Tin tức ngày thứ Bảy, 10.09.2016

      Tintuc10092016

ANH CÓ THỂ ĐÀM PHÁN FTA RIÊNG VỚI VIỆT NAM SAU BREXIT
Trong một hội thảo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại VN (EuroCham) đã cho biết Anh Quốc có thể sẽ đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) riêng với Việt Nam sau khi quyết định rời khỏi EU (Brexit) có hiệu lực. Được biết Hiệp định thương mại tự do VN – EU được ký kết năm 2015 nhưng sau khi Brexit có hiệu lực, hiệp định này không còn có ý nghĩa đối với Anh. Vì thế, chính phủ và hiệp hội doanh nghiệp hai nước sẽ phải sớm đàm phán để có một FTA thay thế.
Trong một diễn biến khác, quan chức quốc phòng Hà Nội và London đã gặp nhau trước hội nghị thượng đỉnh quốc phòng Liên Hiệp Quốc khai diễn hôm qua ở thủ đô nước Anh. Hành động này được cho là hai phía đang xây dựng mối quan hệ mới khi mà Việt Nam muốn mở rộng quan hệ với những nước đồng minh có tiềm năng nhằm củng cố sức mạnh trước hành động lấn lướt của Trung cộng tại Biển Đông.
BỘ TRƯỞNG Y TẾ VIỆT NAM YÊU CẦU ĐIỀU TRA VỤ TRẺ SƠ SINH TỬ VONG Ở HÀ NỘI
Bộ trưởng Y tế Nguyễn thị Kim Tiến, hôm qua 9/9, có văn bản khẩn chỉ thị cho Sở Y Tế Hà Nội phải điều tra tận tường việc một trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc Oai, Hà Nội đang gây phẫn nộ trong dân chúng. Theo đó mạng Thông tấn xã Việt Nam loan tin cho biết chỉ thị của bà bộ trưởng được đưa ra sau khi trên mạng loan truyền hình ảnh người nhà mang xác hài nhi đặt lên bàn giám đốc bệnh viện mà họ cho là gây ra cái chết. Theo văn bản khẩn của bà Bộ trưởng Y tế như vừa nêu thì Sở Y tế Hà Nội cần sớm họp hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình chăm sóc, theo dõi đối với trường hợp trẻ sơ sinh tử vong như vừa nêu để đưa ra kết luận và hướng giải quyết. Sở cũng phải trả lời cho gia đình và công luận về chuyện này. Đây là trường hợp mới nhất mà cơ quan có trách nhiệm phải có hành động ngay sau khi tin tức được loan truyền trên các trang mạng xã hội.
BA MƯƠI NĂM TÙ CHO CỰU CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG XÂY DỰNG VIỆT NAM
Vào ngày hôm qua 9/9, toàn án TP Sài Gòn tuyên phạt ông Phạm Công Danh, cựu chủ tịch hội đồng quản trị Ngân Hàng Xây Dựng Việt Nam 30 năm tù giam. Theo đó ông Danh là bị cáo đứng đầu trong vụ án được liệt vào hàng các “đại án”, xử tội những cựu quan chức đứng đầu các công ty quốc doanh của chế độ về tội nhũng lạm hoặc làm ăn lỗ lã. Trong đại án liên quan tới ông Danh, có tới 35 người khác cũng bị kết án về những tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Ngân hàng VNCB được cho là bị thiệt hại hơn 9 ngàn tỉ đồng (khoảng 400 triệu Mỹ kim), do những sai trái của ông Danh và các đồng phạm. Hội đồng xét xử nói rằng mặc dù ông Danh đã “thành khẩn khai báo”, hợp tác với cơ quan tố tụng và tự nguyện giao nộp tài sản để khắc phục hậu quả vụ án nhưng trường hợp của ông cần được xử trị nghiêm khắc để làm gương.
PHÁP BẮT GIỮ BA PHỤ NỮ ÂM MƯU TẤN CÔNG KHỦNG BỐ
Cảnh sát Pháp hôm qua đã bắt giữ thêm ba phụ nữ có âm mưu tấn công khủng bố. Được biết ba người phụ nữ này bị tình nghi có liên quan đến vụ một xe hơi có chứa nhiều xy lanh khí đốt bỏ lại gần Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris hồi cuối tuần trước. Ngay sau đó cả ba người này bị nhà chức trách cáo buộc có tư tưởng Hồi giáo cực đoan, một người đã chống trả quyết liệt làm một cảnh sát bị thương. Trước đó, cảnh sát cũng đã bắt giữ bốn tên khác liên quan đến vụ trên.

You May Also Like

Leave a Reply