TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 06 tháng 08 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN06082022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 06 tháng 08 năm 2022

CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM BỊ QUẢN CHẾ XA GIA ĐÌNH HƠN 1 NGÀN CÂY SỐ.

Nhà hoạt động Trần Thanh Phương, người bị giam cầm vì tham gia biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng ở Sài Gòn năm 2018, bị đưa đi quản chế ở một nơi cách xa gia đình cả ngàn cây số sau khi mãn hạn tù. Ông Phương, sinh sống ở Saigon trong gần 30 năm qua, bị buộc phải thi hành án quản chế ở tận Thừa Thiên-Huế, nơi ông có hộ khẩu thường trú nhưng không sống ở nơi này từ lâu.

Ông bị bắt hồi tháng 9 năm 2018 và bị toà án cộng sản thành phố Sài Gòn kết án là 3 năm 6 tháng tù và 2 năm quản chế về tội danh “Phá rối an ninh” trong phiên toà hồi tháng 7 năm 2020 cùng với bảy người khác của nhóm Hiến Pháp. Đến ngày 7/3/2022, ông hết án trở về thì bị công an Trại giam An Phước đưa về Thừa Thiên-Huế, thay vì để ông trở về cùng vợ con ở Sài Gòn. Ông bị buộc phải sống xa vợ con, không được “tái hoà nhập cộng đồng” như chính sách mà nhà nước Việt Nam thường tuyên truyền với những người mãn hạn tù.

Ông cho biết phía an ninh nói lý do buộc ông phải thi hành án quản chế ở Huế là vì vợ ông hay đưa tin về đàn áp nhân quyền và sách nhiễu gia đình tù nhân lương tâm lên mạng xã hội Facebook. Ông cũng nghi ngờ đây là biện pháp trả thù ông vì trong thời gian thi hành án tù ở Trại giam An Phước từ ngày 17/8/2020 đến ngày mãn hạn tù, ông đã tham gia tranh đấu phản đối việc trại giam đối xử hà khắc với tù nhân, đặc biệt là tù nhân lương tâm và đòi quyền lợi cho tù nhân.

ANH QUỐC CÔNG BỐ DANH TÍNH BỐN NẠN NHÂN NGƯỜI VIỆT TRONG VỤ CHÁY Ở MANCHESTER.

Hôm thứ Năm ngày 04/8, cảnh sát vùng Manchester (Anh) đã chính thức công bố danh tính bốn người Việt bị nghi là đã chết trong vụ cháy nhà kho ở thị trấn Oldham hôm 7/5 vừa qua.

Cảnh sát Anh vào ngày 21/7 nhận được nguồn tin cho biết có bốn người Việt mất tích và nghi là có liên quan đến vụ cháy. Những người này bao gồm: Chu Van Cuong (39 tuổi), Nguyen Van Uoc (31 tuổi), Nguyen Van Duong (29 tuổi) và Le Thanh Nam (21 tuổi). Tất cả bốn người này đều bị mất liên lạc hoàn toàn với gia đình từ sau ngày xảy ra vụ cháy hôm 7/5.

Cảnh sát vùng Greater Manchester nói họ vừa tìm thấy thêm phần thi thể của nạn nhân thứ ba tại nhà kho. Trước đó, vào ngày 23/7, cảnh sát vùng Manchester đã tìm thấy thi thể của người chết trong nhà kho, nghi là của người Việt.

Ông Lewis Hughes, điều tra viên cao cấp đồng thời là trưởng nhóm Nhận dạng nạn nhân của cảnh sát vùng Manchester, cho biết cảnh sát đã trực tiếp liên lạc với thân nhân của bốn người nói trên và sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm việc cập nhật thông tin cũng như trợ giúp đầy đủ cho họ.

NGOẠI TRƯỞNG CÁC QUỐC GIA THUỘC ASEAN KÊU GỌI LẬP HOÀ BÌNH, ỔN ĐỊNH Ở BIỂN ĐÔNG.

Vào thứ Sáu ngày 05/8, Hội nghị ngoại trưởng ASEAN ra thông cáo chung kêu gọi thiết lập hoà bình, ổn định ở vùng Biển Đông, đồng thời thúc đẩy việc sớm hoàn tất bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (gọi tắt là COC).

Thông cáo nêu quan ngại về các hoạt động xây lấp, một số sự việc nghiêm trọng trong khu vực, bao gồm cả việc tàn phá môi trường biển gây xói mòn lòng tin, căng thẳng gia tăng và có thể ảnh hưởng xấu tới hoà bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Tuyên bố cũng kêu gọi các bên kềm chế trong các hành động vốn có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang căng thẳng. Liên quan đến COC, tuyên bố chung ca ngợi tiến bộ đạt được trong các đàm phán về COC và thúc giục các bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

HOA KỲ TRIỆU TẬP ĐẠI SỨ TRUNG CỘNG ĐỂ PHẢN ĐỐI CÁC HÀNH ĐỘNG QUÂN SỰ.

Phát ngôn viên về an ninh quốc gia John Kirby cho biết hôm thứ Sáu ngày 5/8 rằng Hoa Kỳ đã triệu tập đại sứ Trung Cộng đến Toà Bạch ốc để phản đối các hành động mà Hoa Thịnh Đốn gọi là vô trách nhiệm và mâu thuẫn với việc duy trì hòa bình và ổn định ở vùng eo biển Đài Loan.

Trung Cộng đã phát động cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan vào ngày 4/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi trở thành vị khách cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến hòn đảo này trong vòng 25 năm qua. Các cuộc diễn tập bắn đạn thật dự định sẽ tiếp tục cho đến trưa ngày 7/8.

Ông Kirby nói Hoa Kỳ không nhắm đến và không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng nhưng sẵn sàng đối phó với mọi hành động của Trung Cộng. Ông khẳng định Hoa Kỹ sẽ tiếp tục các hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế ở Tây Thái Bình Dương để yểm trợ Đài Loan và bảo vệ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Về phần mình, Trung Cộng cảnh báo Hoa Kỳ chớ hành động hấp tấp để gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn, Ngoại giao Vương Nghị nói trong một cuộc họp báo khi các hội nghị của ASEAN bế mạc ở thủ đô Campuchia vào ngày 5/8.

You May Also Like