DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Tả Tướng Trần Nguyên Hãn

Kính thưa quý thính giả, theo chiều dài của lịch sử Việt Nam , các danh tướng Lam Sơn cả đời xông pha trận mạc, chiến đấu oanh liệt, vì nghĩa quên mình để cứu dân cứu nước. Trong số đó có một võ tướng thường cầm quân xông pha trận mạc trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm phương Bắc, dựng lại ngọn cờ tự chủ cho dân tộc. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài Tả Tướng Trần Nguyên Hãn” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN10072021bis Danh nhan

Tả Tướng Trần Nguyên Hãn

Việt Thái

Trần Nguyên Hãn quê quán ở xã Sơn Đông, nay thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông thuộc dòng dõi Tôn thất nhà Trần, là cháu của Thái sư Trần Quang Khải và là cháu nội của Đại tư đồ Trần Nguyên Đán.

Sau khi quân Minh xâm chiếm nước Việt, Ông gánh dầu đi bán khắp nơi để kết giao với những người có khả năng và có ý định chống giặc ngoại xâm.

Năm 1420, Ông theo đức Nguyễn Trãi đầu quân dưới cờ của nghĩa quân Lam Sơn.

Cuối tháng 10/1426, Ông và đức Lê Lợi đánh ra miền Bắc. Đợt công phá thành Đông Quan ngày 22/11/1426, quân chia thành 3 cánh:

-Một cánh do Đinh Lễ chỉ huy, gồm một vạn quân tấn công vào cửa Tây.

-Cánh trung quân, do đức Lê Lợi đích thân chỉ huy tấn công vào cửa Nam.

-Cánh thủy quân 100 chiến thuyền tấn công vào cửa Đông được giao cho ông và Bùi Bị.

Cùng lúc đó, quân Lam Sơn quyết đánh chiếm thành Xương Giang trước khi quân Minh đưa quân tiếp viện vào đất Việt. Thành Xương Giang là một thành lớn, rộng 25 mẫu, án ngữ ngay trên đường từ Quảng Tây tới Đông Quan, chỉ cách Đông Quan khoảng 50 cây số, là vị trí trọng yếu về quân sự, nên trở thành mục tiêu trong kế hoạch tấn công của đức Lê Lợi.

Quân Minh quyết tâm cố thủ, các tướng giữ thành là Lý Nhậm, phó tướng Kim Dận, tri phủ Lưu Tử Phụ, Cố Phi Phúc, Lưu Thuận, và Phùng Trí.

Đức Nguyễn Trãi đã 2 lần gửi thư chiêu hàng và đưa Thái Phúc (tướng Minh giữ thành Nghệ An đã đầu hàng) tới chân thành để thuyết phục, nhưng đều thất bại. Các tướng Lê Sát, Lê Triện, Nguyễn Đình Lý, Lê Lãnh, Lê Thụ, thay phiên cầm quân tấn công thành Xương Giang nhưng đều không có kết quả.

Tháng 9/1427, Trần Nguyên Hãn lãnh nhiệm vụ chỉ huy công thành. Ông cho đào công sự từ các khu rừng lân cận, đào hầm ngầm từ ngoài vào bên trong thành, tiến hành nội công ngoại kích với sự phối hợp của đội quân đã lọt được vào bên trong.

Đêm 28/9/1427, Ông chiếm được thành. Toàn bộ quân giặc trong thành đều tử trận, tướng Lý Nhậm và phó tướng Kim Dận đều tự sát.

Thành Xương Giang thất thủ, 10 ngày sau đại quân tiếp viện của tướng Liễu Thăng mới tới biên giới Việt-Trung. Khi hay tin thành Xương Giang mất, quân Minh tập trung quân trên cánh đồng trống, cách thành khoảng 3 km về hướng Bắc, xung quanh là làng mạc, đồng ruộng với những ngọn đồi thấp.

Trận tổng tấn công quân Minh tiếp viện bắt đầu vào ngày 3/11/1427, Trần Nguyên Hãn làm chủ tướng. Quân của Ông chận đường và giết chết Đô đốc quân Minh là Thôi Tụ và chận đường tiếp tế lương thực của giặc Minh. Liễu Thăng bị tướng Lê Sát chém chết tại Ải Chi Lăng. Một vạn quân Minh tử trận tại gò Mã Yên. Binh bộ Thượng thư Lý Khánh tự sát. Một vạn quân Minh bỏ thây tại Cần Trạm, hàng ngàn quân Minh bị tử thương trên đường rút quân từ Cần Trạm đến Phố Cát.

Tại Đông Quan, sau trận chiến trên cánh đồng Xương Giang, Vương Thông vẫn chưa chịu nghị hòa, dốc hết quân còn lại trong thành ra công kích phá vòng vây nhưng thất bại, bị ngã ngựa và suýt bị bắt sống. Đến khi nghĩa quân Lam Sơn đắp 2 chiến lũy chắn ngay cửa Nam và Bắc của thành, đức Nguyễn Trãi gửi 7 bức thư với những lời lẽ vừa phân tích, vừa đe dọa, vừa tỏ thiện chí, Vương Thông mới chịu nghị hòa và chấp nhận tổ chức một Hội thề chính thức tuyên bố rút quân về nước. Hội thề này về sau được sách sử gọi là Hội thề Đông Quan diễn ra vào tháng 12/1427 tại phía Nam thành, bên bờ sông Cái.

Khi đức Lê Lợi lên ngôi, Ngài phong cho Ông chức Tả Tướng Quốc, Bình Chương Quân Quốc Trọng Sự, Khu Mật Đại Sứ, một chức vụ lớn nhất trong Khu Mật Viện.

Sau khi Ông mất, nhiều làng ở Sơn Động và các vùng xung quanh lập đền thờ Ông đề tên “Tả tướng Trần Nguyên Hãn”. Đền này được xây ngay trên nền ngôi nhà cũ của ông. Tên Ông được đặt cho nhiều đường phố tại Hà Nội, Hải phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu và Sài Gòn.

Đặc biệt tại công trường Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành, Sài Gòn, có tượng Danh tướng Trần Nguyên Hãn cưỡi ngựa với chim bồ câu trên tay. Ông được tôn là Thánh Tổ nghành Truyền tin của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

*****

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn có nhiều văn thần võ tướng được ghi vào trang sử Việt. Hiện nay cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài CSVN cũng đã và đang xuất hiện nhiều anh hùng và anh thư. Vì vậy, người Việt khắp nơi đều tin rằng, cuộc đấu tranh cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam cũng sẽ thành công giống như cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vì cùng là cuộc chiến giữa thiện và ác. Tuổi trẻ Việt Nam luôn ghi nhớ 2 câu thơ trong Bình Ngô Đại Cáo:

“Lấy chí nhân thay cường bạo,

Đem đại nghĩa thắng hung tàn”.

Chính nghĩa bao giờ cũng thắng hung tàn, một khi chế độ CSVN sụp đổ, người dân nước Việt mới có an bình và ấm no thật sự.

You May Also Like