Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 30.05.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN30052021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước việc nhà báo Độc lập Lê Văn Dũng bị truy lùng và khởi tố?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Chiều ngày 25/5/2021 vừa qua, cơ quan an ninh điều tra thành phố Hà Nội đã đọc lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Văn Dũng, người được công luận biết đến với bút danh Lê Dũng Vova. Được biết, tại thời điểm đó ông Lê Dũng Vova không có nhà. Sau đó công an đã kiểm tra laptop và điện thoại di động của vợ ông là bà Bùi Thị Huệ. Mặc dù không tìm thấy thông tin gì liên quan đến ông Dũng nhưng ca Hà Nội vẫn tiến hành thu giữ những tài sản cá nhân này của bà Huệ. Tin cho hay, hệ thống điện lưới nhà ông Dũng đã bị cúp khoảng năm phút trước khi nhóm công an này xông vào nhà ông.

Việc ra lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Dũng được tiến hành chỉ 2 ngày sau khi cộng sản VN tổ chức cái gọi là bầu cử đại biểu quốc hội và trong bối cảnh đại dịch covid-19 đang bùng phát dữ dội tại Việt Nam.

Bảo Trân: Anh có thể nói rõ hơn về nhà báo Độc lập này không?

Hướng Dương: Như chúng ta đã biết, ông Lê Văn Dũng là người tiếp nhận và điều hành kênh truyền hình Chấn Hưng Nước Việt (CHNV) kể từ sau khi các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển bị bắt hồi tháng 3/2017. Trước đó, một thành viên khác của kênh Truyền hình CHNV là ông Lê Trọng Hùng cũng bị công an HN bắt giam hồi cuối tháng 3 năm nay với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

 

Kênh CHNV do ông Dũng điều hành đã thu hút được lượng người xem khá lớn bởi thường xuyên cập nhật, phân tích các vấn đề thời sự cũng như đưa tin, hỗ trợ cho dân oan. Vài năm trở lại đây, ông Dũng nhiều lần phải rời khỏi nhà để tránh sự truy lùng của lực lượng công an. Năm ngoái Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao bộ công an đã tố cáo ông Dũng vi phạm luật an ninh mạng đến cơ quan an ninh điều tra. Ông Lê văn Dũng đã bị cơ quan an ninh điều tra HN triệu tập hai lần nhưng cả hai lần ông Dũng đều không đi và khẳng định việc triệu tập đó là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của ông.

Bảo Trân: Đến hôm nay đã có thông tin gì về nhà báo độc lập Lê Văn Dũng chưa anh?

Hướng Dương: Được biết nhà báo lề dân Lê Dũng Vova đã thoát được cuộc vây bắt của công an Hà Nội vào hôm thứ Ba 25/5.

Trong thông điệp trên mạng, ông Dũng khẳng định các việc làm của mình là đúng với lương tâm và trách nhiệm của một công dân trước sự nhiễu nhương trong xã hội. Cần nói thêm là cùng lúc với việc truy bắt, tờ báo Công an cũng khép tội ông Dũng là một trong những người muốn phá hoại cuộc bầu cử tại VN.

Bảo Trân: Thưa anh HD, CSVN hoàn tất việc đảng lùa dân đi bỏ phiếu là sao?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!
Sau khi lùa dân đi bỏ phiếu cho cái gọi tuyển cử quốc hội, Hội đồng Bầu cử VN hùng hồn tuyên bố là gần 99% cử tri trên toàn quốc đã đi bầu vào ngày hôm Chủ nhật 23/5.

Cuộc bổ phiếu diễn ra trong bối cảnh đợt dịch thứ 4 vẫn bộc phát mạnh ở 30 tỉnh thành, với hơn 100 người nhiễm mới được ghi nhận vào hôm qua, đa số vẫn là ở hai ổ dịch lớn Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo thông lệ của chế độ độc tài đảng trị, người dân Việt chỉ có thể lựa chọn 500 ứng viên trong tổng số 866 ứng viên mà đảng chỉ định nắm ghế đại biểu quốc hội, tất cả đều là đảng viên CSVN. Đồng thời người dân cũng phải bỏ phiếu bầu 3726 đại biểu cấp tỉnh thành trong tổng số 6200 ứng viên, kế đó là 37 ngàn đại biểu cấp xã phường.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác. Hôm 27/05/2021, luật sư Lê Văn Hoà, thành viên của đoàn luật sư thành phố Hà Nội tuyên bố, bắt đầu từ ngày hôm 27 tháng 5, ông chính thức bỏ nghề luật sư vì đã mất hết niềm tin vào nền tư pháp Cộng sản Việt Nam. Anh vui lòng nhắc lại sự việc này để quý thính giả của đài đươc hiểu hơn?

Hướng Dương: Vâng đúng như chị vừa nói!

Tuyên bố của luật sư Hoà đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới luật sư cũng như người dùng mạng xã hội. Trước đó, luật sư Lê Văn Hoà từng là đảng viên, giữ chức vụ Vụ trưởng vụ 4 thuộc ban Nội chính trung ương Cộng sản.

Sau khi nội bộ nhà cầm quyền thanh trừng ông Nguyễn Bá Thanh, là Trưởng ban Nội chính trung ương, luật sư Hoà đã xin nghỉ việc. Tiếp đến là ông bỏ đảng, rồi hành nghề luật sư. Hơn 5 năm qua, luật sư Hoà đã tham gia nhiều vụ án oan, án nhạy cảm như vụ án Đồng Tâm để giúp những người dân khốn cùng trong xã hội.

Vì vậy, một số ý kiến dư luận cho rằng, đây là tin không vui cho giới luật sư và những ai quan tâm đến nền tư pháp nước nhà, đặc biệt là những người dân oan, những người dân khốn cùng của xã hội họ luôn cần những người luật sư có tâm như ông Lê Văn Hoà giúp đỡ. Trước tuyên bố của luật sư Hoà, một Facebook bày tỏ mong muốn các luật sư đoàn kết tìm ra phương cách để có công lý, thay vì mỗi người rút lui ẩn dật.

You May Also Like