DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản

Kính thưa quý thính giả, một thiếu niên không được vào hội nghị Bình Than để bàn việc nước, tức giận bóp nát trái cam trong tay lúc nào không biết. Về sau được xem là một anh hùng, đã đi vào lịch sử dân tộc với lòng dũng cảm và tinh thần yêu nước cao độ trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Tiếng tăm của người này chấn động cả Trung Nguyên. Khí phách của người này được thể hiện trên lá cờ vàng thêu 6 chữ: “Phá cường địch, báo hoàng ân”, là tấm gương sáng cho bao thế hệ suốt hơn 740 năm qua. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN20082022bis Danh nhan

Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản

Việt Thái

“Hoài Văn tuổi trẻ chí cao,

Cờ đề sáu chữ, quyết vào lập công.

Đó là 2 câu thơ vinh danh anh hùng Trần Quốc Toản.

Trần Quốc Toản sinh năm Đinh Mão (1267), là con của Vũ Uy Vương Trần Nhật Duy và bà Trần Ý Ninh. Trần Nhật Duy là con trai vua Trần Thái Tông, nên Trần Quốc Toản là cháu nội của vua Trần Thái Tông, vị vua đầu tiên thời nhà Trần.

Thuở nhỏ, Trần Quốc Toản đã đam mê cung kiếm và rèn luyện võ nghệ, được phong tước Hầu khi vừa tròn 15 tuổi. Trần Quốc Toản sống trong thời vua Trần Nhân Tông (Trần Nhân Tông là vị anh hùng trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ hai).

Sau chiến thắng quân Nguyên – Mông lần thứ nhất (năm 1257-1258), Trần Nhật Duy làm Tổng Trấn biên giới phía Bắc và vợ là Trần Ý Ninh, cùng một số tướng lãnh được vua Trần Thánh Tông cử sang giúp nhà Tống, vì sợ quân Mông Cổ tiêu diệt nhà Tống xong sẽ kéo sang đánh Đại Việt thêm một lần nữa.

Tháng 10 năm 1282, vua Trần Nhân Tông mở Hội nghị Bình Than bàn kế chống quân Nguyên – Mông. Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản và Hoài Nhân Vương Trần Quốc Kiện còn trẻ tuổi bị Trần Ích Tắc không cho vào dự bàn. Trần Quốc Toản phẫn nộ, tay cầm quả cam, bóp nát lúc nào không biết. Sau đó Trần Quốc Toản quay về, huy động hơn một ngàn người thân thuộc, mua sắm vũ khí, đóng chiến thuyền, thêu lên lá cờ sáu chữ: “Phá cường địch, báo hoàng ân”.

Chẳng bao lâu, tiếng tăm Trần Quốc Toản cùng lá cờ thêu 6 chữ vàng được loan truyền khắp nơi, được Hưng Đạo Vương khen ngợi và cho dự bàn việc nước tại Vạn Kiếp.

Tháng 4 năm 1285, vua Trần Nhân Tông cử Trần Quốc Toản và tướng Nguyễn Khoái chận đánh quân Nguyên ở bến Tây Kết.

Ngày 10 tháng 5, quân Nguyên bị đánh bại ở Kinh Thành và Chương Dương. Tướng Nguyên là Thoát Hoan, Bình Chương A Lạt bỏ chạy qua sông Lô.

Theo sách Việt sử Kỷ yếu của Trần Xuân Sinh, khi Ô Mã Nhi đánh vào Vân Đồn để cướp lại lương thực thì quân của Trần Quốc Toản cùng Trần Khánh Dư chống trả kịch liệt và Trần Quốc Toản bị tử thương trong trận chiến này.

Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư chép: “… khi Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản mất, vua rất thương tiếc, đích thân viết văn tế và gia phong tước Vương”.

Về sau, để tưởng nhớ công đức chống giặc ngoại xâm của Ngài, nhiều con đường và trường học được đặt tên Trần Quốc Toản. Ngoài ra, tên của Ngài còn được đặt cho một chiến hạm HQ-6 của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa.

*****

Mười năm trước khi Trần Quốc Toản ra đời thì quân Nguyên xâm lược cũng đã bị quân dân Đại Việt đánh cho tan tác, điều này cho thấy nhà Trần có nhiều tướng giỏi. Có thể Trần Quốc Toản là một vị tướng trẻ tuổi nhất được vinh danh trong lịch sử nước Việt. Ngài được xưng tụng không phải chỉ do lòng dũng cảm hay vì năng lực cầm quân, mà nhờ tấm lòng yêu nước cao độ trước hiểm họa xâm lăng của giặc Tàu phương Bắc.

Triều đại nhà Trần may mắn có được nhiều danh tướng lừng lẫy, gây khiếp sợ cho Hốt Tất Liệt của Mông Cổ, trong số đó có thiếu niên 16 tuổi là Trần Quốc Toản và nhiều thiếu niên khác đã chiến đấu dưới lá cờ “Phá cường địch, báo hoàng ân”. Mười chín tuổi đã đánh bại và giết được danh tướng thiện chiến nhất của quân Mông Cổ là Toa Đô tại cửa Hàm Tử.

Chính nhờ nhiều người có tấm lòng yêu nước nên triều đại nhà Trần mới có thể 3 lần đánh bại quân Nguyên – Mông, mang lại nền độc lập tự chủ cho dân tộc suốt 175 năm.

Đất nước Việt hiện nay cũng đang trực diện với hiểm họa xâm lăng đến từ kẻ thù truyền kiếp phương Bắc, Tập đoàn lãnh đạo cộng sản VN đã và đang dâng hiến đất đai cho Tàu Cộng. Điều may mắn là dân tộc Việt cũng đang có rất nhiều người trẻ tuổi, kế thừa tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản, đang anh dũng đứng lên đấu tranh, bất chấp sự đàn áp dã man của Tập đoàn này.

Lịch sử mai sau chắc chắn sẽ vinh danh những công dân yêu nước hiện đang “đáp lời sông núi”, đứng lên “phá cường địch”, giữ vững mảnh giang sơn gấm vóc mà Tổ tiên và các bậc Tiền nhân đã đổ biết bao xương máu để gầy dựng và gìn giữ gần 5 ngàn năm qua./.

You May Also Like