Tin Tức thứ Hai, 06.02.2017

      Tintuc06022017

HÀ TĨNH CƯỚP THÊM 19 MẪU ĐẤT CỦA DÂN ĐỂ GIAO CHO TẬP ĐOÀN FORMOSA
Làng báo lề đảng vào hôm qua loan tin là nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh vừa giao thêm 19 mẫu đất cho tập đoàn Formosa để xây dựng các khu nhà ở cho công nhân Tàu làm việc tại nhà máy.
19 mẫu đất này là cướp đoạt từ dân chúng ở hai xã Kỳ Phương và Kỳ Liên, thuộc thị xã Kỳ Anh. Theo một quan chức phụ trách khu kinh tế Vũng Áng thì số đất này là để cho tập đoàn Formosa xây dựng các chung cư cao tầng, mỗi chung cư có từ 2 đến 3 phòng, tổng cộng lên đến 1,700 căn chung cư, với tổng phí tổn xây dựng khoảng 90 triệu Mỹ kim.
Theo tiết lộ của quan chức giấu tên nói trên thì dự án này được tiến hành vào mấy tháng trước, tức thời điểm mà người dân khắp nơi xuống đường phản đối nhà máy Formosa đã gây ra thảm họa cá chết ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung.
Hiện bạo quyền Hà Tĩnh đang mở các cuộc trấn áp những người dân ở hai xã Kỳ Liên và Kỳ Phương, vì đã không chịu giao đất để thực hiện dự án nói trên.
DÂN QUẢNG BÌNH BIỂU TÌNH YÊU CẦU CÁCH CHỨC TRƯỞNG THÔN CỒN SẺ
Vào trưa hôm qua, gần một ngàn người dân Quảng Bình đã kéo đến trụ sở thôn Cồn Sẻ để yêu cầu trưởng thôn này phải từ chức, vì thiếu minh bạch trong việc phân phát số tiền bồi thường của thảm họa Formosa.
Theo lời kể của người biểu tình thì tổng cộng có 94 gia đình nuôi cá lồng bị thiệt hại nặng trong thảm họa Formosa, nhưng các quan chức chỉ bồi thường cho 79 gia đình và làm ngơ trước 15 gia đình còn lại. Không chỉ như thế, giới nuôi cá ở Cồn Sẻ cũng không chấp nhận việc bồi thường 10 tháng thất nghiệp.
Trong cuộc biều tình bao vây trụ sở Cồn Sẻ vào trưa hôm qua, người dân đã dùng loa và gõ trống vang dội trong các tiếng hô “đả đảo” và “đừng mị dân”.
VN LẠI MUỐN MUA HỎA TIỄN BRAHMOS CỦA ẤN ĐỘ
Trong cuộc điều trần tại quốc hội vào cuối tuần trước, một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết là hai nước Ấn – Việt đã mở cuộc đàm phán về một số vấn đề an ninh quốc phòng, trong đó có việc mua bán các hỏa tiễn BrahMos từng bị Trung Cộng phản đối trong các cuộc thương lượng trước đây.
Trình bày trước quốc hội, Thứ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, ông Subhash Bhamre cho biết là hai nước Việt – Ấn đang có thỏa ước “quan hệ chiến lược và hợp tác quốc phòng”, trong đó có điều khoản về cung cấp vũ khí cho VN, vì thế Ấn Độ có thể bán cho VN các phi đạn Akash và hỏa tiễn BrahMos.
Lời tuyên bố nói trên đã xác nhận tin đồn là trong chuyến viếng thăm Ấn Độ vào cuối năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng VN, Ngô Xuân Lịch, đã đánh tiếng là muốn mua các hỏa tiễn siêu thanh BrahMos.
BÌNH ĐỊNH LẠI HỨNG THÊM MỘT ĐỢT LŨ LỤT BẤT THƯỜNG
Không đầy hai tháng sau khi hứng chịu thiệt hại vì 4 đợt lũ lụt vào cuối năm ngoái, một số khu vực tại tỉnh Bình Định lại chìm ngập dưới làn nước lũ mà nguyên nhân là do các đập ở thượng nguồn ào ạt xả lũ sau mấy ngày mưa lớn.
Theo tường thuật của báo chí lề đảng thì nước từ thượng nguồn sông Côn ào ạt đổ xuống hạ lưu, gây ngập lụt và hủy diệt hàng trăm mẫu ruộng mới xạ lúa. Theo báo cáo của nhà cầm quyền tỉnh Bình Định thì tổng cộng có khoảng 2 ngàn mẫu ruộng ở hai huyện Phù Cát và Tuy Phước bị ngập sâu dưới làn nước. Một nông dân ở huyện Tuy Phước nói trong nước mắt là “chưa năm nào lũ lụt diễn ra liên tiếp và kinh khủng như năm nay, cứ tưởng đâu năm mới sẽ an lành, không ngờ nước tràn về ngay Mồng Một Tết, khiến hàng trăm mẫu ruộng chìm trong nước”.
Cần nhắc lại, tỉnh Bình Định là nơi bị thiệt hại nặng nhất trong 4 đợt lũ lụt vào cuối năm ngoái, khiến nhà cầm quyền tỉnh này phải cầu cứu trung ương trợ cấp gạo cứu đói cho dân chúng.
HOA KỲ CAM KẾT BẢO VỆ CHỦ QUYỀN QUẦN ĐẢO SENKAKU CỦA NHẬT
Trung Cộng một lần nữa lại giận dữ với Hoa Kỳ, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tái khẳng định với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Nhật nếu như xảy ra chiến tranh với Trung Cộng, đặc biệt là tại quần đảo Senkaku của Nhật nhưng Trung Cộng cho là thuộc về mình.
Cần biết là hai nước Nhật – Mỹ đã ký kết một hiệp ước quốc phòng từ mấy chục năm qua, theo đó thì Hoa Kỳ sẽ tham chiến trong trường hợp Nhật bị xâm lăng. Ngay khi vừa đặt chân đến thủ đô Tokyo vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Mattis đã được Thủ tướng Abe đích thân đón tiếp, thay vì người đồng nhiệm là bộ trưởng quốc phòng Nhật.
Trong lời lẽ đầy giận dữ đưa ra sau đó, Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ đang gây bất ổn trong khu vực khi cho rằng quần đảo Senkaku là của Nhật, chứ không phải của Trung Cộng với tên gọi là Điếu Ngư.
PHIẾN QUÂN NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ĐANG “TỨ BỀ THỌ ĐỊCH”
Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov, vào hôm qua tuyên bố là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang “tứ bề thọ địch” trước khi diễn ra cuộc đàm phán do LHQ tổ chức vào ngày 20/2 tới đây.
Theo các nguồn tin thì quân IS đang bị cầm chân tại thành phố Deir ez-Zor ở miền đông Syria và bị đẩy lui vào sa mạc ở miền trung, không chiếm được thành phố Homs. Ở mặt trận phía đông bắc thủ đô Damascus thì cuộc tấn công nhằm chiếm lĩnh phi trường quân sự Al-Seen cũng bị quân đội Syria đánh bại.
TỔNG THỐNG PHI HỦY BỎ VIỆC ĐÀM PHÁN VỚI PHIẾN QUÂN CỘNG SẢN
Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte, cho biết là ông muốn hủy bỏ các đàm phán với phiến quân cộng sản, dự trù sẽ diễn ra vào cuối tháng này.
Ông Duterte cho biết ông đã ra lệnh hủy bỏ cuộc thương thuyết với phe cộng sản do Na Uy tổ chức và rút phái đoàn Phi về nước, lý do nêu ra là vì phe cộng sản yêu cầu phải trả tự do cho 400 đảng viên của họ đang bị cầm giữ suốt mấy năm qua. Ông Duterte cho rằng đòi hỏi này là quá đáng, sau khi ông đã phóng thích tạm thời một số thủ lãnh để họ sang Na Uy tham dự cuộc đàm phán. Bây giờ thì những người này sẽ quay trở lại nhà tù sau khi ông hủy bỏ cuộc đàm phán.
Cần nói thêm, lực lượng cộng sản Phi đã dấy lên cuộc chiến tại Phi từ 50 năm qua, với hơn 30 ngàn người chết. Từ năm 1980, hai bên đã nhiều lần ngồi xuống đàm phán nhưng đều lâm vào bế tắc, vì phe quân sự của đảng cộng sản Phi không chấp nhận buông bỏ vũ khí để đổi lấy hòa bình.

You May Also Like

Leave a Reply