BÀN NGANG TÁN DỌC: Cầu thủ bóng rổ Freedom tranh đấu cho nhân quyền.

Anh cầu thủ bóng rổ Enes Kanter Freedom đã vẽ những hình ảnh và viết những lời chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của Trung Cộng và Việt Nam trên những đôi giầy…..

      DLSN10062022bis BNTD

ML- Chào anh TH và anh HD, hai anh vẫn khỏe đấy chứ. ML có việc gia đình nên phải vắng mấy tuần nay,  không biết hai anh định bàn về chuyện gì trong tiết mục BNTD hôm nay vậy?

HD- Chào chi ML. HD vẫn bình thường. Chị đi xa về chắc có nhiều chuyện vui, chị kể cho anh em chúng tôi nghe đi, biết đâu lại có đề tài lạ để chúng ta bình luận với nhau đấy.

TH- Chào chị ML. Anh HD nói đúng đấy, người đi xa thường gặp nhiều điều lạ, đi xa về  thấy chị vui vẻ tươi tỉnh hẳn ra, chắc là có chuyện vui rồi.

ML- Cảm ơn anh. ML về bên Cali mấy tuấn, gặp gia đình và mấy người bạn cũ nên có cơ hội ôn lại những kỷ niệm vui buồn thời xưa ấy mà, rồi liên lạc với mấy đứa bạn ở trong nước, chúng nó hỏi ML có biết anh chàng cầu thủ bóng rổ tên là Freedom không, anh ta làm cái gì mà đám dư luận viên CS nó nổi sóng nổi gió ầm ầm lên vậy. Thú thật ML cũng ú ớ chưa có câu trả lời rõ ràng, không rõ hai anh có biết về người này không?

HD- Bóng rổ là môn thể thao HD rất mê, nên chị nhắc đến anh chàng Freedom là HD biết liền. Anh này gốc gác người Thổ Nhĩ Kỳ, tên là Enes Kanter, nhưng sinh ra tại Thụy Sĩ ngày 20/05/1992. Sau gia đình về lại quê hương Thổ. Anh trở thành cầu thủ quốc gia  trong đội U-16 và những đội lớn tuổi hơn. Cha anh chỉ trích tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vi phạm nhân quyền, nên đã bị bắt. Anh cũng theo chân cha vận động cho nhân quyền, chỉ trích Trung Quốc và VN là những quốc gia vi phạm nhân quyền. Anh không thể trở về Thổ được nữa, vì vậy khi được nhận vào chơi cho các đội bóng ở Mỹ. Anh được vào quốc tịch HK trở thành công dân nên đổi tên thành Enes Kanter Freedom ngày 29/11/2021.

TH- Quả thật câu chuyện về anh Freedom này có nhiều điều thú vị. Là ngôi sao của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA Boston Celtics, anh đã chính thức đổi họ của mình để biểu dương cho sự “tự do”, điều mà anh suốt đời theo đuổi. Anh đã can đảm lên án hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, như trong mấy dòng tweet, anh viết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc cưỡng bức mổ cướp nội tạng. Các nhóm sắc tộc và tôn giáo như người Tây Tạng, người Tân Cương trong trại tập trung, người theo đạo Thiên chúa và Pháp Luân Công là mục tiêu của họ – Gan, thận, tim – Hãy ngừng mổ cướp nội tạng sống theo yêu cầu để giết những người vô tội. Đây là tội ác chống lại loài người. Hãy ngừng mổ cướp nội tạng sống ở Trung Quốc ngay bây giờ!”

ML- Thế anh Freedom này có nói gì đụng chạm đến CSVN hay không mà khiến cho các DLV của CS la tiều la hoảng lên vậy?

HD- Có chứ, anh ta có một sáng kiến khá lạ, là vẽ những hình, và viết những thông điệp mà anh ta muốn gửi đi trên những đôi giầy thể thao của anh ta, như hình vẽ một người đang bị công an bịt miệng, bên cạnh là một chiếc laptop bị trói bằng dây xích. Một hình vẽ bản đồ Việt Nam đang bị khóa bằng một chiếc còng số 8. Một bức vẽ cảnh ông Tô Lâm đang ăn thịt bò dát vàng của “Thánh Rắc Muối.” Rồi hình Nhân quyền ở Việt Nam bị khóa bằng một chiếc còng số 8. Đặc biết

Trên một chiếc giầy có ghi dòng chữ: “Chỉ có thể giam cầm được thể xác chứ không cưỡng bức nỗi (nổi) tư tưởng.” Chắc anh này học tiếng Việt của một người Miền Nam, nên viết chữ “nổi thành nỗi”. Đó, hay chua!

ML- Hèn chi mà có người chỉ trích anh ta dở tiếng Việt. Chao ôi, quả thật anh Freedom này lớn mật to gan thật, dám đạp ngay vào tổ kiến lửa Tàu Cộng lẫn Việt Cộng, mà không sợ đám kiến chúa kiến thợ nó xơi thịt cho. Thật là đáng phục. Hèn chi mà các DLV không la hoảng lên được.

TH- Chưa hết, trong một bài mới đăng hôm 14 Tháng Tư vừa qua, anh Freedom đã viết: “Hàng trăm nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền đang gặp rủi ro, bị sách nhiễu, hoặc bị đàn áp ở Việt Nam. Nơi này không có quyền tự do biểu đạt, không tự do ngôn luận và cũng không tự do báo chí. Ủng hộ nhân quyền cho Việt Nam. Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN phải chịu trách nhiệm!” Thế bạn của chị ML ỏ trong nước cho biết các DLV họ phản biện thế nào?

  1. Thì vẫn lý luận kiểu “chổi cùm” như con vẹt ấy mà, nào là VN có đầy đủ nhân quyền, đất nước thanh bình, ngưởi dân ấm no hạnh phúc nhất trên hành tinh này, chúng tôi yêu mến đảng CS, ếch ngồi đáy giếng biết gì về VN mà nói. Không rành chữ Việt mà cũng bầy đặt….. ôi thôi đủ kiểu, kể cả những lời thóa mạ vô vắn hóa nữa.

HD- Mèng đéc ơi, nói đến các DLV, là phải nghe những “ní nuận” cao siêu như nói chuyện với đầu gối, thì chán bỏ mẹ. Những DLV ưa lặp lại lời nói của Nguyễn Phú Trọng rằng “có khi nào đất nước ta được như thế này….”. Đúng, có khi nào các cô gái nước ta phải đi khắp bốn phương để bán thân nuôi miệng, các thanh niên thì phải cầm cố nhà cửa, mượn nợ để đi lao động nước ngoài, còn bao nhiều kẻ, kể cả đảng viên CS thì tìm đường bỏ nước ra đi, tại sao vậy?.

TH- Ngoài việc chỉ trích các quốc gia vi phạm nhân quyền, Freedom

từng đăng tải nhiều bức ảnh đôi giày của mình với thông điệp ủng hộ nền độc lập và dân chủ của Đài Loan, lên tiếng bảo vệ Tân Cương cũng như những dân tộc thiểu số khác bị Trung Quốc bách hại nữa. Điều này được bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan gửi lời cảm ơn vì anh có hành động ủng hộ đảo quốc này độc lập.

ML- Cảm on hai anh đã có những thông tin đầy đủ về anh chàng Freedom này để ML chia sẻ với mấy người bạn ít có giờ theo dõi thời sự.

HD- Câu chuyện về anh Freedom cũng có trên đài VOA và vài tờ báo người Việt đấy, chị thử tìm xem.

 

TH-…..

You May Also Like