Tin Tức: Thứ Hai, ngày 06/06/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay .

      DLSN06062022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 06/06/2022

1)  BĂNG ĐẢNG NƯỚC NGOÀI TẤN CÔNG CÁC NGÂN HÀNG LỚN VN

Một nhóm tội phạm nước ngoài, chủ yếu là công dân Đài Loan, đã xâm nhập vào hệ thống của nhiều ngân hàng lớn VN để đánh cắp tiền bạc.

Trao đổi với báo chí vào chiều thứ Bảy 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng bộ công an, cho biết là trong vòng 6 tháng qua, phía công an đã giải quyết 840 vụ án đặc biệt. Gần đây nhất là một nhóm tội phạm nước ngoài đã xâm nhập vào các ngân hàng lớn của VN để đánh cắp tiền bạc.

Theo ông Xô, thủ đoạn của nhóm này là lợi dụng các lỗ hỏng bảo mật để truy cập vào hệ thống quản trị máy chủ. Nhóm này lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao sau đại dịch Vũ Hán để nhắn tin, gọi hỏi phương thức trả tiền, sử dụng các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an và tòa án để lừa đảo.

2)  HAI QUAN CHỨC CAO CẤP BỊ BỘ CHÍNH TRỊ CSVN KHAI TRỪ

Bị phê bình là suy thoái đạo đức, hai ủy viên trung ương đảng là Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long đang trực diện với việc bị cách chức và khai trừ khỏi đảng.

Bộ chính trị CSVN vào hôm thứ Bảy 4/6 kết luận là 2 ủy viên này đã bị suy thoái về “tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống”. Theo quyết định này thì ông Chu Ngọc Anh (Chủ tịch thành phố Hà Nội) và ông Nguyễn Thanh Long (Bộ trưởng y tế), đã gây hậu quả nghiêm trọng trong việc lãng phí ngân sách, ảnh hưởng nặng nề đến việc phòng chống dịch Vũ Hán.

Đây là hai quan chức cao cấp dính líu đến công ty Việt Á. Chỉ riêng tại bộ y tế, hai thứ trường Nguyễn Trường Sơn và Đỗ Xuân Tuyên cũng bị khiển trách nặng nề. Tại bộ khoa học & công nghệ, thứ trưởng Phạm Công Tạc bị khai trừ khỏi đảng vào hôm thứ Bảy 4/6.

Ông Chu Ngọc Anh 57 tuổi,  xuất thân ở xã Thái Hòa, huyện Ba Vì – Hà Nội, được bổ nhiệm vào ghế phó bí thư Hà Nội từ chức bộ trưởng khoa học công nghệ vào năm 2020. Riêng ông Nguyễn Thanh Long 56 tuổi, quê quán ở tỉnh Nam Định, từng là phó ban tuyên giáo trung ương, trước khi trở thành bộ trưởng y tế vào năm 2020.

3) NGA OANH KÍCH HÀNG LOẠT CỨ ĐIỂM Ở THỦ ĐÔ KIEV

Sau nhiều tuần tạm thời im lặng ở thủ đô Ukraine, quân Nga bất ngờ oanh kích dữ dội ở Kiev trong đêm thứ Bảy đến rạng sáng Chủ nhật 5/6.

Thủ đô Kiev một lần nữa rung chuyển vì nhiều vụ nổ, với tiếng còi rền vang   vào lúc 2 giờ sáng. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenski cho biết là đã có 5 phi đạn bắn xuống Kiev. Trên Facebook, bộ tổng tham mưu Ukraine thông báo là “kẻ thù tiếp tục bắn phi đạn không kích xuống nhiều cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tại Kiev”. Đô trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, cho biết là các cuộc oanh kích nhắm vào các khu phố Darnytsky và Dniprovsky ở phía đông thành phố.

Cũng vào hôm qua, một phóng viên Nga cho biết là một tướng Nga đã bị giết ở miền đông Ukraine. Bản tin được phóng viên Alexander Sladkov đăng trên mục nhắn tin Telegram, nhưng không cho biết chính xác là tướng Roman Kutuzov bị giết khi nào và ở đâu.

4)  HỎA HOẠN Ở MỘT KHO HÀNG TẠI BANGLADESH: ÍT NHẤT 49 NGƯỜI CHẾT

Một vụ hỏa hoạn và một vụ nổ lớn khiến ít nhất 49 người chết và hàng trăm người khác bị thương, tại một tổng kho gần thành phố Chittagong của Bangladesh vào hôm Chủ nhật 5/6.

Trong lúc hàng trăm người kéo đến dập tắt đám cháy thì một số container phát nổ tại bãi kho Sitakunda. Hiện chưa rõ nguyên nhân hỏa hoạn, nhưng các bệnh viện trong khu vực đang trong tình trạng quá tải và kêu gọi hiến máu.

Tin tức sơ khởi cho biết nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch, khiến số thương vong còn lên cao hơn nữa. Ít nhất 5 lính cứu hỏa đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Vụ nổ có thể lan xa đến vài cây số, cửa kiếng các tòa nhà gần đó cũng bị vỡ toang.

Quân đội được triển khai để ngăn chận hóa chất chảy ra biển. Tổng kho Sitakunda chỉ cách Chittagong 40 cây số và là điểm trung chuyển cho các container đi qua hải cảng này. Bangladesh là nhà cung cấp quần áo lớn thứ hai cho thế giới. Tuy nhiên, các quy định lỏng lẻo thường là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn nghề nghiệp.

You May Also Like