BÀN NGANG TÁN DỌC: Tàu Cộng có đánh chiếm nước ta không?

Putin đang đánh Ukraine, nếu Nga đánh chiếm được Ukraine thì Tàu Cộng cũng sẽ đánh chiếm Đài Loan hay Việt Nam được vậy, có thế lực nào ngăn cản được đâu!?

      DLSN04032022bis BNTD

BÀN NGANG TÁN DỌC

MN- Anh BC và HS ơi, hai anh thấy thế nào, chứ sao ML thấy lo quá đi thôi.

HS- Có chuyện gì mà MN quýnh quáng như “gà mắc đẻ vậy”? Làm như trời sắp sập không bằng!

MN- Trời đất ơi, sao các anh vô tư vậy, người ta sắp chết đến nơi rồi, mà các anh vẫn “bình chân như vại” ngồi uống càfe thoải mái nghĩa là sao?

HS- Ủa, MN có sao không vậy? Ai sắp chết chứ? HS chẳng hiểu MN đang nói gì cả.

MN- Thật là tức chết đi được, anh có biết hôm nay chúng ta có mục BNTD không vậy? MN đang nói người Ukrainians sắp bị Nga giết chết kìa, anh đã tỉnh lại chưa?

BC- Chuyện gì mà sao anh chị có vẻ “căng” dữ vậy nè? Có chuyện gì thì chúng ta cứ từ từ mà nói chứ! Đâu vẫn còn có đó mà!

HS- HS hiểu ra rồi, phụ nữ thường nhạy bén hơn đàn ông chúng tôi, nên thấy người dân Ukraine đang bị tàn sát thì lo âu buồn phiền, điều đó cũng tốt, nhưng chúng ta làm gì được bây giờ chứ?

Mn- Chứ bộ đàn ông các anh là đá là gỗ hả. Sao anh chưa nói, chưa làm gì mà đã bảo không làm được gì chứ.

BC- Thôi thôi, hai bạn chớ vội nóng. Dĩ nhiên chúng ta không làm được gì, nhưng mình cũng nên tìm hiểu cho rõ vấn để, để biết đâu có thể rút ra được những bài học có ích, nói lại cho con cháu biết để mà đối phó nếu có xẩy ra sau này.

MN- Chứ cả thế giới văn minh này lại ngồi khoanh tay nhìm xem một tên mất trí đang tàn sát một dân tộc à. Bây giờ là thế kỷ 21 rồi, chứ đâu còn như thời ăn lông ở lỗ nữa, mọi chuyện xẩy ra ở tận chân trời góc bể nào đó, thì thiên hạ đâu đâu cũng biết cả mà.

HS- Đành là như thế, biết thì biết đấy, nhưng không phải biết hết mọi sự đâu, dù biết đó là sai lầm, là tội ác đi nữa, nhưng không dễ can thiệp vào được. Thế giới này văn minh thật đấy, nhưng cái lý vẫn nằm trong tay kẻ mạnh mà. Putin đã từng đánh Georgia (Gruzia), Chechnya và sáp nhập bán đảo Crimea rồi đấy, mà có ai dám đụng tới ông ta đâu.

BC- Đúng vậy, Putin là kẻ độc tài và có nhiều tham vọng, từ năm 1999 ông được chỉ định làm ‘quyền tổng thống’, rồi làm TT từ năm 2000; từ đó đến nay đã 4 lần ông ta động binh mà không bị ai trừng phạt, nên ông ta làm tới, nhằm khôi phục lại đế chế Sô Viết như trước năm 1989; để được dân Nga tôn vinh như thần thánh. Có lẽ nhất thời ông ta thành công, nhưng đường dài, BC không tin ông ta có thể đạt được cuồng vọng ấy, vì phong trào dân chủ sẽ thắng thế những kẻ độc tài như Putin cho mà xem.

MN- Nhưng chờ đến lúc ấy thì thế giới này đã tan hoang cả rồi, chẳng biết chừng con cháu chúng ta lưu lạc khắp nơi, sẽ chẳng còn tìm thấy bàn đồ VN ở đâu trên thế giới này nữa. MN vẫn thắc mắc, chẳng lẽ những cường quốc như HK, khối NATO, Liên Âu, Liên Hiệp Quốc, các định chế quốc tế ấy đều là những con “cọp giấy” cả hay sao?

HS- MN nói thế coi chừng đụng chạm đó nha, vấn đề chính trị phức tạp hơn những gì chúng ta tưởng. Còn nói tới các định chế quốc tế, thì quả thất Liên Hiệp Quốc chỉ có cái tên chứ chẳng có quyền hạn gì đâu. Cứ xem cuộc bỏ phiếu lên án Putin vừa qua, tuy có đến 141 quốc gia bỏ phiếu tán thành trong tổng số 193 phiếu. Việt Nam, Cuba, Venezuela, và Trung Cộng nằm trong số 35 nước bỏ phiếu trắng. Còn 5 nước bỏ phiếu bênh gồm Nga, Belarus, Bắc Hàn, Eritrea và Syria, nhưng rồi cũng chẳng có chuyện gì xảy ra, vì không hề có các biện pháp chế tài. Cứ xem Bắc Hàn, hay Miến Điện hiện nay thì rõ,  chưa vội nói tới Nga hay TC làm gì. Các nhà độc tài có coi LHQ ra gì đâu.

BC- Việc VN bỏ phiếu trắng theo chân TC là một điểm đáng cho chúng ta suy nghĩ, điều này xem ra trái với những gì mà ông Đại sứ Đặng Hoàng Giang – trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam nói, ông đã phát biểu rằng:  “Lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”

MN- Rõ ràng  nói một đàng, bỏ phiếu một nẻo, CS hay độc tài đều như thế cả. MN hỏi hai anh này: nếu nay mai TC xua quân đánh chiếm Đài Loan, hay Việt Nam, thì TC có “tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”như ông đại sứ của VN nói hay không? Bây giờ VN không dám lên tiếng bênh vực kẻ yếu như Ukraine, thì ngày mai ai sẽ bênh vực VN đây?

HS- Câu hỏi này MN phải gọi ông Nguyễn Phú Trọng mà hỏi, chứ HS chịu không trả lời được. Dĩ nhiên VN chịu ơn Nga Tàu, nên “ăn cây nào phải rào cấy ấy” thôi. Tuy nhiên HS đồng ý với MN, cái đúng phải nói đúng, sai phải nói sai. Nợ thì trả sòng phẳng, nhưng đừng lấy lớn hiếp bé, mạnh hiếp yếu như kiểu Nga đang làm là không được.

BC- Riêng BC thì tin rằng lẽ phải rồi sẽ thắng, người dân Ukraine đang chiến đấu kiên cường, tổ tiên ta cũng đã chiến đấu kiên cường đễ giữ vững giang sơn, cho nên sau cùng Nga hay Tàu rồi sẽ thảm bại cả.

MN- MN ước mong tương lai sẽ tốt đẹp như anh BC vừa nói. Thôi để mai nói tiếp, MN lên mạng xem người dân Ukraine chiến đấu thế nào đã.

HS……

 

You May Also Like