Tin Tức: Thứ Sáu 15.09.2023

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Xuân Nhi & Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN15092023bis-TT

Tin Tức: Thứ Sáu 15.09.2023

1.NHÀ BÁO MAI PHAN LỢI RA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN

Nhà báo Mai Phan Lợi hôm 10/9 bất ngờ được trả tự do sớm hơn 18 tháng so với bản án 45 tháng tù giam mà ông đã bị tuyên. Ông Lợi, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) và là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng, được ra tù chỉ 1 ngày trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Việc ông Lợi được trả tự do nằm ngoài mọi dự đoán của giới hoạt động nhân quyền và bất ngờ đối với chính gia đình ông. Sáng ngày 10/9, ông Lợi được công an Trại giam số 5 Thanh Hóa chở về nhà riêng tại Hà Nội.

Phan Mai Lợi sinh năm 1971, từng là Phó tổng thư ký toà soạn, trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội trước khi cùng hai người khác góp vốn thành lập Trung tâm MEC vào năm 2012. Ông là một trong 4 nhà hoạt động môi trường trong các tổ chức có đăng ký hợp pháp bị bắt với cáo buộc « trốn thuế » vào năm 2021.

  1. FACEBOOKER NGUYỄN MINH SƠN SẼ RA TÒA VÀO NGÀY 20/9

Sáng ngày 20/9/2023, Tòa án Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Minh Sơn, một facebooker đối kháng và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò.

Ông Sơn, 61 tuổi, bị bắt ngày 28/9/2022 với cáo buộc « tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam ».

Ông Sơn là người thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa chống hành vi xâm lược của Tàu cộng cũng như có mặt tại nhiều sự kiện tưởng niệm các chiến sĩ bảo vệ tổ quốc, hoặc tham gia quan sát các phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến.

Ông Sơn bị bắt sau khi thực hiện một buổi livestream tố cáo việc bị công an ngăn cản quyền tự do đi lại. Ông là người thường xuyên chỉ trích tội ác của ông Hồ Chí Minh cũng như những lãnh đạo tham nhũng trên mạng xã hội. 

3.NHÀ BÁO TỰ DO NGÔ VĂN DŨNG RA TÙ

Ông Ngô Văn Dũng, thường được biết tới với bút danh Biển Mặn vừa ra tù sáng nay 14/9/2023. Tiếp xúc với phóng viên đài ĐLSN, ông Dũng cho biết, ông được cán bộ trại giam An Phước đưa về từ sáng sớm và khoảng 11 giờ trưa thì về tới Ban Mê Thuột (Đắc Lắc). Trước khi về nhà, cai tù trại giam đưa ông tới chính quyền xã để « bàn giao » vì ông còn hai năm quản chế, theo phán quyết của tòa án thành Hồ.

Ông Dũng là thành viên nhóm « Phổ biến Hiến pháp », bị bắt ngày 4/9/2018 cùng với 8 người khác khi tham gia và kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống Dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng. Năm 2020, ông và bảy thành viên khác của nhóm Hiến Pháp bị kết tội “phá rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật Hình sự. Họ bị kết án tổng cộng hơn 40 năm tù giam. Riêng ông bị án 05 năm tù giam và hai năm quản chế. Sáu trong số 8 người hiện đã ra tù. Hai người bị kết án nặng nhất là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù giam và bà Hoàng Thu Vang 7 năm hiện vẫn đang bị giam cầm. Một thành viên khác là ông Lê Quý Lộc mới ra tù hôm 8/9. 

4/ TNLT BÙI TUẤN LÂM BỊ KỶ LUẬT SAU PHIÊN TÒA PHÚC THẨM

Ông Bùi Tuấn Lâm, một nhà đấu tranh được biết đến với biệt danh “Thánh rắc hành”, đang bị kỷ luật trong trại tạm giam của công an Đà Nẵng và không được gặp gỡ gia đình.

Ông Lâm bị kết án 5  năm tù giam trong phiên tòa vào cuối tháng 5 vừa qua, và bị giữ nguyên mức án trong phiên phúc thẩm cuối tháng trước với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CSVN”.

Bà Lê Thanh Lâm, vợ ông Lâm, cho biết là vào tuần trước bà đến trại tạm giam để thăm chồng, tuy nhiên đám cai tù cho biết là trường hợp ông Lâm nằm trong diện giám sát và cần có thời gian sắp xếp. Bà Lâm được thông báo là chồng mình không được gặp gỡ gia đình vì bị kỷ luật nhưng đám cai tù không nói rõ lý do kỷ luật.

Cần biết là trong cả hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, ông Lâm thể hiện thái độ kiên định, kiên quyết không nhận tội và khẳng định chỉ thực hiện ôn hoà quyền tự do ngôn luận.

Ông Bùi Tuấn Lâm 39 tuổi, từng tham gia vận động cho nhân quyền Việt Nam ở trụ sở của LHQ ở Geneva vào năm 2014, và là thành viên của phong trào No-U ở Sài Gòn vào thập niên trước. Nhiều năm qua, ông ngừng hoạt động và cùng với người vợ mở một quán bún bò Huế ở Đà Nẵng.

You May Also Like