Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 1 tháng 5 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN01052022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Giới báo chí VN loan tin hôm 29/4, Bộ Công An VN đã bắt vụ phó Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về tội cố ý làm lộ bí mật công tác. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra lệnh bắt ông Nguyễn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo ông Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an tối 29/4 xác nhận với VietNamNet, ông Hùng bị bắt để điều tra về tội Cố ý làm lộ bí mật công tác, quy định tại khoản 1, điều 361, Bộ luật Hình sự. Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, cơ quan điều tra đã thi hành các quyết định và lệnh theo đúng quy định.

Được biết ông Nguyễn Hùng bị bắt liên quan đến vụ án Cố ý làm lộ bí mật công tác xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-ANĐT ngày 29/4/2022.

Hiện tại cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an VN đang tập trung điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác cùng ngày 29/4, Bộ công an VN đã ra lệnh bắt giam chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và giám đốc Sở Y tế Đồng Nai về những sai phạm trong quá trình làm việc. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án để làm rõ những sai phạm liên quan đến mua sắm thiết bị y tế trong quá trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai với tổng giá trị hơn 476 tỉ đồng, gây thiệt hại tài sản nhà nước 152 tỉ đồng.

Được biết hôm 29/4, ông Tô Ân Xô – chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an – cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Phan Huy Anh Vũ, giám đốc Sở Y tế, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc đảng CSVN càng chống tham nhũng thì tệ nạn càng nhiều hơn là sao?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết bất chấp các tuyên bố đầy hùng hồn suốt 5 năm qua của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng, quốc nạn tham nhũng tại VN ngày càng trở nên trầm trọng, với sự cấu kết quy mô từ trên xuống dưới, từ trong đảng ra đến bên ngoài.

Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Tư 27/4, ông Nguyễn Thái Học, phó ban nội chính trung ương đảng, cho biết là qua những vụ án tham nhũng được phanh phui từ đầu năm đến nay, đã cho thấy tệ nạn tham nhũng không còn ở khía cạnh cá nhân mà đang chuyển thành có tổ chức quy mô, với sự cấu kết từ bên trong guồng máy và xã hội bên ngoài.

Ông Học cho biết là trong 3 tháng đầu năm, ban nội chính trung ương đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, trong khi uỷ ban kiểm tra trung ương đã thành lập 24 đoàn kiểm tra, chưa kể là hàng loạt đơn vị tương tự được thành lập bởi cơ quan thanh tra nhà nước và kiểm toán nhà nước. Chỉ trong vòng 3 tháng, các đoàn kiểm tra đã phanh phui 125 vụ tham nhũng lớn, tăng gấp 2 lần so với năm ngoái và dính líu đến các 259 quan chức.

Ông Học cho biết thêm là những quan chức tham nhũng nói trên đều là cán bộ cấp cao, thậm chí một số là ủy viên trung ương.

Bảo Trân: Trong báo cáo về tình hình tôn giáo trên thế giới năm 2021, Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ khẳng định là bạo quyền VN vẫn tiếp tục đàn áp các tôn giáo, bắt bớ và bỏ tù nhiều tu sĩ không trực thuộc các giáo hội quốc doanh. Anh có thể nói rõ hơn trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài!

Theo báo cáo được công bố vào hôm qua, thứ Hai ngày 25/4, Ủy ban này dẫn chứng hàng loạt các vụ sách nhiễu và đàn áp đồng bào thiểu số theo đạo Tin lành hay Thiên chúa giáo ở vùng núi phía Bắc và ở Tây nguyên. Bên cạnh đó là các vụ đàn áp các giáo hội không nằm trong hệ thống quốc doanh như Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài và Phật giáo VN Thống nhất.

Báo cáo cho biết là bạo quyền Hà Nội thường chụp mũ các giáo hội vừa nêu là tà đạo và lấy lý do an ninh để đàn áp và bắt bớ các tín đồ. Báo cáo cho biết, tính đến tháng 4 năm 2021, bạo quyền Hà Nội đã liệt kê 85 nhóm tôn giáo vào danh sách “tà đạo”.

Một lần nữa, Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ đề nghị bộ ngoại giao Mỹ liệt tên VN vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo. VN đã nằm trong danh sách đen này kể từ năm 2004, nhưng đến năm 2006 thì Hoa Kỳ gạch tên vì muốn thúc đẩy nền mậu dịch giữa hai nước.

You May Also Like