Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 18.04.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân .

      DLSN18042021-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn Chị Mỹ Linh, BT xin kính chào quý  thính giả của đài phát thanh  DLSN và Anh HD

Hướng Dương: HD xin kính chào quý  thính giả của đài phát thanh  DLSN và Chị BT

Bảo Trân: Theo tôi được biết trong tuần qua chính phủ Tiệp Khắc đã yêu cầu cộng sản VN trả tự do lập tức cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài!

Bộ ngoại giao nước Tiệp Khắc vừa lên tiếng yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do ngay lập tức cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, một nhà đấu tranh cho nhân quyền bị bắt giam vào hôm 7/4 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 12/4, bộ ngoại giao Tiệp Khắc bày tỏ sự quan ngại về việc bắt giữ bà Hạnh với cáo buộc ấm ớ nói trên.  Thông cáo nhấn mạnh bà Hạnh chỉ là người nỗ lực giúp đỡ gia đình các tù nhân lương tâm tại VN. Chính vì thế thông cáo yêu cầu VN phải trả tự do ngay lập tức cho bà Hạnh.

Nhà báo lề dân Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của bà Hạnh, đã lên tiếng cám ơn nước Tiệp Khắc đã lên tiếng về vụ bắt giữ vợ ông, đồng thời cho biết là công an Hà Nội đã đưa bà Hạnh về nhà để gặp chồng vào hôm 9/4 và cho mang đi một số vật dụng cá nhân để xử dụng trong tù.

Ông Chênh xác nhận là bà Hạnh đã lạc quyên hơn 500 triệu đồng VN để giúp cho gia đình cụ Lê Đình Kình, người bị công an bắn chết trong cuộc tấn công vào rạng sáng ngày 9/1 năm ngoái ở xã Đồng Tâm. Ngoài ra bà Hạnh cũng lạc quyên được một số tiền để giúp thuê mướn lật sư đứng ra bào chữa cho các thành viên hội Anh em Dân chủ.

Bảo Trân: Ủy ban Bảo vệ Ký giả vào hôm qua 15/4 thông cáo báo chí kêu gọi bạo quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo lề đảng Nguyễn Hoài Nam, người bị bắt giam vào tháng 3 vừa qua với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ lãnh đạo’’. Anh vui lòng nhắc lại sự việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói, trong thông cáo, tổ chức quốc tế nói trên cũng yêu cầu Hà Nội phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ CSVN”. Thông cáo nhấn mạnh là nhà báo Nguyễn Hoài Nam mở trang Facebook để tường trình về các vụ tham nhũng và hành vi sách nhiễu dân chúng của các quan chức cộng sản. Thông cáo cho biết là phía công an không trưng ra được bài viết nào mà họ cáo buộc là “bôi nhọ lãnh đạo”.

Trong thông cáo, Ủy ban Bảo vệ Ký giả tuyên bố là nếu VN muốn được công nhận là một nước có nhân quyền và có trách nhiệm thì phải chấm dứt ngay lập tức việc bắt bớ các nhà báo lề đảng lẫn lề dân với các cáo buộc nói trên. Theo thống kê của tổ chức nói trên, từ cuối năm ngoái đến nay, bạo quyền VN đã bỏ tù ít nhất 15 nhà báo vạch trần các bất công trong xã hội.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc bạo quyền CSVN trình báo kết quả đại hội đảng cho Trung Cộng là sao?

Hướng Dương:Theo tôi được biết trong một hành động mang tính cách chư hầu, ông Lê Hoài Trung, trưởng ban đối ngoại trung ương đảng cs VN đã dâng sớ lên đảng cộng sản Trung Hoa, nội dung tường trình về diễn biến đại hội đảng lần thứ 13.

Báo chí lề đảng cho biết là ông Trung đã thay mặt ban chấp hành trung ương đảng CSVN bày tỏ lời cám ơn đối với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Trung Hoa về việc đã gửi điện thư chúc mừng đại hội và ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức tổng bi thư cs VN nhiệm kỳ thứ 3.

Trong tấu sớ, ông Trung tái khẳng định là “đảng cộng sản và nhà nước VN, trước sau như một, luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và bền vững với đảng cộng sản và nhà nước Trung Cộng” và đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của VN.

Bảo Trân: Trước làn sóng bạo lực trong học đường đang diễn ra khắp nơi, sở giáo dục Sài Gòn vừa gửi công văn khẩn cấp đến các trường học, nội dung yêu cầu ban giám hiệu phải nỗ lực trấn áp tệ nạn này. Anh có thể nhắc lại việc này?

Hướng Dương:Được biết trong công văn, sở giáo dục yêu cầu đẩy mạnh việc tuyên truyền và chấn chỉnh an ninh trật tự tại các trường học. Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục không tin là các biện pháp này sẽ giải quyết được tệ nạn bạo lực tại học đường. Lý do là không chỉ có Sài Gòn mà hầu như là trên toàn quốc đều có các băng nhóm học sinh, cả nam sinh lẫn nữ sinh, vô cùng hung hãn, sẵn sàng đánh chết bạn học và thầy cô giáo.

Điều đáng nói là hầu hết các học sinh tại VN, từ tiểu học đến đại học, đều phải gia nhập các cơ cấu của đảng như đội Thiếu niên Tiền phong và đoàn Thanh niên Cộng sản. Thế nhưng trong mấy thập niên qua, làn sóng thầy cô đánh đập học sinh, phụ huynh đánh giáo viên và học sinh hành hung học sinh. diễn ra khắp nơi, với những thảm cảnh gây chấn động trong dư luận.

You May Also Like