Tin Tức: Thứ Hai, ngày 25/07/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN25072022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 25/07/2022

1) THÉP CỦA VN XUẤT CẢNG SANG ÂU CHÂU GẶP KHÓ KHĂN

Ngành xuất cảng thép của VN có xu hướng khựng lại trong vài tháng tới đây, vì các ảnh hưởng tiêu cực từ biện pháp bảo vệ của Liên hiệp Âu châu.

Theo số liệu của tổng cục hải quan, lượng thép xuất cảng năm 2022 đạt được gần 7 triệu tấn, giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tổng kim ngạch đạt được là hơn 5 tỷ Mỹ kim, tức tăng khoảng 14%.

Theo báo cáo, các mảng tôn mạ bị sụt giảm về sản lượng khoảng 30% , nguyên nhân do nhu cầu sụt giảm ở các thị trường lớn như Âu châu và Hoa Kỳ, tức những nơi từng chiếm đến 70% sản lượng nhập cảng từ VN.

Âu châu đã cho VN vào nhóm các “nước khác”, với hạn ngạch nhập cảng cho nhóm này chỉ hơn 2 triệu tấn thép mạ nhúng nóng, tính từ ngày 1/7 năm ngoái đến 30/6 năm nay.

2) 6 NGƯỜI CHẾT TRONG MỘT TIỆM HỚT TÓC Ở TỈNH BÌNH DƯƠNG

Khi kéo đến khám nghiệm hiện trường, giới chức tỉnh Bình Dương vào hôm qua phát giác có 6 người chết trong một tiệm hớt tóc ở tỉnh này.

Đến chiều ngày 24/7, công an xã Bến Cát khám nghiệm xong hiện trường 6 người thiệt mạng trong một căn nhà gần chợ Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa.

Theo tin ban đầu, khoảng 11 giờ sáng cùng ngày, người thân của một trong 6 nạn nhân không thấy anh này đến làm việc nên gọi điện thoại, nhưng không ai nhắc máy. Khi đến nhà tìm anh này thì phát giác cả nhà 6 người đã tử vong, bên cạnh có một máy phát điện. Theo nhà cầm quyền địa phương thì 6 người này chết vì ngạt khí do máy phát điện.

3) NGA XÁC NHẬN ĐÃ PHÁO KÍCH VÀO HẢI CẢNG ODESSA

Sau một ngày kịch liệt phủ nhận, vào sáng Chủ nhật 24/7, bộ ngoại giao Nga xác nhận là nước này đã pháo kích bằng hỏa tiễn Kalibr có độ chính xác cao nhằm “phá hủy các căn cứ cũ kỹ của Ukraine tại hải cảng Odessa”.

Vào hôm thứ Bảy 23/7, bộ không quân Ukraine khẳng định đã chận được 2 hỏa tiễn của Nga, nhưng 2 chiếc còn lại đã đánh trúng vào hải cảng Odessa vào lúc “ngũ cốc đang chuẩn bị để xuất cảng”. Tổng thống Volodymyr Zelenski cáo buộc quân Nga đã vi phạm các cam kết và điều này chứng tỏ là Nga đã không thực thi bất cứ thỏa thuận nào.

Trước sự thừa nhận nói trên, Tổng Thư ký LHQ, Antonio Guterres, lên án mạnh mẽ vụ tấn công và nhấn mạnh việc thực thi toàn diện là điều cấp bách. Vụ tấn công này diễn ra chỉ một ngày sau khi ký kết các thỏa thuận việc xuất cảng ngũ cốc, nhằm cung cấp lương thực cho thế giới.

Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ là đại diện ký kết thỏa thuận, ông tỏ ra không hài lòng về vụ tấn công chỉ một ngày sau khi ký kết. Theo ông, giới chức Nga dường đã như phủ nhận mọi liên can đến vụ pháo kích này.

4) TỔNG THỐNG UKRAINE PHẢN BÁC TUYÊN BỐ MỚI CỦA TỔNG THỐNG NGA

Vào cuối tuần qua, trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Wall Street Journal, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenski, giải thích lý do tại sao chính phủ ông từ chối đàm phán với Moscow sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố là hai nước có thể chấm dứt chiến tranh vào tháng 3 năm tới.

Gọi điều này là “hoàn toàn mê sảng”, ông Zelenski nói rằng trước khi quân Nga mở cuộc xâm lăng Ukraine vào cuối tháng 2, ông đã cố gắng nói chuyện với ông Putin nhưng hoàn toàn bị bỏ lơ. Ông nhấn mạnh là quân Nga đã hủy diệt các thành phố rồi sau đó nói rằng “hãy thương lượng. Họ đang nói chuyện với ai, với đất đá hay sao?”

Ông Zelenski tuyên bố khi chiến sự bước sang tháng 5, người Ukraine tin rằng mọi lãnh thổ của họ phải được giải phóng trước khi các đàm phán có thể nối lại. Ông khẳng định là quân Nga sẽ không bao giờ từ bỏ việc cố giành kiểm soát lãnh thổ Ukraine.

5) DỊCH MONKEYPOX TRỞ THÀNH TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TRÊN THẾ GIỚI

Dịch bệnh đậu mùa khỉ được xem là vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu, tức đồng nghĩa với thế giới cần phối hợp hành động ngay lập tức để ngăn chận đà lây lan.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối tuần qua đưa ra lời cảnh báo nói trên. Lời cảnh báo mới nhất không có nghĩa là bắt buộc chính phủ các nước phải hành động, nhưng là một lời kêu gọi phải có hành động khẩn cấp đối với dịch bệnh này.

Quyết định trên đưa ra sau khi WHO nhận được báo cáo có hơn 16,000 người nhiễm dịch ở 75 quốc gia, tăng hơn 77% trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 7 năm nay. Đợt lây lan này được xem là khá bất thường vì nó lan nhanh ở các nước Bắc Mỹ và Âu châu, trong khi ghi nhận chủ yếu trước kia là tại Phi châu. Âu châu hiện là tâm dịch, với hơn 80% số ca đậu mùa khỉ trong năm nay. Hoa Kỳ cũng báo cáo có hơn 2,000 người nhiễm dịch trên 43 tiểu bang.

You May Also Like