí đốt và tiếp tục cắt giảm tiêu thụ là những hướng thảo luận chủ yếu của các bộ trưởng.

Các nước châu Âu sẽ được khuyến cáo phải giảm trung bình 10% tiêu thụ năng lượng của mình. Đây đã là một nỗ lực lớn của tất cả các nước, nhưng cố gắng này sẽ còn đi kèm theo bắt buộc cắt giảm 5% tiêu thụ trong các giờ cao điểm.

Ưu tiên thứ hai, có tên gọi là “trưng thu lãi tức” của các nhà sản xuất điện. Ý tưởng là buộc những công ty sản xuất, trừ nhiệt điện khí hay thủy điện, phải trả lại phần lãi do chênh lệch giữa giá thành sản xuất và giá bán điện cho người tiêu dùng.

Liên Hiệp Châu Âu có thể sẽ áp đặt một khoản gọi là “đóng góp tương trợ tạm thời” để chấm dứt tình trạng siêu lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực lọc dầu hay buôn bán dầu, khí và than đá. Phần lợi tức cao hơn mức trung bình năm trước sẽ bị đánh thuế tới 33% và người tiêu thụ điện sẽ được hưởng khoản thu này.

You May Also Like