Tin Tức Ngày Thứ Năm, 10.11.2016

      Tintuc10112016

DONALD TRUMP CHIẾN THẮNG LỚN TRONG CUỘC TRANH CỬ TỔNG THỐNG MỸ
Trái ngược với hàng chục kết quả thăm dò dư luận, ứng cử viên đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump, đã đắc cử chức tổng thống Mỹ chỉ vài giờ sau khi hàng trăm triệu dân Mỹ bước vào phòng phiếu.
Nhưng không chỉ chiếm được ghế tổng thống, đảng Cộng Hòa vẫn giữ được đa số ở Thượng viện và Hạ viện liên bang Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp cho Tổng thống Donald Trump dễ dàng thông qua các chính sách mà ông đã hứa hẹn suốt 18 tháng tranh cử.
Một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn đến chiến thắng của ông Trump, và sự thất bại của bà Hillary Clinton, là giới cử tri vùng nông thôn đã quá chán ngán sau 8 năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân chủ, với tỷ lệ thất nghiệp quá cao và nợ nần quốc gia gia tăng thêm 10 ngàn tỷ Mỹ kim.
Với chiến thắng này, ông Trump trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ và sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng năm tới. Điều đáng nói hơn nữa là cũng khác với lời hù dọa của giới truyền thông Mỹ, thị trường chứng khoán thế giới tuy có sụt giảm mạnh trong ngày bầu cử ở Mỹ, nhưng hầu hết đều phục hồi vào hôm nay.
MỘT PHỤ NỮ GỐC VIỆT ĐẮC CỬ GHẾ DÂN BIỂU LIÊN BANG HOA KỲ
Trong cuộc bầu cử vào hôm qua, một phụ nữ gốc Việt thuộc đảng Dân Chủ đã đắc cử vào hạ viện liên bang, đánh bại đối thủ Cộng hòa đã nắm giữ chiếc ghế này suốt 24 năm qua và trở thành nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên đắc cử vào quốc hội liên bang Hoa Kỳ.
Tân dân biểu này là bà Stephanie Murphy, tên Việt Nam là Đặng Thị Ngọc Dung, năm nay 38 tuổi, đã cùng gia đình vượt biên vào năm 1976 và được hải quân Mỹ cứu vớt trên biển. Tốt nghiệp đại học ở Mỹ, sau vụ khủng bố 11/9/2001, bà chuyển sang làm việc tại bộ quốc phòng Hoa Kỳ với vai trò cố vấn về an ninh. Sau đó bà Dung chuyển sang lãnh vực cố vấn đầu tư và giảng dạy tại một đại học ở tiểu bang Florida.
Vào hôm qua, bà Dung đã giành được ghế dân biểu đại diện cho tiểu bang Florida, đánh bại đối thủ John Mica thuộc đảng Cộng Hòa, người đã nắm chiếc ghế này suốt 24 năm qua. Bà Dung trở thành người phụ nữ VN đầu tiên đắc cử vào hạ viện liên bang Mỹ, và là dân biểu VN thứ nhì sau dân biểu Cao Quang Ánh thuộc đảng Cộng Hòa, người đắc cử vào năm 2009.
ÂN XÁ QUỐC TẾ CHỈ TRÍCH CHIẾN DỊCH BẮT BỚ CỦA BẠO QUYỀN VIỆT NAM
Vào hôm thứ Ba, tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra một thông báo chỉ trích bạo quyền VN đã mở chiến dịch đàn áp và bắt bớ những người lên án tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa môi trường ở vùng biển miền Trung. Theo Ân xá Quốc tế thì việc bắt bớ này là hành động vi phạm trầm trọng và trắng trợn về công ước nhân quyền mà bạo quyền VN đã ký kết với thế giới.
Trong thông cáo, Ân xá Quốc tế cũng liệt kê một loạt những người đã bị bắt giam trong mấy tháng qua, trong đó có blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Bác sĩ Hồ Văn Hải và mới nhất là ông Lưu Văn Vịnh cùng hai đồng đội của ông này. Trong khi hai blogger Mẹ Nấm và Hồ Hải đang bị cáo buộc tội “tuyên truyền bôi nhọ nhà nước” thì nhóm ông Vịnh bị chụp cho tội danh “hoạt động lật đổ chế độ”, có thể bị lãnh từ 5 năm tù cho đến chung thân theo bộ luật hình sự VN.
Cũng trong thông cáo, Ân xá Quốc tế dành riêng một phần để tường trình về thảm họa Formosa, với hàng triệu người dân Việt đang lâm vào cảnh thất nghiệp và nguy cơ nhiễm nhiều chứng bệnh vì môi trường biển bị nhiễm độc nặng nề.
HIỆN TƯỢNG CÁ CHẾT LẠI DIỄN RA HÀNG LOẠT Ở TỈNH THỪA THIÊN – HUẾ
Hàng trăm ngư dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, đang vật vã khóc than vì hàng chục tấn cá lồng sắp sửa thu hoạch đã nổi lên chết hàng loạt từ ngày 8/11, với hơn 300 lồng nuôi cá đều diễn ra hiện tượng này.
Ông Nguyễn Phát, đại diện Hội Nuôi Cá lồng ở xã Vinh Hiền, huyện Phúc Lộc, cho biết đa số các lồng cá chủ yếu là cá vâu, có giá từ 150 đền 300 ngàn đồng, tức khoảng 7 đến 15 Mỹ kim một ký trên thị trường. Khi xảy ra thảm họa Formosa, giới nuôi cá ở xã này cũng bị thiệt hại nặng nề vì người dân tẩy chay các hải sản. Và đến hôm thứ Hai thì lại diễn ra hiện tượng cá chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân từ đâu.
Theo thống kê ban đầu thì có hơn 300 lồng cá có lượng cá chết từ 70 đến 90%, với tổng số lượng vào khoảng 50 tấn.
SAU ĐỒNG NAI, ĐẾN PHIÊN TÙ NHÂN CAI NGHIỆN VŨNG TÀU PHÁ TRẠI BỎ TRỐN
Vào sáng hôm qua, gần 900 tù nhân thuộc trại giam cai nghiện ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa, đã đồng loạt phá rào bỏ trốn, và đến chiều thì vẫn còn hơn 150 tù nhân chưa bị bắt lại được.
Vụ phá trại cai nghiện ở Vũng Tàu diễn ra chỉ vài ngày sau khi tù nhân ở trại cai nghiện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đốt phá trại giam và bỏ trốn, với 20 người bị công an bắt giữ vào hôm thứ Ba với cáo buộc là đã cầm đầu vụ nổi loạn.
Giới chức trách Bà Rịa cho biết là vụ trốn trại mới nhất này diễn ra vào lúc 8 giờ sáng hôm qua, với hơn 195 tù nhân đào thoát, nhưng đến trưa hôm qua chỉ mới bắt lại được 40 người. Một quan chức cho biết là nguyên nhân nổi loạn trốn trại là vì trại giam quá đông tù nhân, vượt mức ấn định, dẫn đến điều kiện sinh sống tồi tệ và tạo mầm móng bất mãn trong giới tù nhân.
NƯỚC LÀO SẼ XÂY ĐẬP THỦY ĐIỆN PAK BENG TRÊN SÔNG MEKONG
Bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và giới chuyên gia thế giới, nhà cầm quyền nước Lào đã thông báo cho Uỷ ban Mekong là họ sẽ tiếp tục dự án thủy điện Pak Beng trên sông Mekong.
Theo dự án thì đập này sẽ có công suất 912 megawatt, tọa lạc tại tỉnh Oudomxay thuộc miền bắc Lào. Công trình sẽ được khởi công vào đầu năm tới. Đây là dự án mới nhất sau dự án Xayburi, cũng nằm trên sông Mekong. Theo giới chuyên gia thế giới thì các đập thủy điện do Trung Cộng, Lào xây dựng trên con sông này sẽ dẫn đến nguy cơ hủy diệt nguồn cá và vựa lúa ở hạ lưu Mekong, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long của VN và vùng Biển Hồ của Campuchia.

You May Also Like

One thought on “Tin Tức Ngày Thứ Năm, 10.11.2016

 1. Trong chung ta , nhung nguoi VTNCS deu biet ro ! Dang Dan-Chu noi chung va Phe Nhom Chinh-Tri xoi thit
  Tu Bil Clinton , Hillary den Obama …deu thoa hiep lam an voi nhung Nuoc Cong san va nhung ten Chop Bu
  Cong San o nhungnuoc Tau , Viet-Nam , Lao , Campuchia ! Bon nay thao tung , lam Quyen, bat chap Quyen-
  Loi Quoc-Gia ! Chung san sang trao doi nhung Hop-Dong Kinh-te , Tiet lo (Ban) nhung Bi-mat Quoc-Gia cho
  doi Phuong , lay tien bo tui ( Clinton Foundation ) Kinh-te trong Nuoc thi tri-tre ! ty-le that nghiep tang !
  Nay,da thay Chu Nhan Nha Trang , hy-vong Dat Nuoc cung duoc thay doi tien len !

Leave a Reply