TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 23 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN23042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 23 tháng 04 năm 2022

BLOGGER LÊ TRỌNG HÙNG BỊ XỬ PHÚC THẨM KÍN

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa thực hiện một phiên toà phúc thẩm xử kín blogger Lê Trọng Hùng và giữ nguyên bản án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế mà toà thành phố Hà Nội đã tuyên trong phiên sơ thẩm vào cuối năm ngoái.

Trong phiên xử phúc thẩm vào ngày 19/4, ông Hùng không có luật sư trợ giúp. Gia đình ông cũng không được thông báo về phiên toà này trong khi an ninh canh gác nhà của nhiều người bất đồng chính kiến nhằm ngăn cản họ đến khu vực xử án cho dù không một ai được biết về phiên toà.

Gia đình chỉ biết được kết quả của phiên phúc thẩm khi vợ ông Hùng đi tiếp tế cho chồng ở trại tạm giam của công an thành phố Hà Nội và được nhân viên thông báo lại. Truyền thông lề đảng cũng không đưa tin về phiên toà, duy nhất có tạp chí Kiểm sát thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là có đưa tin về phiên tòa này vào hôm 20/4, và cho biết lý do đem ra xét xử là do ông Hùng có đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 mà vi phạm “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Ông Hùng, 43 tuổi, là một blogger trong nhóm CHTV với hoạt động phản biện chính sách và tố cáo tham nhũng-sai phạm trong cưỡng chế đất đai. Ông thường phát Hiến pháp hiện hành của Việt Nam cho người dân. Trong cuộc bầu cử năm 2021, ông nộp đơn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 nhưng bị bắt trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

LIÊN HIỆP QUỐC QUAN NGẠI VỀ VIỆC VIỆT NAM ĐÀN ÁP NGƯỜI HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG 

Vào ngày 22/4, Văn phòng Nhân quyền và Chương trình Môi trường của Liên Hiệp quốc ra thông cáo bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ, giam cầm và kết án nhiều nhà hoạt động nhân quyền bảo vệ môi trường theo cáo buộc trốn thuế.

Thông cáo phát đi từ Bangkok điểm lại có bốn nhà hoạt động bao gồm bà Ngụy Thị Khanh, luật gia Đặng Đình Bách, nhà báo Mai Phan Lợi, và ông Bạch Hùng Dương đã bị bắt, sau đó tòa tuyên đến mức 5 năm tù. Họ bị cáo buộc không đóng thuế thu nhập đối với những khoản tài trợ từ tổ chức phi chính phủ nước ngoài mà tổ chức của họ nhận được để thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Bà Cynthia Veliko, Đại diện Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp quốc Khu vực Đông Nam Á nói rằng “Biện pháp sử dụng cáo buộc trốn thuế để bóp nghẹt tiếng nói chỉ trích không phải là một thực hành mới mẻ gì ở Việt Nam, tuy nhiên biện pháp đó lại được dùng đối với những tổ chức phi lợi nhuận có đăng ký mà công việc của họ tập trung vào mục đích bảo vệ môi trường.”

Bà kêu gọi nhà cầm quyền Việt nam phải dừng ngay những biện pháp trừng phạt thường xuyên sử dụng đối với những nhà hoạt động cổ súy cho quyền con người và quyền môi trường. Theo bà, hoạt động bảo vệ nhân quyền và bảo vệ môi trường không phải là những vi phạm hình sự.

Ông Dechen Tsering, Giám đốc Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam bảo đảm cho các cá nhân và tổ chức xã hội dân sự được tự do hoạt động mà không lo sợ và bị đe dọa, cũng như tôn trọng quyền tự do biểu đạt, hội họp và lập hội của dân chúng.

VIỆT NAM DỪNG KHAI THÁC DU LỊCH GẦN CĂN CỨ HẢI QUÂN CAM RANH VÌ AN NINH QUỐC GIA

Nhà cầm quyền Việt Nam vừa có quyết định không cho hoạt động du lịch ở đảo Bình Ba và Hòn Chút thuộc xã Cam Bình gần căn cứ quân sự Cam Ranh nhằm bảo đảm an ninh cho quân cảng nằm ở tỉnh Khánh Hoà.

Theo đó, các doanh nghiệp du lịch không được tổ chức các chương trình lữ hành, quảng cáo các sản phẩm du lịch tham quan hai hòn đảo này.

Hải quân Việt Nam có căn cứ tại Vịnh Cam Ranh. Đây là cảng nước sâu được đánh giá tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Gần đó còn có phi trường mà máy bay vận tải hạng nặng và oanh tạc cơ có thể cất cánh và hạ cánh.

ĐẶC PHÁI VIÊN TỔNG THỐNG HOA KỲ KÊU GỌI HỢP TÁC CHỐNG CHỌI VỚI KHÍ HẬU KHU VỰC MEKONG

Hôm 22/4, ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi Khí hậu nói rằng người dân Mekong đang bị đe dọa vì tác động của khủng hoảng khí hậu và ông nêu cam kết của chính quyền Biden trong nỗ lực hợp tác để chống chọi và hỗ trợ thích ứng ở khu vực này.

Ông Kerry tuyên bố Hoa Kỳ và các quốc gia có dòng sông Mekong đi qua cần tăng cường hợp tác, đưa ra những quyết định dựa trên cơ sở khoa học và lập kế hoạch phát triển mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan bị ảnh hưởng để xây dựng khả năng chống chọi với khí hậu và hỗ trợ thích ứng ở khu vực sông Mê Kông.

Ông Kerry cho rằng tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về khí hậu gần đây, Tổng thống Biden đã công bố một kế hoạch tài chính khí hậu quốc tế mới nhằm tăng gấp đôi cam kết chung của Hoa Kỳ về tài trợ khí hậu quốc tế và tăng gấp ba lần cam kết về thích ứng khí hậu.

You May Also Like