Tin Tức: Thứ Hai, ngày 05/07/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN05072021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 05/07/2021

1)  SÀI GÒN VƯỢT QUA BẮC GIANG, TRỞ THÀNH Ổ DỊCH LỚN NHẤT NƯỚC

Với 600 người bị nhiễm mới vào hôm Chủ nhật 4/7, Sài Gòn đã vượt qua Bắc Giang, trở thành ổ dịch lớn nhất nước. Vào sáng sớm hôm nay, thứ Hai 5/7, Sài Gòn ghi nhận thêm 175 người, trong đó có 54 người chưa rõ nguồn lây lan.

Chỉ tính từ ngày 27/4 khi đợt dịch thứ 4 nổ ra, Sài Gòn tổng cộng có 6,200 người nhiễm. Bất chấp các nỗ lực phong tỏa và cách ly trong mấy ngày qua, con số người nhiễm tại thành phố này đã vượt mức hơn 400 người mỗi ngày. Trong khi đó, Bắc Giang có số người nhiễm giảm dần mỗi ngày với tổng cộng là 5,700 người, tính từ ngày 27/4 đến nay.

Bắt đầu từ sáng hôm nay, chợ Tân Định cũng ngưng hoạt động, trong khi nhà cầm quyền mạnh mẽ bác bỏ các nguồn tin trên mạng là Sài Gòn sẽ bị phong tỏa hoàn toàn 15 ngày để chận dịch.

Điều đáng ngại là các tỉnh Phú Yên, Bình Dương, Đồng Nai và Đồng Tháp có nguy cơ vượt qua Hà Nội và Bắc Ninh, trở thành các ổ dịch lớn chỉ sau Sài Gòn. Trong tổng số 328 người mới nhiễm được ghi nhận vào sáng nay, sau Sài Gòn là tỉnh Đồng Tháp với hơn 100 người. Tại tỉnh Bình Dương, nơi có hơn 630 người nhiễm, nhà cầm quyền tỉnh này đã quyết định phong tỏa thành phố Dĩ An kể từ hôm nay, bất cứ ai đến từ Sài Gòn và Đồng Nai phải có giấy chứng nhận âm tính.

2)  CAMPUCHIA GIA TĂNG PHONG TỎA BIÊN GIỚI ĐỂ DẬP DỊCH

Trước tình hình lây nhiễm và tử vong đạt mức báo động đỏ ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen ra lệnh siết chặt biên giới với các nước láng giềng.

Cần biết là trong mấy ngày qua, số người nhiễm mới tiếp tục tăng cao ở Campuchia, với 933 người mới và 24 người tử vong chỉ trong ngày Chủ nhật 4/7. Tính đến sáng nay, Campuchia có hơn 54,000 người nhiễm, với 51,000 người đều phát xuất từ vụ 4 công dân Hoa Lục trốn khỏi khu cách ly ở Phnom Penh vào tháng 2 vừa qua. Tổng số người chết tính từ ngày 11/3 lên đến 720 người.

Cần nói thêm là Campuchia giáp giới với VN, Thái Lan và Lào. Cả 3 nước này đều đang chật vật đối phó với biến thể Delta có xuất xứ từ Ấn Độ. Tính từ khi đại dịch nổ ra vào đầu năm 2020, VN có hơn 20,000 người nhiễm và 84 người tử vong, Thái Lan có 283,000 người nhiễm và 2,200 người chết, trong khi Lào có gần 2,300 người nhiễm và 30 người tử vong.

3)  VẬN TẢI CƠ LÂM NẠN Ở PHILIPPINES, 45 BINH SĨ VÀ THƯỜNG DÂN THIỆT MẠNG

Một vận tải cơ quân sự chở 92 người, đã lâm nạn ở miền nam Philippines vào trưa Chủ nhật 4/7, khiến 45 người thiệt mạng trong đó có 3 thường dân ở dưới đất. Hàng chục binh sĩ đã nhày ra khỏi máy bay trong cơn hoảng hốt.

Bộ quốc phòng Phi cho biết, tai nạn xảy ra khi chiếc C-130 Hercules trượt ra khỏi phi đạo trong lúc đáp xuống phi trường Jolo. Hầu hết các hành khách trên máy bay là tân binh đến từ căn cứ Cagayan de Oro, trên đảo Mindanao, được điều động đến chi viện cho các đơn vị đang tiểu trừ phiến quân Hồi giáo ở miền nam nước này.  Hàng chục binh sĩ sống sót được đưa đến quân y viện gần đó để chữa trị các vết thương. Giới chức trách khẳng định là máy bay này không hề bị tấn công và nguyên nhân tai nạn sẽ được điều tra.

4)  QUÂN ĐỘI MIẾN ĐIỆN TÀN SÁT 26 DÂN QUÂN VÕ TRANG

Trong một cuộc tấn công vào hôm thứ Sáu 2/7, quân đội Miến Điện đã tàn sát ít nhất 26 dân quân võ trang tại thị trấn Depayin, thuộc tỉnh Sagaing, cách thủ đô Naypyidaw 300 cây số về hướng bắc.

Phía quân đội không đưa ra bình luận nào về cuộc thảm sát nói trên, nhưng giới báo chí nhà nước cáo buộc là “những kẻ khủng bố có võ trang” đã mở cuộc phục kích một nhóm binh sĩ đang tuần tra gần đó, khiến một binh sĩ tử trận và 6 người khác bị thương.

Một cư dân thị trấn cho biết là 4 xe tải đã vận chuyển binh sĩ đến thị trấn này vào sáng thứ Sáu 2/7, và đã đụng độ với các nhóm dân quân tại địa phương. Tuy nhiên, các dân quân sau đó phải rút lui vì chỉ có vũ khí thô sơ, không thể chống lại hỏa lực quá mạnh của phía quân đội. Tổng cộng có 26 thi thể được tìm thấy sau cuộc đọ súng giữa hai bên.

5)  ĐỨC GIA NHẬP HÀNG NGŨ TẨY CHAY CÁC VIỆN KHỔNG TỬ

Chính phủ Đức vừa đưa ra sáng kiến thúc đẩy các cuộc nghiên cứu độc lập về lịch sử văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa, thay vì phải hợp tác với các viện Khổng tử do Trung Cộng thiết lập ở Âu châu.

Vào cuối tuần qua, bộ giáo dục Đức thông báo sẽ chi ra 28 triệu Mỹ kim cho một dự án nghiên cứu lịch sử và văn hóa Trung Hoa tại các đại học và học viện, nhằm giúp cho người dân Đức hiểu biết hơn về nước Tàu. Mục tiêu của dự án này nhằm ủng hộ việc hợp tác khoa học và nghiên cứu đất nước Trung Hoa, dựa trên “các nền tảng giá trị của Âu châu”, thay vì dựa trên các tài liệu ở 19 viện Khổng tử được Trung Cộng thiết lập ở Đức từ năm 2006.

Cần biết là từ năm 2004, Trung Cộng đã tài trợ để xây dựng hàng trăm viện Khổng tử trên thế giới. Tuy nhiên trong mấy năm qua, các nước như: Mỹ, Canada, Úc và Thụy Điển đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở này, vì tình nghi đó là các ổ gián điệp và tuyên truyền của Trung Cộng. Vào đầu tháng 6, Nhật Bản cũng loan báo sẽ mở cuộc điều tra về hoạt động của các viện Khổng tử trên đất Nhật.

You May Also Like