Tin Tức: Thứ Hai 08.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Nguyên Khải trình bày sau đây:

      TinTuc08022021bis

1)  VN CÓ HƠN 2 NGÀN CA NHIỄM, DỊCH CÚM TÀU LAN TỚI SÀI GÒN.

Tính đến chiều tối Chủ nhật ngày 7/2, VN đã có hơn 2 ngàn ca nhiễm dịch cúm Tàu, với gần 500 người nhiễm bệnh khi đợt dịch thứ 3 bộc phát vào ngày 27/1.

Đợt dịch mới nhất đã lây lan nhanh tại 12 tỉnh thành, với Hải Dương vẫn là ổ dịch lớn nhất. Vào hôm qua, tỉnh Hải Dương có thêm 16 trường hợp bị nhiễm. Tại Sài Gòn, sau khi một nhân viên làm việc tại phi trường Tân Sơn Nhất bị nhiễm dịch, giới chức trách đã vội vã xét nghiệm hơn 7 ngàn nhân viên phi trường, với kết quả là có thêm 4 ca. Tại Bình Dương, người nhiễm mới nhất lại là người em trai của nhân viên phi trường tân Sơn Nhất này.

Điều đáng nói là nhân viên này thuộc đội bốc dỡ hàng hóa, không có cơ hội tiếp xúc với hành khách nhưng lại bị nhiễm dịch.

2)  CÁC THÀNH PHỐ LỚN HỦY BỎ VIỆC BẮN PHÁO BÔNG ĐÓN TẾT TÂN SỬU.

Trước tình hình đại dịch cúm Tàu bộc phát tại nhiều nơi, các thành phố lớn ở VN như Cần Thơ, Đà Nẵng, Thanh Hóa đã quyết định hủy bỏ việc bắn pháo bông đón Tết Tân Sửu nhằm đề phòng sự lây lan.

Trước đó, nhà cầm quyền thành phố Cần Thơ dự trù bắn pháo bông tại 6 địa điểm, kéo dài 15 phút trong đêm Giao thừa, với khoảng một ngàn trái pháo. Phí tổn sẽ do các doanh nghiệp đài thọ.

Trong quyết định hủy bỏ, nhà cầm quyền thanh phố Đà Nẵng cho biết là sẽ dùng số tiền này để trợ giúp cho những người lao động đến từ các tỉnh thành xa xôi nhưng không thể về quê ăn Tết vì đại dịch cúm Tàu.

Trong khi đó, theo ghi nhận của giới quan sát viên trong nước, bầu không khí trong mùa Tết năm nay rất ảm đạm, với các chợ hoa đều thưa thớt người mua sắm. Hầu hết các cửa tiệm ở khu phố cổ Hà Nội đã đóng cửa kể từ ngày 23 Tết.

3)  BẮT GIAM 2 XE HƠI CỦA QUAN CHỨC HÀ NAM ĐỂ PHẢN ĐỐI TRƯNG THU ĐẤT ĐAI.

Vì không đồng ý với số tiền bồi thường khi bị trưng thu đất đai, người dân thôn Ô Cách, xã Thanh Thủy tỉnh Hà Nam, đã giam giữ 2 chiếc xe hơi của các quan chức huyện Thanh Liêm từ ngày 2/2.

Theo tiết lộ của nhà cầm quyền huyện Thanh Liêm vào hôm Chủ nhật ngày 7/2, việc chi trả tiền bồi thường đã tiến hành từ năm 2019, với giá cả là 60 triệu đồng mỗi sào, tức khoảng 100 ngàn đồng cho mỗi thước vuông đất ruộng, bằng với giá 5 tô phở. Tuy nhiên có gia đình được trả cao hơn, lên đến 70 triệu đồng mỗi sào, dẫn đến làn sóng phản đối ở thôn Ô Cách.

Đây là những gia đình bị trưng thu đất đai để làm dự án khu công nghiệp Thanh Liêm, với diện tích 142 mẫu và ngân khoản đầu tư là 40 triệu Mỹ kim. Dự án này được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt vào tháng 3 năm 2019, với thời hạn cho thuê đất là 50 năm.

4)  DÂN MIẾN ĐIỆN RẦM RỘ XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT.

Hàng trăm ngàn người dân Miến Điện đã xuống đường vào cuối tuần qua, trong cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi nước này chuyển sang thể chế dân chủ vào 10 năm trước.

Cuộc biểu tình quy tụ đông đảo nhất là tại cố đô Ngưỡng Quang, với hàng chục ngàn người hô vang khẩu hiệu “chúng tôi không muốn chế độ độc tài quân sự, chúng tôi muốn dân chủ”. Để đối phó, tập đoàn quân phiệt đã điều động hàng chục ngàn binh sĩ và cảnh sát đến ngăn chận các tuyến đường lớn, đồng thời tắt bỏ hệ thống internet suốt hai ngày qua.

Tại thủ đô Nay Pyi Daw và khoảng 10 thành phố khác cũng diễn ra các cuộc biểu tình tương tự nhưng với số lượng người tham gia ít hơn vì sợ bị đàn áp đẫm máu như hai thập niên trước đây.

Trong khi đó một nguồn tin cho biết là một chuyên viên người Úc, cố vấn kinh tế cao cấp của bà Aung San Suu Kyi, đã bị tập đoàn quân phiệt bắt giam. Đây là công dân ngoại quốc đầu tiên bị Miến Điện bắt giữ kể từ khi nổ ra cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 2/2.

5)  ĐỀ NGHỊ HOA KỲ LỢI DỤNG 3 YẾU ĐIỂM ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Hai chuyên gia chiến lược vừa lên tiếng đề nghị Hoa Kỳ và các đồng minh nên lợi dụng 3 yếu điểm của Trung Cộng để ngăn chận dã tâm làm bá chủ thế giới của nước này.

Theo các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược ở Washington, ba yếu điểm của Trung Cộng là địa lý, nguồn lực tài chánh và tiếp viện cho quân đội viễn chinh. Theo phân tích của viện này, Trung Cộng nằm kế cận các nước lớn có khuynh hướng dè dặt với Trung Cộng, điển hình là Ấn Độ. Về nguồn lực, Trung Cộng đang dồn nỗ lực đối phó với các khủng hoảng ở trong nước và hải ngoại. Về vấn đề tiếp viện, Trung Cộng chưa đủ phương tiện để đáp ứng nhu cầu cho quân đội tác chiến ở các nơi xa xôi.

Chính vì thế, các chuyên gia Mỹ kêu gọi chính phủ và các nước đồng minh nên tập trung vào chiến lược ép buộc Trung Cộng phải phân tán nguồn lực ra nhiều nơi, phải rút về cố thủ trong nội địa. Các chuyên gia khẳng định là Hoa Kỳ nên chủ động ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng, thay vì chờ đợi các bước tiến của Trung Cộng khi sẽ vấp phải thất bại.

6)  SẠT LỞ SÔNG BĂNG Ở HY MÃ LẠP SƠN, HƠN 150 NGƯỜI CHẾT VÀ MẤT TÍCH.

Một con sông băng trên đỉnh Hy Mã Lạp Sơn đã bất ngờ đổ sập xuống, cuốn trôi một con đập ở miền bắc Ấn Độ vào hôm Chủ nhật ngày 7/2, khiến ít nhất 150 người thiệt mạng và mất tích.

Theo ghi nhận, một khối lượng khổng lồ băng tuyết và đất đá đã ập xuống thung lũng Ganga thuộc tiểu bang Uttarakhand, cách thủ đô New Delhi khoảng 500 cây số về hướng Bắc. Đập Rishiganga hoàn toàn bị phá hủy  khiến nước lũ như cơn hồng thủy, cuốn trôi các làng mạc ở vùng hạ lưu.

Giới chức trách tiểu bang ước đoán sơ khởi là hàng trăm người đã thiệt mạng nhưng chưa xác định được con số chính xác. Quân đội Ấn Độ đã khẩn cấp tiến đến khu vực để cứu trợ.

Cần nói thêm, tiểu bang Uttarakhand là nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt và sạt lở đồi núi. Vào tháng 6 năm 2013, một trận lũ lụt lịch sử đã khiến hơn 6 ngàn người thiệt mạng ở tiểu bang này.

You May Also Like