Nói Với Người CS: Đinh La Thăng và Vũ Nhôm kêu oan

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân
      DLSN13062021-bis NVNCS

Đinh La Thăng và Vũ Nhôm kêu oan

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Trong các cuộc thanh trừng nội bộ nhằm triệt hạ các yếu tố đối kháng với phe nhóm của mình trong những năm qua, Nguyễn Phú Trọng và bộ sậu đã giáng rất nhiều tội cho hai nhân vật, đó là Đinh La Thăng, cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị, cựu Bí Thư thành Hồ, và Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ Nhôm”, cựu Thượng Tá tình báo công an. Đinh La Thăng bị chồng hai án với tổng án 31 năm tù và mức tiền bồi thường hơn một ngàn tỉ đồng; hiện Đinh La Thăng còn đang bị ghép vào một vụ khác có mức hình phạt rất nặng. Còn “Vũ Nhôm” cũng bị chồng hai án khác nhau với tổng hình phạt 65 năm tù và số tiền phải đền bù, hơn ba ngàn tỉ đồng; cũng chưa hết, Vũ Nhôm lại đang phải đợi một bản án khác có mức hình phạt cũng rất nặng.

Một điểm giống nhau nữa trong hai nhân vật này là cho tới nay cả hai đều thể hiện chống đối lại việc kết tội. Vũ Nhôm là người từ đầu đã bất phục, phản đối việc kết tội, khác với Đinh La Thăng ban đầu tỏ ra khuất phục nhưng trong phiên tòa phúc thẩm Đinh La Thăng đã có thái độ mỉa mai, chống đối.

Giữa tháng 5 vừa qua, ngay trước ngày sinh nhật Hồ và trước trò hề  “bầu cử”, báo chí của chính quyền còn đăng công khai việc Vũ Nhôm gửi đơn kêu oan dài 64 trang viết tay từ nhà tù. Một trang mạng phi chính thống còn công bố bản sao chụp lá đơn kêu oan này.

Thưa anh chị em và quí vị, trong cuộc đấu đá, thanh trừng của Trọng, rõ ràng những phản ứng và thông tin vừa nêu không phải là những gì Trọng và đồng bọn mong muốn. Nhưng tại sao những thông tin, biểu tỏ có tính bất lợi cho Trọng như thế lại xảy ra và còn được truyền tới công luận?

Đây là vấn đề chưa thể có câu trả lời thỏa đáng cho tất cả mọi người vì tất cả những gì liên quan tới các vụ này đều bị bọn chóp bu giấu giếm rất kĩ. Những gì được đăng tải hoặc bị tiết lộ không chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ sự thật mà còn có thể chỉ là những thông tin do chính bọn chóp bu muốn tạo ra hay muốn tiết lộ nhằm phục vụ một mưu đồ nào đó.

Tuy nhiên, tất cả những gì đang diễn ra quanh hai vụ đánh nhau này cho chúng ta biết chắc chắn những điểm sau đây:

Một, hệ thống chính trị do đảng Hồ-Tàu nắm giữ, cho dù là độc đảng, độc tài nhưng hệ thống này đã mất hoàn toàn sự thống nhất ngay từ cơ quan đầu não. Nói cách khác, trong cơ cấu quyền lực cao nhất của đảng Hồ-Tàu đã hình thành các nhóm, các xu hướng, phe phái khác nhau và đặc biệt hơn, sự phân li này đang có xu hướng đối kháng nhau kịch liệt, một mất một còn, triệt hạ, tiêu diệt nhau thay vì thỏa hiệp để cùng bóc lột dân chúng. Sự tàn nhẫn, khốc liệt này trong đảng Hồ-Tàu đã được thể hiện sống động qua lời than của Đinh La Thăng tại “tòa” không muốn làm “ma tù”.

Hai, tính chất đa nguyên nói chung của xã hội con người là không thể từ chối hay trấn áp được mãi mãi vì lợi ích, ước muốn, tham vọng của các con người khác nhau không bao giờ luôn luôn giống y hệt nhau. Qui luật này cho thấy trước sau hệ thống chính trị độc đảng cũng sẽ phải chuyển đổi sang đa nguyên, đa đảng. Sự chuyển đổi này càng có cơ hội xảy ra khi có sự tiếp xúc, trao đổi với các hệ thống đa nguyên, đa đảng khác vì tính hấp dẫn tự nhiên của đa nguyên luôn là chất xúc tác khơi gợi, khuyến khích bản chất đa nguyên, đa dạng của xã hội loài người nảy nở, phát triển trở lại như bản chất vốn có.

Ba, thái độ chống đối, kêu oan của Đinh La Thăng, Phan Văn Anh Vũ hoặc của bất kì nhân vật nào khác trong hệ thống đang đặt ra một vấn đề rất khó xử có tính lâu dài cho bọn chóp bu trong trò “đốt lò”: Nếu chấp nhận những phản đối, kêu oan thì trò “đốt lò” tự thành ra trò cười cho thiên hạ; Nhưng, ngược lại, nếu vẫn nhẫn tâm bất chấp các phản đối, kêu oan có lí để tiêu diệt các khác biệt thì vô hình chung sẽ làm cho xu thế đấu đá sẽ sắt máu, thảm khốc hơn trong tương lai hoặc sẽ đưa đến một cải tổ hệ thống theo chiều hướng như các nước dân chủ hiện nay để mọi cá nhân đều có sự bảo vệ chống lại nguy cơ tiềm tàng sẽ bị trở thành “ma tù” như Đinh La Thăng.

Tới đây, nhiều người sẽ tự hỏi, bao giờ chuyển đổi tốt đẹp này sẽ xảy ra?

Thưa anh chị em và quí vị, việc tốt đẹp này sẽ đến sớm hay muộn là phụ thuộc vào nỗ lực của tất cả chúng ta. Nhưng chắc chắn điều này sẽ tới vì đây không chỉ là qui luật tự nhiên mà hiện đang có rất nhiều người Việt đang âm thầm hay công khai đấu tranh cho điều tốt đẹp này.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn xin tạm biệt và hẹn gặp lại quí vị cùng anh chị em trong chuyên mục tuần tới.

13/06/2021

You May Also Like