Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 23.01.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN23012022-bis VNTuanqua

Việt Nam Tuần Qua

Bảo Trân: Cám ơn anh Quang Nam ……

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc laị có them một nhà bất đồng chính kiến bị bắt vào đầu năm?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Vào ngày 6/1 vừa qua, bạo quyền tỉnh Hà Tĩnh vừa ký lệnh bắt giam ông Nguyễn Đức Hùng với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXNCNVN”. Tin này được các báo chí lề đảng đồng loạt đăng tãi vào ngày 15/1 vừa qua.

Theo cáo buộc của csvn, từ năm 2016 đến nay, ông Hùng đã có nhiều bài viết trên mạng, nội dung có tính cách tuyên truyền, xuyên tạc và phỉ báng đảng và nhà nước, gây hoang mang trong dư luận. Đây là những cáo buộc tương tự mà bạo quyền Hà Nội thường xuyên xử dụng để bịt miệng giới bất đồng chính kiến tại VN.

Ông Nguyễn Đức Hùng trở thành tù nhân lương tâm mới nhất bị bắt giam trong đầu năm mới. Chỉ trong vòng hai tuần qua, có ít nhất 7 người bị bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Bảo Trân: Cũng liên quan đến vấn đề này vào hôm hứ Hai 17/1, bạo quyền thành phố Ban Mê Thuột đã tuyên án 2 năm tù đối với hai ông Phạm Đình Quý 41 tuổi và Hoàng Minh Tuấn 42 tuổi với cáo buộc “vu khống” ông Bùi Văn Cường, cựu bí thư tỉnh ủy Đắc Lắc. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Theo cáo trạng, ông Phạm Đình Quý, cựu giảng viên đại học Tôn Đức Thắng, đã gửi hơn 200 đơn tố cáo đến nhiều cơ quan và quan chức, nội dung tố cáo ông Cường đã “đạo văn” trong luận án tiến sĩ và có nhiều hành động lem nhem khi nắm ghế bí thư tỉnh ủy Đắc Lắc. Riêng ông Hoàng Minh Tuấn là một đảng viên, có thời gian làm công an ở Đắc Lắc, bị buộc tội tiếp tay cho ông Quý bôi nhọ ông Cường.

Trên thực tế, rất nhiều trí thức trong nước đã xác định là ông Bùi Văn Cường đã sao chép rất nhiều nghiên cứu của người khác trong luận án tiến sĩ. Tuy nhiên ông Cường vẫn được bộ chính trị CSVN bổ nhiệm vào ghế tổng thư ký quốc hội khóa này.

Bảo Trân: Trước tình hình bạo quyền VN bắt gữi tùy tiện, nhóm báo cáo viên đặc biệt của LHQ đã gửi thư thúc giục bạo quyền VN phải trả lời về các vụ bắt giam người bất đồng chính kiến vô cùng tùy tiện trong hai năm qua. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Theo tôi được biết vào tháng 11 năm ngoái, nhóm chuyên gia pháp lý này đã gửi thư yêu cầu Hà Nội trả lời về một loạt các vụ bắt giam các người bất đồng chính kiến, điển hình là các ông Chung Văn Chương, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Nghiêm, Đỗ Nam Trung, Đinh Văn Hải và bà Đinh Thị Thu Thủy. Lá thư khẳng định đây là những người bị bắt giam vô cùng tùy tiện, hoàn toàn vi phạm công ước quốc tế về nhân quyền.

Đề cập đến các bản án nặng nề mà bạo quyền VN tuyên án đối với họ, lá thư cũng nêu lên mối quan ngại về các điều khoản mơ hồ trong bộ luật hình sự, điển hình là tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” hay” lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống đảng và nhà nước”.

Trả lời lá thư này, phía VN đề nghị cho họ 2 tháng để trả lời. Đến nay đã hơn 2 tháng, chính vì thế, trong lá thư mới nhất, nhóm chuyên gia thuộc Cao ủy Nhân quyền LHQ thúc giục Hà Nội phải giải thích về đàn áp quyền tự do ngôn luận của công dân, cùng các hành vi sách nhiễu hay đe dọa những người bất đồng chính kiến.

Bảo Trân: Thưa anh TA, anh có ghi nhận như thế nào trước việc nhà báo Phạm Đoan Trang lại nhận thêm giải thưởng nhân quyền?

Hướng Dương: Nhà báo Phạm Đoan Trang, một tù nhân lương tâm tại VN, vừa được trao tặng thêm một giải thưởng quốc tế về nhân quyền.

 

Giải thưởng có tên là Martin Ennals 2022 được trao cho ba nhà đấu tranh cho nhân quyền, trong đó có bà Đoan Trang 43 tuổi, người vừa bị bạo quyền VN kết án 9 năm tù vào cuối năm ngoái với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Trong thông báo đưa ra tại Thụy Sĩ vào hôm thứ Tư 19/1, tổ chức Martin Ennals cho biết bà Đoan Trang là một nhà báo đấu tranh cho dân chủ tại VN, một đất nước mà “đảng CSVN không chừa ra một không gian nào cho các tiếng nói đối lập”. Thông báo nhấn mạnh là bà Đoan Trang đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà đấu tranh khác và là một trong những người bị bạo quyền VN đàn áp mạnh mẽ nhất.

Ban tổ chức cho biết là mỗi nhà đấu tranh sẽ nhận khoản tiền thưởng từ 20 ngàn đến 30 ngàn đồng Thụy Sĩ, nhưng điều quan trọng không phải là tiền bạc mà là sự ngưỡng mộ của thế giới đối với các cống hiến của họ trong lãnh vực cổ võ cho nhân quyền.

You May Also Like