TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 09 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Minh Nguyệt&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN09042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 09 tháng 04 năm 2022

VIỆT NAM BẤT NGỜ ĐÓNG CỬA PHI TRƯỜNG PHÙ CÁT ĐỂ DIỄN TẬP QUỐC PHÒNG

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bất ngờ đóng cửa phi trường Phù Cát ở thành phố Quy Nhơn để tổ chức diễn tập quốc phòng, gây xáo trộn hoạt động du lịch ở thành phố này vì hàng loạt chuyến bay ở phi trường bị huỷ trong thời gian từ ngày 12/4 đến 25/4.

Theo thông báo của phía quân đội, cuộc diễn tập bắn đạn thật sẽ diễn ra tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2 thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định từ ngày 11/4 đến 21/4. Giờ bắn trải dài từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm mỗi ngày. Các phi cơ hàng không dân dụng không thể cất-hạ cánh trong thời gian có hoạt động diễn tập quân sự, khiến tất cả các chuyến bay đi và đến Phù Cát cả ngày lẫn đêm trong khoảng thời gian trên đều bị ảnh hưởng.

Thông tin về cuộc diễn tập được loan đi một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Cộng chấm dứt quân sự hoá Biển Đông và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam bằng các hoạt động tập trận và cấm tàu thuyền qua lại.

Cuộc tập trận của Trung Cộng diễn ra từ ngày 19/3 đến ngày 9/4, tiếp theo cuộc tập trận trước đó kéo dài suốt nửa đầu tháng 3  ở Biển Đông, trong khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam của Trung Quốc và miền trung Việt Nam.

HOA KỲ ĐIỀU TRA CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ ĐỐI VỚI TẤM PIN MẶT TRỜI TỪ VIỆT NAM

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa khởi xướng một cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin năng lượng mặt trời nhập cảng từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia. Mặt hàng bị điều tra là tế bào và mô-đun quang điện làm từ silicon tinh thể (CSPV).

Cuộc điều tra nhằm mục đích quyết định xem liệu pin mặt trời và mô-đun được sản xuất tại các 4 quốc gia này có sử dụng các bộ phận và linh kiện từ Trung Cộng để xuất cảng sang Hoa Kỳ hay không. Hoa Kỳ nghi ngờ có hiện tượng “lách lệnh” áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ đối với pin mặt trời và mô-đun từ Trung Cộng.

Các nhà xuất cảng Việt Nam bị cáo buộc nhập nguyên liệu ban đầu là tấm silicon từ Trung Cộng để gia công, lắp ráp, “thay đổi không đáng kể” trong sản xuất tế bào và mô-đun quang điện xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết Việt Nam đã xuất cảng mô-đun và linh kiện năng lượng mặt trời trị giá hơn 2,9 tỷ Mỹ kim sang Hoa Kỳ kể từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021.

NGA BẮN HỎA TIỄN VÀO MỘT NHÀ GA Ở UKRAINE, 39 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Ukraine cho biết 39 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một nhà ga có đông phụ nữ, trẻ em và người già ở miền đông Ukraine hôm thứ Sáu ngày 08/4.

Hai quả rocket có sức nổ lớn đã bắn trúng nhà ga ở thành phố Kramatorsk, và Tổng thống Volodymir Zelenskyy cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường. Ít nhất hai trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng trong số gần 4.000 người có mặt tại nhà ga vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những trái rocket bị cho là đã bắn vào nhà ga là loại mà chỉ có quân đội Ukraine sử dụng, và các lực lượng vũ trang của Nga không được giao nhiệm vụ đánh vào bất kỳ mục tiêu nào ở Kramatorsk trong ngày thứ Sáu.

Phía Ukraine cảnh báo quân đội Nga đã tái tập hợp và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vì Moscow có kế hoạch chiếm càng nhiều lãnh thổ càng tốt ở phần phía đông của Ukraine được gọi là Donbas giáp với Nga.

NHIỀU LÃNH ĐẠO LIÊN ÂU ĐẾN KYIV ĐỂ ỦNG HỘ UKRAINE GIA NHẬP KHỐI EU

Vào thứ Sáu ngày 08/4, người đứng đầu Ủy ban Châu Âu và nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Châu Âu (EU) đến Kyiv để thể hiện sự ủng hộ và tái bảo đảm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về nỗ lực của ông đưa Ukraine trở thành thành viên EU.

Trên chuyến đi bằng tàu hỏa từ Brussels đến Kyiv, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên rằng thông điệp quan trọng nhất mà bà mang tới ông Zelenskyy là “sẽ có con đường đi vào EU” cho Ukraine. Bà nói sẽ trình đơn xin gia nhập của Ukraine lên hội đồng vào mùa hè sắp tới.

Ông Josep Borrell, người đứng đầu ngoại giao của EU cũng nói rằng chuyến thăm của ông là một tín hiệu cho thấy “Ukraine đang kiểm soát lãnh thổ của mình” và chính phủ vẫn nắm quyền.

LIÊN MINH CHÂU ÂU LẬP NHÓM ĐỂ GIẢM PHỤ THUỘC VÀO KHÍ ĐỐT CỦA NGA

Liên minh Châu Âu vừa đưa ra một khuôn khổ để các nước trong khối liên hiệp cùng nhau mua khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng vào lúc họ tìm cách giảm phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga và xây dựng một vùng đệm đề phòng những cú sốc về nguồn cung cấp.

Cuộc xâm lược vào Ukraine của Nga, nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho châu Âu, đã đẩy giá năng lượng vốn đã cao tăng lên thêm đến mức kỷ lục và đặt EU vào thế phải giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga bằng cách tăng nhập cảng từ các nước khác và mở rộng năng lượng tái tạo nhanh chóng hơn.

Lãnh đạo các nước EU đã phê duyệt việc mua khí đốt chung tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước, tại đó, các thành viên bao gồm Tây Ban Nha và Hy Lạp đã kêu gọi cần tạo một vùng đệm đề phòng sự gián đoạn nguồn cung tiềm tàng.

Giá khí đốt của châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục sau khi Nga xâm lược Ukraine, và các nhà phân tích đã cảnh báo rằng việc châu Âu mua một lượng lớn LNG không phải của Nga có thể khiến các nước nghèo hơn phải vật lộn để có được nguồn cung cấp đáp ứng nhu cầu của họ.

EU đã cam kết từ bỏ nhiên liệu của Nga vào năm 2027 và sẽ công bố một kế hoạch chi tiết vào tháng 5 để thực hiện điều này.

You May Also Like