Tin Tức: Chủ Nhật 18.04.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN18042021-bis TT

Tin Tức:  Chủ Nhật 18.04.2021

1) HƠN 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT NAM THẤT NGHIỆP TRONG QUÝ I DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH VŨ HÁN

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đang có 1,1 triệu người lao động bị thất nghiệp trong quý 1 năm nay do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch cúm Vũ Hán lần 3. Con số này tăng khoảng 12.100 người so với cùng kỳ năm trước.

Hiện Việt Nam có 9,1 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên đang chịu ảnh hưởng vì đại dịch cúm Vũ Hán, khoảng 540.000 người mới mất việc, 2,8 triệu người tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh, 3,1 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc bị buộc phải nghỉ luân phiên, và 6,5 triệu người bị giảm thu nhập.

 

Các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản bị ảnh hưởng với 7,5% số lao  động, công nghiệp và xây dựng có 16,5% số lao động bị ảnh hưởng, còn lĩnh vực dịch vụ có tới 20,4% lao động bị ảnh hưởng vì đại dịch. Thu nhập bình quân đầu người trong quý là 6,3 triệu đồng/tháng.

2) HOA KỲ HỖ TRỢ CỘNG SẢN VIỆT NAM PHẦM MỀM SEAVISION ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN QUỐC GIA 

Hoa Kỳ vừa hoàn tất khóa huấn luyện cho một số cơ quan của cộng sản Việt Nam để sử dụng công cụ SeaVision giúp nhận biết tình hình trên biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết khoá huấn luyện diễn ra trong tuần qua tại thành phố Quy Nhơn.

Văn phòng Hợp tác quốc phòng và Cơ quan Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế cùng Toà Đại sứ Hoa Kỳ đã tài trợ khóa huấn luyện trực tuyến về sử dụng SeaVision cho các cơ quan hàng hải khác nhau của Việt Nam bao gồm Cơ Hàng hải Việt Nam (VINAMARINE), cảng vụ các tỉnh và thành phố, các trung tâm phối hợp tìm kiếm cấp cứu trên biển, Tổng cục Thủy sản, và Kiểm ngư.

SeaVision là một công cụ dựa trên trang web về nhận biết tình hình trên biển nhằm giúp các cơ quan hàng hải tạo thuận lợi cho thương mại, chống buôn lậu, chống đánh bắt cá trái phép, thực hiện các hoạt động tìm kiếm cấp cứu, gìn giữ môi trường và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

SeaVision do Bộ Giao thông Hoa Kỳ phát triển và hiện đang được sử dụng bởi nhiều quốc gia, trong đó có các nước thành viên ASEAN như Philippines, Malaysia, và Indonesia. Toà Đại sứ Hoa Kỳ nói rằng Hoa Thịnh Đốn tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh và an toàn hàng hải của Việt Nam qua việc cung cấp đào tạo, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng.

3) HOA KỲ VÀ NHẬT CAM KẾT CÙNG SÁT CÁNH ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên thăm Hoa Thịnh Đốn từ khi ông Biden nhậm chức, hôm 16/04/2021, đã cam kết “cùng nhau đối phó với các thách thức” từ Trung Cộng.

Tổng thống Biden tuyên bố hai chính phủ kiên quyết cùng chung sức đối phó với các thách thức do Trung Cộng đưa đến như vấn đề Biển Hoa Đông, Biển Đông, Bắc Hàn. Ông nhắc lại rằng các chế độ dân chủ sẽ chiến thắng độc tài. Về phần mình, Thủ tướng Suga nêu ra một liên minh dựa trên “tự do, dân chủ và nhân quyền” và khẳng định hai nước đồng minh phản đối “mọi mưu toan của Trung Cộng nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến tình trạng căng thẳng đang tăng lên đối với Đài Loan, tố cáo các hành động ngày càng hung hăng của Bắc Kinh, và bàn về chiến lược đối phó với Bắc Hàn. Trong thông cáo chung, đôi bên nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan” vàcổ vũ cho một giải pháp ôn hòa.

4) SỐ NGƯỜI CHẾT VÌ ĐẠI DỊCH CÚM VŨ HÁN TRÊN TOÀN CẦU VƯỢT QUÁ 3 TRIỆU NGƯỜI

Số người chết toàn cầu vì đại dịch Vũ Hán đã vượt quá 3 triệu người vào ngày thứ Bảy trong khi chiến dịch tiêm ngừa khắp thế giới đang gặp nhiều trở ngại và cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng ở nhiều nơi trong đó có Brazil và Ấn Độ.

Tổng số người thiệt mạng, theo kiểm đếm của Đại học Johns Hopkins, tương đương dân số thủ đô Kyiv của Ukraine,Caracas của Venezuela, hoặc Lisbon của Bồ Đào Nha.

Và con số thực sự được cho là cao hơn đáng kể vì có thể nhiều chính phủ che giấu và nhiều trường hợp bị bỏ sót trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Cộng vào cuối năm 2019.

Khi số tử vong trên toàn cầu vượt quá 1 triệu vào tháng Một, việc tiêm chủng mới bắt đầu ở Châu Âu và Mỹ. Đến nay, tiêm chủng đang được tiến hành ở hơn 190 quốc gia, dù có nhiều khác biệt về tiến bộ trong việc kiểm soát virus.

Trên toàn thế giới, số người tử vong đang gia tăng trở lại, trung bình khoảng 12.000 người mỗi ngày và các trường hợp lây nhiễm mới cũng đang tăng lên, vượt qua 700.000  mỗi ngày.

You May Also Like