TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 21 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 21 tháng 08 năm 2021

      DLSN21082021bis TT

NGUYỄN THÀNH PHONG BỊ ĐÁ KHỎI THÀNH HỒ

Bộ Chính trị cộng sản vừa quyết định đưa Nguyễn Thành Phong ra Hà Nội làm Phó  Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương, thôi chức vụ Chủ tịch kiêm Phó Bí thư Thành Hồ. Quyết định trên được báo đảng đồng loạt đăng tải vào tối 20/8 nhưng trước đó, một số blogger đã loan tin trên mạng xã hội. Ông Phong bị đẩy đi trong bối cảnh chỉ một ngày trước khi Sài Gòn bị thiết quân luật với lý do chống dịch. Chưa rõ ai sẽ thay Nguyễn Thành Phong nhưng giới thạo tin nhắc nhiều đến Phan Văn Mãi, đương kim Phó Bí thư Thành Hồ.

Trước ông Phong, vào tháng 5.2017, Đinh La Thăng cũng từng bị đánh bật khỏi chiếc ghế Bí thư Thành Hồ để ra Hà Nội làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương, một chức vụ hữu danh vô thực. Chỉ 7 tháng sau, Thăng bị Nguyễn Phó Trọng biến thành “củi đốt lò” trong một vụ án được tuyên truyền là “đánh tham nhũng”.

Xem ra, cuộc chiến chống đại dịch covid-19 vẫn không khốc liệt bằng cuộc thanh trừng, tranh giành quyền lực đang diễn ra trong nội bộ đảng cai trị.

CSVN ÁP DỤNG THIẾT QUÂN LUẬT TẠI SÀI GÒN NHƯNG LÃNH ĐẠO THÀNH HỒ VẪN CHỐI “KHÔNG PHẢI LOCKDOWN”

Quyết định thiết quân luật, triển khai quân đội tại Sài Gòn được đưa ra trong cuộc họp báo sáng 20/8 dưới sự chủ trì của Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban Tuyên giáo và Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND Thành Hồ. Cụ thể, người dân Sài Gòn sẽ ai ở đâu ở yên đó, không được ra ngoài trong 2 tuần bắt đầu từ 23/8.

Kể từ 31/5, Sài Gòn bị phong tỏa với mức độ ngày càng gay gắt hơn nhưng vẫn không ngăn được đà lây lan của dịch bệnh. Trong cuộc họp báo, Phan Nguyễn Như Khuê lại “phủ nhận tin đồn lockdown” dù thực tế cho thấy tình trạng thiết quân luật đang được áp dụng.

Hình ảnh người dân chết đói đã xuất hiện trên mạng xã hội những ngày gần đây. Tuy nhiên, nhiều bài về dịch covid đã bị facebook xóa bỏ.

Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng có kế hoạch gửi ra 1.000 quân y và thiết bị y tế đến thành phố vào cuối tuần. Ngay từ chiều 20/8, nhiều xe tăng đã xuất hiện trên đường phố Sài Gòn.

Hiện Việt Nam có hơn 312.000 người bị nhiễm dịch và 7.150 người tử vong vì cúm Vũ Hán. Một nửa số người nhiễm và 80% số người tử vong xảy ra ở Sài Gòn.

PHÓ TỔNG THỐNG HOA KỲ SẼ GẶP ĐẠI DIỆN MỘT SỐ TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM KHI ĐẾN HÀ NỘI

Theo thông cáo báo chí mới nhất về chuyến công du Singapore và Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, văn phòng Phó Tổng thống cho biết bà Harris sẽ có buổi gặp gỡ với đại diện một số tổ chức xã hội dân sự Việt Nam vào ngày 26/8.

 

Thông cáo cho biết hai mục tiêu chính của chuyến đi là nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong chính sách ngoại giao của chính quyền Biden- Harris.

 

Đông Nam Á, khu vực trung tâm của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thực sự quan trọng đối với Hoa Kỳ. Đây là nơi có hơn 600 triệu dân và số dưới 35 tuổi là 380 triệu người. Khu vực này mang tầm quan trọng đối tác và can dự cho chính phủ Hoa Kỳ.

 

Chính quyền Biden- Harris tập trung vào công tác hồi sinh các liên minh và đối tác trên toàn thế giới. Trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Kamala Harris thực hiện mục tiêu đó qua làm việc với hai đối tác Singapore và Việt Nam, cũng như thông qua cơ chế đa phương như ASEAN.

 

Trong chuyến công du này, bà Kamala Harris sẽ đề cập đến các vấn đề biến đổi khí hậu, tái khẳng định những giá trị của đất nước Hoa Kỳ, và cam kết của Washington về một trật tự thế giới dựa trên căn bản luật pháp, quyền của người lao động và nhân quyền.

 

CHÍN DÂN BIỂU HOA KỲ HỐI THÚC PHÓ TỔNG THỐNG HARRIS NÊU VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN TRONG CHUYẾN THĂM VIỆT NAM

Chín dân biểu Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ vừa gửi thư hối thúc Phó Tổng thống Kamala Harris đề nghị bà nêu vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với ban lãnh đạo Việt Nam khi bà công du nước này từ ngày 24 đến 26 tháng 8.

 

Bức thư ngày 16/8 được ký bởi các Dân biểu Alan Lowenthal, Lou Correa, Michelle Steel, Katie Porter, Zoe Lofgren, Young Kim, Ro Khanna, Marilyn Strickland, và Scott Peters, nhấn mạnh đến vấn đề nhân quyền, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam quan tâm đến việc tiêm vaccine COVID-19 cho công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

 

Trong bức thư chung, các dân biểu bày tỏ sự lo ngại về các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và cuộc đàn áp gia tăng đối với những người bất đồng chính kiến ôn hòa ở Việt Nam, nhắm vào các nhà báo độc lập, các nhà lãnh đạo tôn giáo tín ngưỡng thiểu số, những người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động…

 

Bức thư viết nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng các điều luật mơ hồ thuộc phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự để bắt giam một cách độc đoán nhiều tiếng nói bất đồng chính kiến cũng như kết tội họ qua các bản án tù hà khắc.

 

Phần cuối bức thư, các dân biểu hy vọng Hoa Kỳ sẽ lên tiếng vì các quyền con người căn bản của người dân Việt Nam trong các cuộc đối thoại quan hệ song phương với Việt Nam cũng như đặt ưu tiên sự an toàn của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài trong thời gian đại dịch.

 

BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN TUYÊN TRUYỀN CHỐNG MỸ TRƯỚC CHUYẾN THĂM CỦA BÀ KAMALA HARRIS

 

Tối ngày 19 tháng 8 năm 2021, báo Quân đội Nhân dân – cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho đăng tải bài viết với nội dung phản bác sự so sánh giữa cuộc chiến ở Afghanistan với cuộc Chiến tranh Việt Nam, bài báo cũng kể tội “đế quốc Mỹ” trong thời kỳ chiến tranh.

 

Điều đáng chú ý là bài báo được đăng tải chỉ mấy ngày trước chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

 

Nội dung bài báo có đoạn “Mỹ không ngừng đánh phá, giết hại đồng bào ta ở miền Nam, dùng không quân và hải quân bắn phá miền Bắc, ném bom cả vào nhà thương, trường học với ý đồ đưa miền Bắc Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá” và gọi đó là “tội ác.”

 

Báo này cũng tố cáo “Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai” đã luôn “xuyên tạc, bịa đặt về cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam, về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968” nhằm bôi xấu đảng Cộng sản.

 

Bài báo trên của báo Quân đội Nhân dân được đăng tải sau sự kiện phiến quân Taliban lật đổ chính phủ Afghanistan và lên nắm quyền. Gần như ngay lập tức, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã so sánh sự kiện này với sự kiện Sài Gòn thất thủ năm 1975.

 

Nhiều nhà hoạt động cho rằng quan điểm của báo Quân đội Nhân dân không đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

You May Also Like