BÀN NGANG TÁN DỌC: Chuyện Dài Nhân Quyền Ở Việt Nam

Hôm 31/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố Bản Báo cáo Nhân Quyền mà họ nói rằng bản báo cáo mang đến một bức tranh đầy đủ về nhân quyền ở Việt Nam…. vậy bức tranh ấy thế nào?

      DLSN08042022bis BNTD

HD- Hello, chào chị ML và anh TH. Cảm ơn anh chị và anh Hải Sơn đã thay HD trong mục BNTD lần trước.

ML-Ôi chuyện nhỏ, anh để ý đến làm gì. Thế chuyến đi của anh có zui không? Đi máy bay lúc này thế nào?

HD- Cảm ơn chị, vì có việc bắt buộc thì phải đi thôi chứ đi lại trong lúc dịch bệnh chẳng thú vị gì, từ cuộc khủng bố 911 đến nay, việc đi máy bay đã là một cực hình rồi, thêm cái họa Vũ Hán nữa, thì chị biết nó phiền phức ra sao rồi. Tuy nhiên có một điều HD khá ngạc nhiên, là chuyến bay nào cũng đầy hành khách, không thấy một ghế trống nào cả.

TH- Chào anh HD, chắc các hãng cắt bớt chuyến bay dồn lại, nên chuyến nào cũng đông là vậy. Thấy anh đi về khỏe mạnh là mừng rồi, nhưng đi lại có phải trình thẻ chứng minh chích ngừa hay không?

HD- Tôi đi trong nội địa, người ta chỉ đo thân nhiệt lúc check in thôi chứ không đòi hỏi chứng minh thẻ chích ngừa. Mà nếu họ đòi hỏi thì tôi sẽ không được đi, vì tôi đâu có chịu chích mũi thuốc nào. Còn việc mang khẩu trang thì thiên hạ thế nào mình làm vậy chứ không mang thì cũng thấy kỳ.

ML- Anh thật là liều mạng, không chích mà không bị lây nhiễm cũng là lạ đấy, chứ có người chính cả hai ba mũi mà vẫn cứ bị dính mới khổ chứ.

TH- Chắc là trong người anh đã có sẵn mấy con siêu vi từ lúc còn ở VN rồi, cho nên gặp kẻ thù Vũ Hán mon men tấn công là nó đánh bật ra ngay, chẳng thế mà người ta bảo VN chống dịch giỏi nhất thế giới đấy. Không rỏ có đúng vậy không?

ML- Anh nói thật hay muốn mỉa mai Hà Nội đấy. Giai đoạn đầu số người mắc bệnh ở VN tương đối ít thì người ta tưởng như thế là có thật, không ngờ mấy ông nhà nước lấy đó làm hãnh diện để khoe khoang thành tích, thế rồi một năm sau dịch bùng phát, lúc đó họ cuống cuồng áp dụng đủ các biện pháp rất man rợ kỳ quái…. hai anh còn nhớ không?

HD- Chuyện mới đây ai mà không nhớ, bây giờ ở VN vẫn còn đang phải vật lộn với cơn dịch mà. Con số thống kê chính thức trong 24 giờ  từ 16h ngày 06/4 đến 16h ngày 07/4, trên toàn quốc đã có thêm 45,886 ca nhiễm mới đấy. Ghê chưa!

TH- Điều đáng nói dịch bệnh là một nỗi khổ cho mọi người, nhưng lại là cơ hội cho những kẻ có quyền chức, họ lợi dụng dịch bệnh để làm giàu trên sự đau khổ của người dân, trục lợi qua những hình thức tham nhũng như vụ công ty Việt Á và bao nhiêu chuyện bất lương khác, không biết thì thôi, biết mà không nói ra thì không được.

ML- Người dân ở VN họ biết cả đấy chứ, nhưng nói ra là sẽ bị nhà nước ghép vào tội tuyền truyền chống phá cách mạng, là lợi dụng quyền tự do ngôn luận để nói xấu lãnh đạo….. thế là bị bắt, bị kết án ngồi tù đấy.

HD- Đúng vậy, nói thật ra, người dân không sợ dịch bệnh Vũ Hán bằng sợ công an CS, dịch Vũ Hán thì còn có thuốc chủng may ra ngăn ngừa được, còn cái thứ ôn dịch công an CS thì chưa có thuốc nào trị dược, nên nó càng ngày càng lộng hành. Anh chị xem trong năm 2021 vừa qua có bao nhiêu người bị bỏ tù chỉ vì lên tiếng cho sự công bằng, cho công lý và sự thật thôi. Họ coi người dân như cỏ rác nhưng lại rêu rao cải thiện nhân quyền. Thật là miệng lưỡi CS đầy xảo ngôn và gian trá.

TH- Nói đến chuyện ấy, TH có đọc bản tin mới đây về vấn đế nhân quyền ở VN, được biết Hà Nội đang chuẩn bị ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, nhiệm kỳ 2023-2025. Để chuẩn bị cho việc này, hôm 31/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức công bố Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị mà Chính phủ Hà Nội đã chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ III. Theo lời ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói rằng, bản báo cáo mang đến một bức tranh đầy đủ về nhân quyền ở Việt Nam đã được cải thiện như thế nào cũng như chỉ ra những thách thức vẫn còn nằm ở đâu. TH chưa được thấy bức tranh nhân quyền của VN như thế nào, nên chưa dám bình luận, nhưng TH chẳng tin vào những thứ họ vẽ ra đâu.

ML- Anh chẳng cần nhìn vào bức tranh ấy làm gì, mà anh chỉ cần nhìn vào xã hội VN thì sẽ thấy rõ nhân quyền ở VN thôi. Anh có nhớ từ vài chục năm trước, giới trẻ ở VN in và tặng không Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, những người ấy đều bị đàn áp dã man đấy. Rồi khi hàng trăm người đòi hỏi những quyền căn bản như tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình….mặc dù những quyền ấy đã được ghi trong Hiến Pháp rồi, nhưng hiện nay những người ấy còn đang nằm trong tù. CSVN họ bảo rằng nhân quyền VN khác với nhân quyền ở Tây ở Mỹ. Anh nghe có lọt tai khi nghe họ nói không?

HD- Chị ML nói đúng đấy. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng 12 năm 2021 phải ra thông cáo lên án các phiên toà với các bản án nặng nề mà nhà nước CS  Việt Nam dành cho các nhà hoạt động và nhà báo ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho những người này. Thì đủ biết tình trạng NQ ở VN ra sao rồi.

TH- Điều buồn là các tổ chức của LHQ chỉ có tiếng nói nhưng không có biện pháp chế tài. Ngay cả các quốc gia làm ăn với VN, vì quyền lợi kinh tế họ cũng né tranh những điều có thể làm phiền lòng Hà Nội, vì vậy họ né tránh vấn đề vi phạm nhân quyền của CSVN.

ML- Vì vậy, chính người dân, nhất là các vị chức sắc các tôn giáo phải manh mẽ làm gương trước thì người dân sẽ đồng lòng đi theo, chứ ai cũng rụt rè thì bức tranh nhân quyên VN vẫn tối thui thôi. Hai anh nghĩ có đúng không?

HD- Khổ nỗi ai cũng sợ chị ơi. Nhưng thôi điều này hơi khó nói ra.

TH- TH hiểu, vậy để kỳ tới mình nói tiếp.

You May Also Like