Tin Tức: Chủ Nhật 30.05.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN30052021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 30.05.2021

1) KẾT THÚC ĐIỀU TRA, BLOGGER BÀ ĐẦM XOÈ ĐƯỢC GẶP LUẬT SƯ

Ngày 28/5, sau hơn 1 năm bị giam giữ, nhà hoạt động dân chủ Phạm Chí Thành – blogger Bà Đầm Xoè đã được gặp luật sư lần đầu tiên để chuẩn bị bản bào chữa trong phiên toà sơ thẩm dự kiến sẽ diễn ra trong một vài tháng tới.

Luật sư Hà Huy Sơn cho biết ông đã gặp thân chủ Phạm Chí Thành trong trại tạm giam số 1 của công an thành phố Hà Nội, nơi nhà hoạt động 69 tuổi bị giam giữ kể từ khi bị bắt ngày 21/5 với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Việc công an cho phép gặp luật sư là dấu hiệu việc điều tra đã kết thúc và ông Phạm Chí Thành sẽ bị đem ra xét xử trong thời gian tới.

Ông Sơn cho biết tinh thần của cựu nhà báo Phạm Chí Thành rất vững vàng cho dù trước đó gia đình ông đưa tin ông mới bị ngã đập đầu xuống nền xi măng của trại tạm giam.

Blogger Bà Đầm Xoè bị bắt giữ sau khi xuất bản nhiều cuốn sách chỉ trích chế độ cộng sản Việt Nam độc tài, đàn áp dân chúng và quỵ luỵ trước Trung Cộng, quốc gia đã thôn tính quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa của Việt Nam. Cuốn mới nhất của ông là “Nguyễn Phú Trọng- Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo?” viết về đương kim tổng bí thư của đảng cộng sản cầm quyền.

2) VIỆT NAM THÔNG BÁO PHÁT HIỆN BIẾN THỂ NGUY HIỂM CỦA VIRUS CÚM VŨ HÁN

Việt Nam hiện đang đối phó với làn sóng dịch cúm Vũ Hán lớn chưa từng có kể từ đầu năm 2020. Vào thứ Bảy ngày 29/05, Bộ Y tế thông báo chuyên gia trong nước đã phát hiện biến thể virus mới “lai” giữa hai biến thể Anh và Ấn Độ.

Trong một hội nghị trực tuyến toàn quốc về cúm Vũ Hán, Bộ Y tế thông báo rằng các chuyên gia đã phát hiện được một biến thể mới vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện tại bộ này chưa đưa ra thông tin nào cụ thể hơn liên quan đến biến thể mới.

Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam Nguyễn Văn Kính cho biết, hiện thế giới đã ghi nhận hơn 4.000 biến thể của coronavirus nhưng chỉ một số biến thể là có tác động đến mức lây lan và tăng độc lực.

Trong một diễn tiến khác, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa lên tiếng thúc giục Hà Nội cho phép các công ty tư nhân mua vaccine ngừa cúm Vũ Hán và tự tiêm chủng cho nhân viên của họ. Đề nghị được đưa ra giữa bối cảnh Việt Nam đang vật lộn chống chọi với đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với số người bị lây nhiễm lên đến hơn 3.200 người ở 30 trong số 63 tỉnh thành của Việt Nam kể từ cuối tháng 4.

EuroCham cũng khuyến khích chính phủ Việt Nam nới lỏng các quy định phòng chống dịch đối với các nhà đầu tư và chuyên gia đã được tiêm vaccine ở quốc gia của họ, vì quy định hiện nay về thời gian cách ly ba tuần đối với người nước ngoài khi đến Việt Nam sẽ dẫn đến việc ít chuyên gia sang Việt Nam hơn, gây ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài và hoạt động của các công ty phụ thuộc vào các kỹ thuật viên nước ngoài.

3) HOA KỲ KHÔNG TRỞ LẠI HIỆP ƯỚC “BẦU TRỜI MỞ”

Mặc dù đã gia nhập lại nhiều hiệp định quốc tế mà người tiền nhiệm Donald Trump đã rời bỏ, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã quyết định không trở lại Hiệp ước “Bầu trời mở” để thể hiện thái độ cứng rắn đối với Nga. Quyết định này được ông đưa vào lúc chưa tới ba tuần nữa TT Biden sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin ngày 16/06 tại Genève.

Vào thứ Sáu ngày 28/05, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Hoa Kỳ lấy làm tiếc là Hiệp ước ‘Bầu trời mở’ đã bị tổn hại do những vi phạm của phía Nga. Sau khi xem xét lại Hiệp ước, Hoa Kỳ không gia nhập lại hiệp ước này, do nước Nga không hề có biện pháp nào để tuân thủ trở lại.”

Hiệp ước “Bầu trời mở,” có hiệu lực từ năm 2002 với ban đầu có 35 quốc gia ký kết, cho phép tiến hành các chuyến bay giám sát các hoạt động quân sự của những quốc gia thành viên hiệp ước.

Sau khi cáo buộc Mocow vi phạm hiệp ước này, trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước. Đáp lại hành động của Hoa Kỳ, Nga cũng đã tuyên bố rời khỏi hiệp ước. Ngày 19/05 vừa qua, Quốc hội Nga đã thông qua việc rút khỏi hiệp ước nhưng Moscow tuyên bố sẵn sàng rút lại quyết định đó, nếu phía Hoa Kỳ đưa ra một giải pháp “mang tính xây dựng.”

Hiện chỉ có New Start là hiệp ước lớn duy nhất còn có hiệu lực giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

4) TRUNG CỘNG GIA TĂNG HỢP TÁC VỚI 4 QUỐC GIA CHÂU ÂU SAU KHI THOẢ THUẬN ĐẦU TƯ VỚI LIÊN ÂU BỊ ĐÌNH CHỈ

Trong lúc đang có căng thẳng giữa Liên hiệp Châu Âu (EU) và Trung Cộng, ngoại trưởng bốn nước Hungary, Ireland, Ba Lan và Serbia đã nhận lời mời của người đồng nhiệm Hoa Lục Vương Nghị đến thăm Bắc Kinh từ ngày thứ Bảy ngày 29/5 đến thứ Hai ngày 31/5.

Sau khi thỏa thuận đầu tư với EU bị đình lại, Trung Cộng chuyển sang hợp tác song phương. Lời mời này liên quan đến “những đối tác hợp tác chính của Trung Cộng tại châu Âu mà Bắc Kinh vẫn duy trì những mối quan hệ hữu nghị lâu dài.”

Các chuyến thăm này diễn ra một tuần sau khi Litva rời khỏi nhóm “17+1” bao gồm 17 nước Đông–Trung Âu và Trung Cộng. Bên cạnh thương mại và đầu tư, mục tiêu của cuộc gặp giữa ngoại trưởng Trung Cộng và bốn người đồng cấp châu Âu này còn nhằm “cất lên tiếng nói chung” trước những chỉ trích ngày càng nhiều từ phía EU chống lại chính sách về Tân Cương và Hongkong của Hoa Lục.

You May Also Like