Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 13.06.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

      DLSN13062021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua

Hoàng Ân: Suốt một tuần qua, số người nhiễm dịch Vũ Hán tại Sài Gòn đã tăng nhanh, khiến những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân đều bị đưa đến các khu cách ly, dẫn đến tình trạng quá tải tại các nơi nói trên. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Tính từ ngày 27/4, tổng số người nhiễm tại VN trong đợt dịch thứ 4 đã vượt qua con số 6 ngàn, với Sài Gòn trở thành ổ dịch lớn thứ ba với gần 500 người nhiễm, chỉ sau hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Sau Sài Gòn là Hà Nội với hơn 400 người nhiễm.

Trước đà lây lan quá nhanh, nhà cầm quyền tỉnh Bắc Giang ra lệnh toàn bộ cư dân của ba huyện Việt Yên, Yên Dũng và Hiệp Hòa phải ở trong nhà, không được ra đường trong vòng 14 ngày nhằm “tổng tiến công dập dịch”. Cần biết là Bắc Giang ghi nhận hơn 3 ngàn người nhiễm, với rất nhiều người là công nhân ở các khu công nghiệp.

Hoàng Ân: Trước tình hình đại dịch Vũ Hán đang hoành hành tại nhiều nơi, nhà cầm quyền VN lên tiếng đề nghị tạm hoãn tổ chức vận hội thể thao SEA Games lần thứ 31, nhưng vấp phải sự chống đối của các nước. Anh ghi nhận gì trước việc này?

Trường An: Theo tôi được biết, đề nghị này được VN đưa ra trong phiên họp trực tiếp với các thành viên các nước vào hôm thứ Tư 9/6. Theo đề nghị của VN, thay vì khai mạc vào tháng 11 sắp tới thì nên chuyển sang tháng 7 năm 2022. Tuy nhiên 8 quốc gia trong khối ASEAN phản đối đề nghị này, chi có nước Lào là bỏ phiếu trắng.

Xin được nhắc lại đây là lần thứ hai VN đăng cai tổ chức SEA Games, sau khi tổ chức thành công vào năm 2003. Tổng phí tổn dự trù cho kỳ này là 69 triệu Mỹ kim, với các cuộc thi đấu sẽ diễn ra ở Hà Nội và 11 tỉnh thành, với một số nơi đang là các ổ dịch rất lớn, điển hình như Bắc Giang và Bắc Ninh.

Hoàng Ân: Trong một diễn biến khác. Nhà cầm quyền cộng sản yêu cầu Google, Facebook đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để dễ cai quản. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Trường An: Đúng như chị vừa nói.

Theo tờ báo Vietnamnet ngày 9/6/2021 loan tin, sau khi yêu cầu Google và Facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam để nhà cầm quyền giám sát dòng tiền thu, chỉ của hai tập đoàn này bất thành thì nay cơ quan Thuế Cộng sản đưa ra giải pháp là yêu cầu hai tập đoàn này phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ngoài ra, hai tập đoàn này phải tự kê khai nguồn thu nhập tại Việt Nam và phải tự nộp thuế cho nhà cầm quyền.

Không chỉ dừng lại ở đó, Cơ quan Thuế Cộng sản còn đề nghị Google và Facebook phải hợp tác cung cấp thông tin của các cá nhân, và tổ chức tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh và có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube và các trang mạng xã hội khác.

Theo cơ quan Thuế thì các nhà mạng trên luôn khuyến khích cá nhân đăng tải thông tin và người nào có lượt xem cao sẽ được trả tiền, rồi các nhà mạng lại lồng ghép quảng cáo vào để thu tiền dịch vụ. Nhưng nhà cầm quyền đã không kiểm soát được việc này.

Hoàng Ân: Thưa anh TA, việc nhà cầm quyền Cộng sản vận động người dân quyên góp ủng hộ quỹ vaccine COVID-19 là sao?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt đầu vận động người dân quyên góp cho quỹ vaccine Covid-19 khi đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn làn sóng coronavirus mới. Chỉ khoảng 1% dân số gần 100 triệu người tại Việt Nam đã được tiêm vaccine. Kể từ tuần trước, người xử dụng điện thoại di động đã nhận được 3 tin nhắn thúc giục họ đóng góp vào quỹ vaccine Covid-19, trong khi các công nhân viên chức được khuyến khích đóng góp một ngày lương của họ.

Các tỉnh công nghiệp phía Bắc của Việt Nam nơi có các nhà máy chủ chốt như Samsung và Foxconn – đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát mới nhất. Theo truyền thông nhà nước đưa tin, trên cả nước, hàng chục nghìn người đã mất việc do các quán bar và nhà hàng buộc phải đóng cửa ở các trung tâm lớn như Hà Nội và Saigon, và các buổi tụ tập công cộng cũng đã bị hủy bỏ.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho biết họ đặt mục tiêu bảo đảm tiêm ngừa 150 triệu liều vaccine trong năm nay cho 70% dân số – với chi phí là 1.1 tỷ Mỹ Kim, và họ sẽ tiêm miễn phí cho người dân!

You May Also Like