THẾ GIỚI TUẦN QUA : Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN17112018bis TGTQ

Hải Sơn: xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc ông Tập Cận Bình hôm qua 16/11 thúc đẩy việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Hoa Lục ở Thái Bình Dương, qua việc tổ chức một diễn đàn Papua New Guinea với các nhà lãnh đạo của tám đảo quốc nhỏ, trong khi ba nước Úc, New Zealand và Hoa Kỳ vốn là các cường quốc có tầm ảnh hưởng truyền thống trong khu vực đã không được mời tham dự. Ông có ghi nhận gì về Thượng đỉnh ASEAN ở Singapore và Thượng đỉnh APEC ở Nam Thái Bình Dương, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, tin cho biết lãnh đạo Kim Young Un đã tới một căn cứ quân sự để quan sát vụ thử một loại “vũ khí chiến thuật cực kỳ hiện đại”, “công nghệ cao”, nhưng lại không cho biết đó là loại vũ khí gì. Theo nhận định của ông, Bắc Hàn có thực tâm muốn giải giới vũ khí hạt nhân hay không, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, viên Đại sứ mới của Việt Nam ở Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu hôm Thứ Năm 15/11 nói không ủng hộ ‘Bộ Tứ’ gồm có Mỹ, Úc, Nhật Bản, và Ấn Độ – tức một hợp tác an ninh nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định cho khu vực – đồng thời phản đối bất cứ sự thành lập liên minh quân sự nào trên vùng Biển Đông có tranh chấp. Câu hỏi đặt ra, tại sao CSVN có lập trường như vậy trong khi bộ tứ này đang cố gắng để kềm chế Trung cộng, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply