BÀN NGANG TÁN DỌC: Du đãng, băng đảng và xã hội đen ở VN

Kính thưa quý thính giả,

Một quốc gia cai trị bằng hệ thống công an dày đặc, không một ai lên tiếng phê phán đảng và nhà nước mà có thể sống yên thân, thế nhưng du đãng, băng đảng, xã hội đen thì lại tràn lan và lộng hành khắp mọi nơi…. chuyện rất lạ ở nước ta.

      DLSN16042021bis BNTD

MN- Chào anh BC và anh HS, đố hai anh biết ở thành phố nào du khách bị móc túi nhiều nhất không?

HS- HS không đi du lịch nhiều nên không biết, còn đọc báo thì người ta bảo ở Amsterdam xứ Hòa Lan, người thì bảo ở Terminal Roma, Italia, có ngưởi lại bảo ờ Istanbul xứ Turkey, mình chẳng biết đâu là đúng cả.

BC- Thế MN dự tính đi du lịch hay sao mà tìm hiểu về chuyện du khách bị móc túi vậy?

MN- Thì tình cờ MN lướt trên mạng thấy bà con ta bàn tán nhiều đến chuyện du khách nước ngoài khi du lịch ở VN dễ bị cướp giật hay bị móc túi, một điều mà MN rất khó tin.

HS- Nạn móc túi, cướp giật, ăn cắp vặt thì thời nào, nơi nào lại chẳng có, khác nhau là ở chỗ tình trạng xã hội nước ấy ra sao, luật pháp và cơ quan chấp pháp của quốc gia ấy thế nào thôi.

MN- MN biết vậy, nhưng ở VN thì công an cảnh sát có mặt ở khắp nơi, lại thêm đủ các tổ chức như hôi cờ đỏ, hôi thanh niên, hôi phụ nữ CS, từ trên xuống dưới, có người nào đứng ngoài các tổ chức ấy được đâu.

BC- Những điều anh HS và MN nói đều đúng cả đấy, nhưng thấy vậy mà không phải vậy đâu, tuy ở VN có đủ các thứ ấy, xem ra bề ngoài thì đẹp lắm đấy, nhưng như bà con ta thường nói “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Những điều mà các công ty du lịch, ngay cả các tòa đại sứ nước ngoài ở VN họ cũng thường nhắc công dân của họ phải cẩn thận khi đi du lịch, cho thấy nạn cướp giựt không phải là ít đâu.

HS- Chẳng phải chỉ có nạn cướp giật lẻ tẻ thôi đâu, mà còn có cả những băng nhóm hàng chục, có khi hàng trăm người nữa đấy. Tin từ VN mới hôm 14 tháng 4 năm 2021 đây thôi, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an  thành Hồ đã đề nghị truy tố 87 bị can trong vụ án ‘băng nhóm giang hồ áo cam” lên đến 200 người đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân  hồi tháng 6 năm 2020 kìa.

MN- Thì MN cũng nghe bản tin ấy, nên mới thắc mắc. Sự kiện xảy ra tối ngày 5 tháng 6 năm 2020, Dương Đại Trí cùng đồng bọn kêu gọi các thành viên qua mạng xã hội. Những người tham gia đều được trả tiền công và phát áo đồng phục để dễ nhận diện, tránh chém nhầm. Sau đó, khoảng 200 thanh niên đi xe máy mặc đồng phục màu cam, tay cầm hung khí đến quán nhậu Ốc Hương tại quận Bình Tân để đập phá. Nghe khiếp chưa!

BC- Như BC vừa chia sẻ, xã hôi VN hiện nay nhìn bề ngoài thì tô son vẽ phấn xinh đẹp lắm, nhưng bên trong thì ung thối cả rồi. Chuyện băng đảng áo cam có cả vài trăm người được báo chí loan tin, nhưng hàng ngày ở khắp nước đâu đâu cũng có những băng nhóm khác như nạn buôn người, buôn ma túy, đòi nợ mướn……hoành hành như chỗ không người, đó là một thực tế không thể phủ nhận được.

HS- Có điều lạ là bất cứ người dân nào chỉ bầy tỏ ý kiên khác với ý của đảng, của nhà nước CS trên FB thì lập tức bị rình mò theo dõi, rồi bị bắt tống giam và khoác cho những tội tầy đình như âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân….như thế, hệ thống công an cảnh sát chỉ để theo dõi tư tưởng của người dân thôi à, còn những chuyện gây rối xã hội thì họ làm ngơ, hay chính họ là chủ động? Thật là chuyện quái gở khó tin, nhưng có thật.

MN- Anh HS đặt ra câu hỏi ấy cũng có lý chứ, hôm 23/3/21  Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, Công an huyện Gò Công Tây bắt một băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Những tổ chức này chắc chắn phải có người cầm đầu, có chỗ dựa lưng chứ vài ba tên tiểu tốt lẻ tẻ làm sao mà hoạt động được, phải không? Vậy nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng xã hội VN bê bối như vậy, trong khi đất nước phát triển không ngừng, cái gì cũng khoe khoang là đứng nhất thiên hạ, nghĩa là sao?

BC- Câu hỏi của MN cũng là câu hỏi của hàng triệu người dân thấp cổ bé miệng đang phải sống dưới cái chế độ độc tài CS thối nát ở nước ta. Câu trả lời ngắn gọn và đúng nhất là: “Đảng CSVN là nguyên nhân”, chấm hết!

HS- Do đó muốn thay đổi xã hôi thì phải thay đổi thể chế chính trị, thay đổi thành phần lãnh đạo. Mà muốn thay đổi thể chế chính trị và thành phần lãnh đạo thì phải có dân chủ thật sự, chính người dân phải làm chủ lấy vận mệnh của mình, đàng này mọi chuyện quyết định đều nằm trong tay một nhóm người xấu xa gian ác thì hậu quả tất yêu là xã hội thối nát thôi.

MN- Hai anh nói đúng, nhưng làm sao bây giờ khi mà bọn cầm quyền có vũ khí trong tay, họ muốn làm gì thì làm, ai chống lại họ là bị giết liền; ngay cả người trong đảng mà họ còn giết nhau, huống chi người dân!

BC- Đúng là cái giá của tự do của dân chủ là rất đắt, nhưng không có thể chế nào tồn tại vĩnh viễn, đảng CS càng ngày càng tham nhũng, thối nát thì nó cũng sẽ phải tàn lụi nhanh thôi, nhưng người dân cũng phải đấu tranh quyết liệt hơn và chịu hy sinh nhiều hơn nữa thì mới sớm tiêu diệt được chúng.

HS- Đúng là như vậy, nhưng chúng ta không còn giờ ……

MN…..

You May Also Like