QUAN ĐIỂM: Việt Nam Phải Làm Gì Với Vị Trí Chiến Lược Của Mình?

Việt Nam giữ một vị trí quan trọng về mặt an ninh và kinh tế, chẳng những cho khu vực Đông Nam Á  mà còn cho cả Á Châu và thế giới nữa. Với vị trí địa chính trị như thế, Việt Nam phải làm gì để đem lại lợi ích cho người dân? Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: Việt Nam Phải Làm Gì Với Vị Trí Chiến Lược Của Mình?sẽ được Hướng Dương trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN08042022bis QD

Việt Nam Phải Làm Gì Với Vị Trí Chiến Lược Của Mình?

Lực Lượng Cứu Quốc

08.04.2022

Thưa quí thính giả,

Giữa lúc chúng ta đang theo dõi cuộc chiến xâm lược ở Ukraine do Putin phát động, có hai sự việc nhỏ diễn ra, được các cơ quan truyền thông nêu lên, làm tiền đề cho sự so sánh về vị trí chiến lược giữa Ukraine và Việt Nam.

Sư kiện thứ nhất là hôm 30/3/2022, tân đại sứ HK tại VN là ông Marc Knapper đã gặp Thủ tướng CS Việt Nam Phạm Minh Chính ở Hà Nội. Trong buổi gặp này, ông Knapper đã tuyên bố rằng: “Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam!” Qua câu nói ấy, chính quyển HK, qua ông đại sứ, muốn nói gì với người dân và nhà cầm quyền CSVN?

Sự kiện thứ hai là trong chương trình Tiếng Việt trên đài RFI, hôm 3/4/2022 đã cho phát cuộc phỏng vấn giáo sư lịch sử Pierre Journoud, chủ biên cuốn sách, có tựa đề: Un triangle stratégique à l’épreuve. La Chine, les États-Unis et l’Asie du Sud-Est depuis 1947 – tạm dịch là: Một tam giác chiến lược qua thử thách. Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đông Nam Á từ năm 1947.

Quyển sách do 21 tác giả đóng góp, được Đại Học Paul Valery Montpellier 3 phát thành trong tháng 03/2022. Nội dung gồm các bài nghiên cứu về vị trí chiến lược của Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, với mối quan hệ phức tạp giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc và Đài Loan. Tiếp đến những tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Cộng, từ thập niên 1970.  Nội dung quyển sách làm liên tưởng đến vị trí của Ukraina hiện nay giữa phương Tây và Nga.

Qua những phân tích của các học giả và những nhà nghiên cứu lịch sử, đã từ lâu ai cũng thấy rõ vị trí chiến lược của Việt Nam trong lãnh vực an ninh và kinh tế, nổi bật là từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, khi Đệ Tam CS Quốc Tế phát triển mạnh, Mao Trạch Đông đánh bật Trung Hoa Dân Quốc của Tưởng Giới Thạch ra khỏi đại lục, rồi giúp CSVN đánh thắng Pháp trong cuộc chiến Đông Dương lần thứ nhất; dẫn đến Hiệp Định Geneve ngày 20/7/1954, chia đôi lãnh thổ VN ở vĩ tuyến 17. Miền Bắc VN do đảng CS cai trị. Miền Nam được HK và Phương Tây hỗ trợ, trở thành một quốc gia dân chủ, là Việt Nam Cộng Hòa. Đứng trước nguy cơ CS sẽ tràn xuống toàn vùng ĐNA, Hoa Kỳ đã vào cuộc, lấy Nam Việt Nam làm bờ đê ngăn làn sóng đỏ CS. Trong khi HK đổ quân vào Nam Việt Nam năm 1965, thì đảng CS ở Indonesia cũng bị quét sạch. Làn sóng CS khựng lại từ đó.

Nhưng rồi cục diện đã đổi thay. Vì quyền lợi, HK đã bắt tay với Tàu Cộng, bỏ rơi VNCH qua Hiệp Định Paris ngày 27/1/1973. Từ đó VNCH đã phải chiến đấu trong cô đơn và thiếu thốn, cho đến ngày 30/4/1975, thì tòan lãnh thổ VN đã nằm dưới ách thống trị của độc tài CS.

Tuy cục diện chính trị toàn cầu có thay đổi, nhưng VN vẫn bị các cường quốc xem là một con cờ quan trọng trên bàn cờ thế giới, mà hai thế lực lớn hiện nay là HK và Trung Cộng đã và đang cố gắng kéo VN về phía của mình.

Phía HK đã nối lại bang giao với VN từ năm 1995, cho dù HK đã có nhiều nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh. Trong suốt 27 năm, qua 5 đời các Tổng thống Mỹ, HK luôn luôn cam kết không xen vào nội bộ chính trị của VN, nghĩa là không có nỗ lực hay chủ trương thay đổi chế độ độc tài CS bằng một thể chế dân chủ đa nguyện. Còn về phía Trung Cộng, họ chỉ cần nắm chặt thành phần lãnh đạo đảng CSVN, là họ vẫn giữ được thế thượng phong, khiến VN hoàn toàn lệ thuộc vào TC  như hiện nay, vì vậy trên nấc thang ngoại giao, HK luôn phải đứng sau Trung Quốc.

Khỏi cần phải chứng minh, ai cũng biết rằng đảng CSVN hiện nay hoàn toàn dựa vào Tàu Cộng để duy trì quyền lực lãnh đạo đất nước. Họ áp dụng những gì học được từ đàn anh TC, coi đó là mẫu mực phải theo, khiến cho VN chậm tiến, lạc hậu và nghèo đói. Còn nhà càm quyền là một tập đoàn tham nhũng thối nát.

Qua mấy nét tóm lược trên đây, chúng tôi muốn nêu ra vấn đề sinh tử của cả dân tộc, điều mà từ hơn 10 năm qua LLCQ đã và đang kiên trì tranh đấu, là cùng với người dân VN, cố dành lại quyền quyết định cho vận mệnh của mình, không thể để cho một thiểu số là đảng CSVN lợi dụng vị trí chiến lược của đất nước, làm vật đổi chác cho quyền lợi riệng của đảng CS như hiện nay được.

Chỉ khi nào VN có một chính quyền do dân bầu chọn đúng nghĩa, thì mới đại diên được cho ý chí của toàn dân, để khẳng định vị trí chiến lược của đất nước và dân tộc mình, không còn là một con cờ trên bàn cờ chính trị thế giới nữa, và không  thế lực nào có thể lôi kéo được.

Chính cuộc chiến của người dân Ukraina đang mở ra một viễn kiến, viễn kiến của một trật tự mới, trật tự của nền tự do dân chủ, đồng thời cũng báo hiệu sự tàn lụi của các chế độ độc tài hiện nay. Chắc chắn đa số người dân trên khắp địa cầu đều mong muốn như vậy. Người Pháp thường nói “cứ muốn thì được – “vouloir c’est pouvoir”.  Nhưng phải kèm hành động quyết liệt thì mới đạt được những điều mình mong muốn. Chúng tôi tin rằng người VN có thừa dũng khí để đạt được điều mình mong ước.

Cảm ơn quí thinh giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi.

You May Also Like