Tin Tức: Thứ Hai, ngày 14/06/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN14062021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 14/06/2021

1)  CAMPUCHIA GIẢI TỎA KHU LÀNG BÈ VIỆT KIỀU TRÊN BIỂN HỒ

Hàng chục ngàn người Việt đã bị trục xuất khỏi khu làng bè trên Biển Hồ sau nhiều thế hệ sinh sống dọc theo sông Tonle Sap, thuộc thủ đô Phnom Penh.

Cuộc giải tỏa và trục xuất người Việt bắt đầu từ hôm thứ Bảy 12/6, lý do nhà cầm quyền Campuchia đưa ra là nhằm khôi phục mỹ quan và gìn giữ vệ sinh cho thành phố. Cuộc giải tỏa cũng diễn ra trong lúc đại dịch Vũ Hán tiếp tục hoành hành tại Campuchia, với con số tử vong lên đến mức kỷ lục là 15 người vào hôm Chủ nhật 13/6.

Một quan chức Campuchia cho biết là hơn 316 căn nhà đã bị phá hủy vào hôm thứ Sáu 11/6, và giải thích thêm là việc giải tỏa nhằm làm sạch Phnom Penh để tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023.

Cần biết là gần 100 năm qua, các ngôi nhà nổi trên sông Tonle Sap là nơi sinh sống của nhiều thế hệ người Việt ở Campuchia. Vào 2 năm trước, nhà cầm quyền Campuchia hứa hẹn sẽ thiết lập các nơi định cư mới cho những người Việt này, nhưng các khu vực đều là xa xôi, hoang vắng, không có đường sá hay trường học.

2)  BỆNH VIỆN NHIỆT ĐỚI SÀI GÒN TRỞ THÀNH Ổ DỊCH LỚN

Giới chức Sài Gòn đã phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Nhiệt đới và huy động quân đội đến phun thuốc khử trùng, sau khi ghi nhận 53 viên chức của bệnh viện bị nhiễm dịch Vũ Hán.

Theo loan báo của sở y tế Sài Gòn, tính từ tối thứ Bảy 12/6 đến tối Chủ nhật 13/6, Sài Gòn có thêm 95 ca nhiễm mới, bệnh viện Nhiệt đới trở thành ổ dịch mới nhất sau 4 bệnh viện khác. Hơn 335 khu vực ở Sài Gòn đang bị phong tỏa, với tổng cộng 920 ca nhiễm được ghi nhận ở 10 ổ dịch.

Hiện có gần 900 nhân viên trong Bệnh viện Nhiệt đới đang bị cách ly hoàn toàn, trong khi đơn vị hóa học của quân khu 7 xịt thuốc khử trùng toàn bộ bệnh viện. Cần biết, bệnh viện này là nơi đặc trách chữa trị các ca dịch Vũ Hán ở Sài Gòn từ đầu mùa dịch đến nay.

3)  NGƯỜI DÂN BAO VÂY NHÀ MÁY THÉP GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Suốt một tuần qua, người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, đã mở cuộc bao vây phong tỏa nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, vì không chịu nổi mức độ ô nhiễm môi trường quá trầm trọng.

Đây không phải lần đầu tiên mà người dân thôn Đông Lỗ mở cuộc bao vây nhà máy này. Vào năm ngoái, chủ nhân nhà máy và nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi đưa ra lời cam kết là sẽ bồi thường và di dời các gia đình sinh sống xung quanh nhà máy, nhưng cuối cùng đã không thực hiện.

Vào hôm thứ Bảy 12/6, đích thân chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã đến nơi để lắng nghe ý kiến người dân và trực tiếp chứng kiến các đám khói mù mịt phun ra từ nhà máy cùng tiếng ồn điếc tai. Người dân cho biết là họ sẵn sàng giao đất cho nhà máy để tiến hành giai đoạn sản xuất thứ nhì, nhưng phải thực hiện lời hứa là sẽ bồi thường và xây dựng khu tái định cư cho họ.

4)  THỦ ĐÔ MOSCOW CỦA NGA LẠI PHONG TỎA MỘT TUẦN ĐỂ NGĂN CHẬN DỊCH

Vào cuối tuần qua, nhà cầm quyền Moscow đã quyết định phong tỏa thành phố này 7 ngày, nhằm ngăn chận đà lây lan quá nhanh của đại dịch Vũ Hán. Theo quyết định mới, giới công nhân phải nghĩ làm một tuần nhưng được trả lương.

Cần biết là sau nhiều tháng khống chế được đà lây lan, một đợt dịch mới đã nổ ra ở Nga với hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày. Mặc dù Nga là nước đầu tiên sản xuất vắc xin và tiến hành việc chích ngừa, nhưng hơn phân nửa dân số không tin tưởng vào loại thuốc Sputnik V nên không chịu chích ngừa.

Vào hôm qua, nhà cầm quyền Moscow cũng ra lệnh mở lại các bệnh viện dã chiến để đối phó với đợt dịch mới.  Trong khi đó, khối G7 đã đồng ý đẩy mạnh sản xuất vắc xin để cung cấp cho toàn thế giới. Theo tiết lộ của các nguồn tin, trong bản tuyên bố chung được công bố vào hôm nay, khối G7 tuyên bố cung cấp khoảng 1 tỷ liều thuốc và kêu gọi các công ty tư nhân cũng như quốc tế gia tăng mức đóng góp, để mua vắc xin cung cấp cho nhân loại.

5) NỔ HỆ THỐNG KHÍ ĐỐT Ở HOA LỤC: ÍT NHẤT 12 NGƯỜI CHẾT VÀ 138 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Vào sáng Chủ nhật 13/6, một vụ nổ khí đốt đã phá hủy một thương xá ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, khiến ít nhất 12 người chết và 138 người bị thương.

Giới truyền thông Trung Cộng cho biết vụ nổ xảy ra vào lúc 6:30 giờ sáng, đến 3:00 chiều thì lực lượng cấp cứu lôi ra được 12 thi thể và giải cứu 138 người dưới đống hoang tàn.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ kinh hoàng này và còn bao nhiêu người bị mất tích. Nhà cầm quyền thành phố Thập Yển đã thành lập một trung tâm cứu nạn gần hiện trường, trong khi các bệnh viện kêu gọi người dân hiến máu để chữa trị cho những người bị thương nặng.

6)  ĐẠI DỊCH VŨ HÁN TIẾP TỤC HOÀNH HÀNH Ở CAMPUCHIA

Vào hôm qua, Chủ nhật 13/6, bộ y tế Campuchia ghi nhận 15 trường hợp tử vong vì dịch Vũ Hán, mức kỷ lục kể từ khi đợt dịch nổ ra vào ngày 20/2. Tính đến chiều tối hôm qua, đã có 335 người chết và gần 39,000 ca nhiễm tại Campuchia.

Trong khi tại Thái Lan, vào hôm qua có thêm 18 người tử vong với 2,800 ca nhiễm mới, nâng tổng số người chết lên 1,450 người với 196,000 ca nhiễm.

Tại Mã Lai, số tử vong lên đến 3,800 người trong tổng số 658,000 ca nhiễm.

Tại Philippines, bộ y tế nước này công bố thêm 137 người tử vong, nâng tổng số người chết từ đầu mùa dịch đến nay là 23,000, với hơn 1 triệu 300 ngàn ca nhiễm.

You May Also Like