Tin Tức: Thứ Năm, ngày 12/12/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh Đồng Tâm trình bày sau đây:

      TinTuc12122019bis

 1) CSVN KẾT ÁN TÙ 12 NHÀ BÁO TRONG NĂM 2019.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) liệt tên 12 nhà báo bị bạo quyền Hà Nội kết án tù trong năm 2019 chỉ vì họ trình bày các quan điểm đối lập với chế độ.

Trong phúc trình công bố vào hôm qua, thứ Tư 11/12, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả cũng liệt tên Việt Nam vào danh sách 10 nước đàn áp quyền tự do ngôn luận nghiêm trọng nhất thế giới. Theo phúc trình năm nay, trên toàn thế giới có ít nhất 250 nhà báo bị bỏ tù một cách bừa bãi, trong số đó có 48 nhà báo tại Hoa Lục.

Theo thống kê của ủy ban nói trên, con số nhà báo bị bỏ tù tại Trung Cộng và Việt Nam đã gia tăng kể từ khi hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn phú Trọng lên làm lãnh tụ.

Tại Việt Nam, kể từ sau đại hội đảng lần thứ 12, chiến dịch đàn áp những tiếng nói đối lập đã tăng mạnh, nhiều vụ hành hung, bắt giữ và bỏ tù những người đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ diễn ra liên tục . Đa số đều bị cáo buộc các tội danh như “tuyên truyền” hay “hoạt động chống phá chế độ”. Một trong các vụ đàn áp mới nhất là việc bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng, một bình luận gia chuyên viết về các vấn đề tiêu cực của đất nước.

2)  VIỆT NAM NÊU LÊN VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG Ở LHQ NHƯNG KHÔNG NHẮC TÊN TRUNG CỘNG.

Tại phiên họp đại hội đồng LHQ vào hôm thứ Tư 11/12, người đại diện cs VN một lần nữa nêu lên mối quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, với nhiều vụ xâm phạm sâu vào lãnh hải VN nhưng không dám nêu rõ tên Trung Cộng chính là thủ phạm.

Đây là lần thứ nhì mà nhà cầm quyền cs VN nêu lên vấn đề ở Biển Đông tại LHQ nhưng không dám nêu đích danh Trung Cộng là nước gây ra các căng thẳng ở vùng biển này. Vào cuối tháng 9, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cũng nêu lên tình hình căng thẳng tại Bãi Tư Chính nhưng không dám nhắc đến tên Trung Cộng.

Trong bài phát biểu vào hôm qua, ông Phạm Hải Anh, đại sứ cs VN tại LHQ cho biết là chủ quyền lãnh hải Việt Nam đang bị xâm phạm nghiêm trọng, nhưng không nói tên thủ phạm. Ông Hải Anh kêu gọi các bên hãy kiềm chế, không bành trướng quân sự ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định lập trường của Việt Nam là muốn giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

3)  TỈNH QUẢNG NINH HỦY BỎ VIỆC TRÌNH DIỄN SẮC PHỤC CỦA HƠN 600 DU KHÁCH TÀU.

Bị dư luận phản đối, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh vào hôm qua đã loan báo hủy bỏ buổi trình diễn sắc phục của khách Hoa lục.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, giám đốc sở Văn hóa Quảng Ninh, cho biết lý do yêu cầu hủy bỏ là vì ban tổ chức chưa được cấp giấy phép. Bà Hạnh cho biết thêm là một cuộc kiểm tra sơ khởi không tìm thấy tài liệu hay quần áo nào in hình “đường lưỡi bò” trong đoàn người đến từ Hoa Lục.

Tuy nhiên, ông Lê Thế Hùng, giám đốc công ty du lịch Quảng Ninh, cho biết là công ty ông đã nạp đơn xin phép lên các cơ quan hữu trách, trong đó có sở công an, để tổ chức buổi trình diễn sắc phục và ca nhạc của hơn 600 người Tàu, dự trù diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm thứ Ba 10 đến ngày 12/12.

Theo truyền thông trong nước, hơn 600 công dân Hoa lục trên nhập cảnh vào Việt Nam qua hình thức “tour 0 đồng”, vào Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh); sau đó tập trung về thành phố Hạ Long để tham gia chương trình này.

4) TIN TẶC DO VIỆT NAM ĐỠ ĐẦU TẤN CÔNG TẬP ĐOÀN BMW VÀ HYUNDAI.

Giới truyền thông nước Đức vừa trích dẫn một báo cáo cho biết nhóm tin tặc APT32, do nhà cầm quyền cs VN đỡ đầu, đã liên tục tấn công mạng lưới điện toán của hai tập đoàn sản xuất xe hơi là BMW và Hyundai.

Theo nguồn tin trên, nhóm tin tặc Việt Nam, còn có tên là Ocean Lotus (Hoa sen Đại dương) đã xâm nhập vào hệ thống điện toán của hai tập đoàn nói trên để đánh cắp các dữ liệu quan trọng nhưng bị các nhóm an ninh chận đứng. Chiến dịch tấn công bắt đầu vào mùa xuân năm nay, sau khi một mã độc có tên Cobalt Strike đươc cài đặt trong mạng lưới điện thư và một số trang mạng giả danh một chi nhánh BMW ở Thái Lan.

Giới truyền thông Đức khẳng định là có một số bằng chứng đích xác về việc nhà cầm quyền cs VN đã đỡ đầu cho nhóm tin tặc Hoa Sen Đại Dương và thời điểm nhóm này ra tay trùng với thời điểm mà tập đoàn Vingroup thiết lập nhà máy sản xuất xe hơi Vinfast, với 90% thiết kế là mua của các công ty Đức.

5)  VIỆT NAM SẼ MUA THÊM HAI KHU TRỤC HẠM DO NGA SẢN XUẤT.

Một tờ báo quốc phòng Nga tiết lộ là Việt Nam đang đàm phán để mua thêm 2 khu trục hạm loại Gepard của Nga.

Từ lâu Việt Nam đã đặt mua 4 khu trục hạm loại Gepard trang bị phi đạn của Nga từ lâu. Hai chiếc đầu tiên được chuyển giao từ năm 2011 và chiếc cuối cùng được giao vào tháng 5 năm 2017. Đây là loại chiến hạm dùng để săn tàu ngầm dưới biển và có thể bắn hạ chiến đấu cơ trên không.

Trong mấy năm qua, Nga cũng chuyển giao cho Việt Nam 6 tàu ngầm loại Kilo, có trị giá gần 2 tỷ Mỹ kim. Trong bạch thư quốc phòng được công bố vào tháng trước, Việt Nam đề ra phương châm “phòng thủ từ sớm, từ xa và sẵn sàng ứng chiến với đạo quân xâm lược”. Bạch thư khẳng định là quân đội cs VN hiện có đầy đủ khí giới hiện đại để bảo vệ đất nước.

6)  Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI VÀ SÀI GÒN SẮP CHẠM MỨC VÔ CÙNG NGUY HẠI.

Chỉ số đo lường ô nhiễm không khí tại Hà Nội và Sài Gòn đã gần màu tím, tức mức độ vô cùng nguy hại đối với sức khỏe con người.

Vào sáng hôm qua, thứ Tư 11/12, chỉ số ô nhiễm tại hai thành phố nói trên đều nằm trong mực màu đỏ: Hà Nội là 186 và Sài Gòn là 178. Cho đến sau buổi trưa, chỉ số ô nhiểm cũng không giảm mà lại tăng thêm, sắp chạm mức màu tím. Cả hai đều lọt vào danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Theo phúc trình năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nạn ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây thiệt mạng cho 8 triệu người toàn thế giới.

7) NAM HÀN KHẲNG ĐỊNH 164 DU HỌC SINH VIỆT MẤT TÍCH VÌ TRỐN ĐI LÀM LẬU.

Cảnh sát Nam Hàn khẳng định 164 du học sinh Việt Nam mất tích đều có mục đích mượn danh nghĩa du học ngắn hạn để bỏ trốn và đi làm lậu tại Nam Hàn.

Trong khi đó, tin tức từ Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Nam Hàn vào hôm qua xác định là có 161 du học sinh Việt không đến lớp trong 15 ngày qua và không thể liên lạc được.

Hiện giới chức Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Nam Hàn đang tiếp tục truy lùng ráo riết 164 du học sinh đã vắng mặt hơn nửa tháng tại trung tâm dạy Hàn ngữ của Đại học Incheon ở thủ đô Seoul. Những du học sinh này đã mất tích sau khi theo học khoảng 4 tháng.

Hiện có hơn 37 ngàn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Nam Hàn, tăng hơn 10 ngàn người so với năm trước, chiếm tỷ lệ gần một phần tư số du học sinh tại Nam Hàn.

You May Also Like