Tin Tức: Chủ Nhật 11.07.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN11072021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 11.07.2021

1) FACEBOOK GỠ BỎ HÀNG LOẠT TÀI KHOẢN CỦA DƯ LUẬN VIÊN THUỘC LỰC LƯỢNG 47

Theo tin của Reuters đánh đi vào ngày 09/7, Facebook  đã gỡ bỏ một số tài khoản và các nhóm có liên quan đến lực lượng dư luận viên Việt Nam có tên gọi Lực lượng 47.

Trong số này có nhóm E47 được xác định có liên hệ với Lực lượng 47 của quân đội cộng sản Việt Nam. Nhóm E47  bao gồm cả những người trong và ngoài quân đội CSVN, có nhiệm vụ theo dõi và thông báo đến facebook  những bài viết trên có nội dung bất lợi cho chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam.

Lực lượng 47 được thành lập vào năm 2016 là một lực lượng tác chiến trên mạng của quân đội cộng sản Việt Nam với quân số lên đến hàng ngàn người và có nhiệm vụ theo dõi và đăng tải bài viết lên Facebook để bảo vệ quan điểm của đảng cộng sản Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu về mạng xã hội, lực lượng này là một trong những lực lượng đông đảo nhất và có mạng lưới gây ảnh hưởng phức tạp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Facebook nói việc gỡ bỏ những nhóm và tài khoản có liên quan đến Lực lượng 47 mới đây được coi là loạt gỡ bỏ lớn nhất của hãng này theo chính sách về báo cáo của hãng.

Tuy nhiên, nhiều tài khoản và nhóm có liên quan đến lực lượng 47 hiện vẫn còn hoạt động vì các tài khoản này hoạt động dưới các tên thật và không vi phạm chính sách của facebook.

2) VIỆT NAM NHẬN ĐƯỢC 2 TRIỆU LIỀU VACCINE MODERNA TỪ HOA KỲ

Hai triệu liều vaccine Moderna được Hoa Kỳ viện trợ thông qua cơ chế COVAX đã đến Việt Nam ngày 10/07, một nửa trong số này đã được chuyển vào Sài Gòn, tâm điểm của đại dịch trong vài tuần gần đây.

Theo Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, lô vaccine mà Việt Nam vừa tiếp nhận là một phần trong tổng số 80 triệu liều vaccine của Hoa Kỳ mà Tổng thống Biden đã cam kết nhằm hỗ trợ nhu cầu tiêm chủng ngừa cúm Vũ Hán trên toàn cầu.

Ngoài vaccine Moderna, Việt Nam cũng có thể nhận thêm vaccine Pfizer-BioNTech trong khuôn khổ 500 triệu liều được Hoa Kỳ cung cấp cho GAVI để phân phối thông qua chương trình COVAX cho 92 quốc gia. Tổng thống Joe Biden khẳng định Hoa Kỳ chia sẻ số vaccine này không nhằm giành lấy thiện cảm hay đặc quyền mà chỉ là để bảo vệ tính mạng con người và đưa thế giới thoát khỏi đại dịch.

Cũng trong khuôn khổ chương trình COVAX, Việt Nam đã nhận gần 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca. Thêm nữa, Bộ Y tế Việt Nam mới cấp phép nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc, nhưng không rõ khi nào số thuốc này sẽ tới.

3) VIỆT NAM VÀ HOA KỲ THẢO LUẬN VỀ THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT CẢNG GỖ

Nhiều quan chức cấp cao của Việt Nam từ Bộ Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, và Tổng cục Hải quan đã họp trực tuyến với Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) để thảo luận về xuất cảng gỗ và các vấn đề thương mại khác vào sáng thứ Sáu ngày 9/7.

Tuy nhiên, chưa thấy hai bên công bố kết quả của việc đàm phán này.

USTR đã và đang điều tra việc nhập cảng gỗ từ Việt Nam mà họ nghi ngờ là được khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp, trong khi Hoa Kỳ cũng đang xem xét liệu có nên tiếp tục áp thuế đối với chính sách tiền tệ của Việt Nam hay không.

Hoa Kỳ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam, với giá trị các lô hàng tăng gấp đôi trong vòng năm năm qua. Thặng dư thương mại ngày càng tăng của Việt Nam với Hoa Kỳ đã trở thành đích ngắm của chính quyền Tổng thống Donald Trump vì cho rằng các chính sách tiền tệ của Việt Nam là bất hợp lý và hạn chế đối với các doanh nghiệp HoaKỳ.

Đến thời Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ ít mạnh tay hơn khi vào tháng 4, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã loại bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ.

4) NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU KÊU GỌI TẨY CHAY OLYMPIC MÙA ĐÔNG 2022 Ở BẮC KINH

Đa số các nghị sĩ của Quốc hội châu Âu bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Olympic mùa Đông 2022 tổ chức tại Bắc Kinh với cáo buộc Trung Cộng vi phạm nhân quyền.

Nghị quyết này gồm 28 điểm, kêu gọi Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu cũng như các quốc gia thành viên EU “từ chối các lời mời đại diện chính phủ cũng như các nhà ngoại giao tham dự Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, trừ khi Trung Cộng chứng tỏ được sự cải thiện rõ ràng và được kiểm chứng về tình hình nhân quyền tại Hongkong, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông cũng như các nơi khác tại Hoa Lục.”

Tin cho biết, tất cả các nhóm đảng lớn tại Nghị viện châu Âu, như nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP) hay nhóm đảng “Đổi mới” (Renew) đều ủng hộ nghị quyết này với 578 phiếu ủng hộ so với 29 phiếu chống.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng kêu gọi gia tăng trừng phạt đối với Trung Cộng, cung cấp visa khẩn cấp cho các nhà báo Hongkong cũng như các biện pháp ủng hộ khác giúp công dân Hong Kong chuyển đến sinh sống tại châu Âu.

5) HOA KỲ THÊM 14 CÔNG TY TRUNG CỘNG VÀO DANH SÁCH ĐEN

Vào thứ Sáu ngày 09/7, Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa thêm 14 công ty và một số tổ chức khác của Trung Cộng vào danh sách đen kinh tế do các cáo buộc vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao ở Tân Cương.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng các công ty này đã “dính líu đến những vi phạm và lạm dụng nhân quyền trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.”

Trong số này có Học viện Điện tử và Công nghệ Thông tin Trung Cộng, Công ty Công nghệ Thông tin Xinjiang Lianhai Chuangzhi, Công ty công nghệ thông tin Cobber Thâm Quyến, Công nghệ thông tin thuyền buồm Tân Cương, Công nghệ thông tin Geling Shentong Bắc Kinh, Công ty Công nghệ Tình báo Hua’antai Thâm Quyến, và công ty về Hệ thống An ninh Chengdu Xiwu.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết tổng cộng đã bổ sung 34 công ty, bao gồm một số từ Nga và Iran, và 5 công ty khác hỗ trợ trực tiếp cho các chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Cộng liên quan đến laser và hệ thống quản trị chiến đấu.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cam kết kiên quyết thực hiện hành động mạnh mẽ và dứt khoát nhằm vào các công ty đang cho phép vi phạm nhân quyền xảy ra ở Tân Cương hoặc sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ để thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội đang gây bất ổn của Trung Cộng.

Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty khác của Trung Cộng vào danh sách đen vì các cáo buộc lao động cưỡng bức ở khu vực viễn Tây Trung Quốc.

 

You May Also Like