TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 29 tháng 10 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN29102022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 29 tháng 10 năm 2022

CÔNG AN LONG AN XEM XÉT KHỞI TỐ MỘT SỐ THÀNH VIÊN TỊNH THẤT BỒNG LAI VỀ CÁO BUỘC “LOẠN LUÂN”

Công an tỉnh Long An cho biết đã có kết quả giám định ADN của 28 thành viên Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) và đang xem xét khởi tố một số người liên quan cáo buộc “loạn luân.”

Truyền thông nhà nước đưa tin công an Long An đưa kết quả giám định cho người của Tịnh thất Bồng Lai nhưng ông Lê Tùng Vân không nhận và cũng không mở cửa cho người của nhà nước vào đưa thông báo kết quả.

Cuối tháng trước, khoảng 50 công an đã ập vào Tịnh thất Bồng Lai ở xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, dùng vũ lực bắt lấy mẫu nước bọt và tóc của những người tại đó.

Theo Công an tỉnh Long An, vào các năm 2020 và 2021, cơ quan chức năng ở huyện Đức Hoà đã nhận được nhiều đơn thư tố cáo một số người sống tại Tịnh thất Bồng Lai đã thực hiện ba hành vi hình sự liên quan đến các tội danh: Lợi dụng quyền tự do dân, loạn luân, và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhà chức trách Long An khởi tố ông Lê Tùng Vân và năm người khác về cáo buộc thứ nhất theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự. Trong phiên toà vào cuối tháng 7, họ bị kết tội với mức án từ 3 năm đến 5 năm tù giam. Đầu tháng tới, họ sẽ ra toà phúc thẩm.

Riêng đối với hai cáo buộc loạn luân và lừa đảo, vào ngày 26/7, Công an tỉnh Long An cho biết đã tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác của các cá nhân và tổ chức.

NAM HÀN MIỄN THỊ THỰC CHO HƠN 100 QUỐC GIA, KHÔNG CÓ VIỆT NAM

Việt Nam không nằm trong danh sách hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Nam Hàn vừa có thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh (visa) khi đến du lịch từ 30 đến 90 ngày.

Việc Việt Nam bị đối xử liên quan đến tình trạng nhiều người Việt sang Nam Hàn du lịch rồi trốn ở lại để lao động bất hợp pháp.

Sau vụ gần 100 du khách Việt mất tích khi vừa xuống phi trường quốc tế Yangyang ở tỉnh Gangwon của Nam Hàn trong ngày 13/10 buộc nhà chức trách của xứ sở kim chi áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn người Việt bỏ trốn ở lại.

Trong tuần, Fly Gangwon, hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Yangyang đã quyết định tạm dừng đường bay Hà Nội–Yangyang cho đến ít nhất hết tháng này.

Hãng hàng không giá rẻ này đã thực hiện tổng cộng 18 chuyến bay thường và 6 chuyến bay thuê trong hai tuần kể từ ngày 14/10 khi khai trương các đường bay kết nối Yangyang đến Hà Nội và Sài Gòn.

Bộ Tư pháp Nam Hàn hôm 27/10 cho biết cơ quan này đang tuy tìm những người mất tích, và đang xem xét tước giấy phép gói du lịch miễn thị thực của các công ty đã mất liên lạc với ít nhất 10% khách du lịch của họ trong chương trình nói trên.

PEACE CORPS CỦA HOA KỲ GỬI 10 TÌNH NGUYỆN VIÊN ĐẾN VIỆT NAM

Theo Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Peace Corps (Tổ chức Hòa bình Mỹ) vừa đưa 10 tình nguyện viên đầu tiên đến Việt Nam và nhóm này sẽ bắt đầu dạy tiếng Anh ở Hà Nội vào tháng 1 năm tới.

Với thông thiệp rõ ràng là hòa bình và hữu nghị, dự án dạy tiếng Anh của Peace Corps tại Việt Nam được nhiều người dân trong nước từ lâu mong đợi, và dù được Hà Nội “mời” từ hơn 16 năm trước, nhưng nay mới được thực sự triển khai với sự có mặt của nhóm tình nguyện viên Hoa Kỳ đầu tiên.

Các tình nguyện viên sẽ làm việc tại một số trường Trung học phổ thông tại ở Hà Nội từ đầu năm 2023, sau khi kết thúc 10 tuần tập huấn toàn diện nhằm nâng cao năng lực hiểu biết về văn hóa cũng như các kỹ năng cần thiết trong công tác giảng dạy hiệu quả phù hợp với hệ thống Giáo dục tại Việt Nam.

Các tình nguyện viên của Peace Corps hiện đang có mặt tại hơn 60 quốc gia hỗ trợ về các lĩnh vực đa dạng từ môi trường, nông nghiệp, y tế, giáo dục, đến phát triển thanh niên, kinh tế, cộng đồng, theo trang web của tổ chức này.

TRUNG CỘNG VẪN LÀ MỐI ĐE DOẠ HÀNG ĐẦU TRONG CHIẾN LƯỢC QUỐC PHÒNG MỚI CỦA HOA KỲ

Theo Chiến lược Quốc phòng mới được công bố của Ngũ Giác Đài, Trung Cộng vẫn là thách thức hàng đầu đối với lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, trong khi Nga vẫn là mối đe dọa “cấp tính” trong lúc Moscow tiếp tục cuộc chiến tàn khốc ở Ukraine.

Trong bài phát biểu với báo giới tại Ngũ Giác Đài hôm 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói rằng Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh duy nhất với ý đồ định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh để làm việc đó.

Một quan chức quốc phòng cấp cao không muốn nêu tên cho biết Trung Cộng tiếp tục gây dựng “khả năng thách thức Hoa Kỳ một cách có hệ thống trên mọi mặt: quân sự, kinh tế, công nghệ và ngoại giao.”

Theo ông Austin, thách thức từ Trung Cộng đã dẫn đến việc tăng cường khả năng phòng thủ trên tất cả các lĩnh vực chiến tranh, đặc biệt là không gian và không gian mạng, để làm rõ cho bất kỳ đối thủ tiềm năng nào hiểu rằng cái giá phải trả cho hành động xâm lược Hoa Kỳ hoặc các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ lớn hơn bất kỳ lợi ích nào có thể mường tượng.

Báo cáo chiến lược này được đưa ra khi cả Trung Cộng và Nga đều leo thang gây hấn với láng giềng. Bắc Kinh nhiều lần đe dọa sẽ kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết, và Nga đã xâm lược Ukraine vào tháng 2 và tiếp tục tấn công các thị trấn và thành phố của Ukraine bằng hoả tiễn và thậm chí là bằng phi cơ không người lái kamikaze do Iran sản xuất.

You May Also Like