TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 10 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN10062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 10 tháng 06 năm 2022

BẠO QUYỀN BẾN TRE KẾT ÁN ÔNG NGUYỄN DUY LINH 5 NĂM TÙ

Trong phiên tòa không có luật sư bào chữa vào hôm thứ Năm 9/6, bạo quyền tỉnh Bến Tre đã kết án ông Nguyễn Duy Linh 5 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Phiên tòa phi nhân nói trên chỉ diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ, chỉ đủ để đọc bản cáo trạng và không hề có luật sư bào chữa. Theo tờ báo Đồng Khởi, tiếng nói của đảng bộ Bến Tre, ông Nguyễn Duy Linh đã thành thật nhận tội “thực hiện hành vi sáng tác và phát hành các tài liệu xuyên tạc chế độ”.

Tuy nhiên theo lời ông Phil Robertson, phó giám đốc chi nhánh Á châu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền, việc đăng tải các bài chỉ trích chính phủ của ông Linh trên mạng xã hội không nên xem là hành vi phạm tội. Theo ông Robertson, những gì mà ông Nguyễn Duy Linh đang làm là thực hiện quyền tự do ngôn luận, một quyền cốt lõi của con người được bảo vệ bởi công ước quốc tế.

Ông Nguyễn Duy Linh 46 tuổi bị bạo quyền Bến Tre bắt giam vào ngày 14/9 năm ngoái. Theo cáo trạng, ông Linh đã đăng tải 193 bài viết bị cho là vi phạm.

CÔNG AN ĐÁNH HỎA MÙ VỀ CÁI CHẾT CỦA LM TRẦN NGỌC THANH

Trong kết luận điều tra, công an tỉnh Kon Tum đã khẳng định hung thủ đã “mất khả năng điều khiển hành vi” khi đâm chém LM Trần Ngọc Thanh đến chết tại giáo đường.

Theo thông báo của công an, kết luận giám định sức khỏe tâm thần của bị can Nguyễn Văn Kiên 33 tuổi là “trước, trong và sau khi phạm tội, ông Kiên bị bệnh rối loạn hoang tưởng dai dẳng”, vì thế dẫn đến mất khả năng điều khiển hành vi, gây phạm tội.

Dư luận rất bất ngờ trước kết luận nói trên của công an vì LM Trần Ngọc Thanh 41 tuổi đã bị Nguyễn Văn Kiên tấn công bằng nhiều nhát dao vào đầu và trút hơi thở vào ngày 29/1 năm nay sau khi đưa đến bệnh viện cứu chữa.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc cho biết là ông và gia đình đã rất bất ngờ trước bản giám định nói trên vì khó có thể tin được điều này. Gia đình LM Thanh hôm 31/5 đã gửi đơn yêu cầu giám định tâm thần lại và không chấp nhận biện pháp chữa bệnh bắt buộc đói với ông Kiên.

Vụ sát hại LM Trần Ngọc Thanh đã gây rúng động trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng Công giáo. Việc ra kết luận tên  Nguyễn Văn Kiên bị “tâm thần” càng khiến công luận tin rằng đây là động thái bảo vệ cho hung thủ của nhà cầm quyền cộng sản. Và việc giết hại cha Thanh là một trong những âm mưu nằm trong chính sách bách hại tôn giáo được đảng cộng sản thực hiện kể từ khi cướp được chính quyền từ tay nhân dân.

VIỆT NAM QUÂN TÂM VỀ CĂN CỨ HẢI QUÂN TRUNG CỘNG Ở CAMPUCHIA

Vào hôm thứ Năm 9/6, VN chỉ trả lời chung chung khi được hỏi về tin quân cảng Ream ở Campuchia mới tiến hành lễ động thổ vào ngày 8/6.

Thay vì trả lời thẳng vào câu hỏi là Trung Cộng có thể xử dụng để tăng cường ảnh hưởng ở Ấn độ dương và Thái bình dương hay không, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chỉ nhắc lại “quan điểm nhất quán của VN là mong muốn duy trì quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới để đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở các khu vực”.

Vào ngày 8/6, ông Tea Banh, bộ trưởng quốc phòng Campuchia, và ông Vương Văn Thiên, đại sứ Trung Cộng tại Campuchia, đã làm chủ lễ động thổ căn cứ Ream. Cả hai bên đều nhấn mạnh là việc cải thiện căn cứu này chỉ nhằm tăng cường khả năng của hải quân Campuchia trong công tác bảo vệ vùng biển này.

Tuy nhiên trên thực tế, VN rất quan ngại cho dù không nói ra, nhưng chắc chắn bà Wendy Sherman, thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, sẽ nêu lên vấn đề này trong chuyến đến thăm VN vào ngày hôm nay.

THÁI LAN HỢP PHÁP HÓA VIỆC TRỒNG TRỌT VÀ TIÊU THỤ CẦN SA

Nhằm đẩy mạnh ngành nông nghiệp và du lịch của mình, Thái Lan vào hôm thứ Năm 9/6 đã quyết định hợp pháp hóa việc trồng trọt và tiêu thụ cần sa trong thực phẩm, trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á làm điều này.

Nhiều người đã xếp hàng dài tại các cửa tiệm để mua sắm các thức uống và thực phẩm này. Họ hoan nghênh sự cải cách ở một quốc gia có đạo luật bài trừ ma túy một cách nghiêm ngặt. Từ năm 2018, Thái Lan đã hợp pháp hóa việc dùng cần sa làm thuốc giảm đau và mệt mỏi.

Tuy nhiên với quyết định nói trên, giới chức trách Thái Lan vẫn cố ngăn chận tình trạng lạm dụng cần sa để giải trí. Mọi người không được phép sở hữu và bán các chất chiết từ cần sa có hơn 0.2%.

Bộ y tế Thái Lan cho biết đã quyết định phê chuẩn hơn 1 ngàn sản phẩm có chứa chiết xuất từ cần sa và dự báo là ngành này sẽ kiếm được hơn 400 triệu Mỹ kim vào năm 2026.

You May Also Like