THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày 29 tháng 02 năm 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Hàn Quốc hôm nay ghi nhận thêm 571 trường hợp lây nhiễm virus corona trong vòng 24 giờ đồng hồ, đẩy tổng số ca nhiễm lên thành 2337. Trong khi ở Iran, BBC cho biết có đến 210 người chết so với con số 34 người mà nhà cầm quyền Iran đưa ra. Dịch virus corona đã làm cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và thế giới tuột dốc thê thảm trong tuần qua. Ông có nhận xét gì về các ảnh hưởng bất ngờ của dịch bệnh này lên trật tự thế giới hiện nay, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, tại Hoa Kỳ, 14 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ sẽ tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày Siêu thứ Ba 3/3 tới đây, một sự kiện lớn có thể cho biết rõ cử tri sẽ chọn ứng cử viên nào của đảng Dân chủ ra tranh cử với Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 năm nay. Ứng cử viên nào đạt được mức cần thiết là 1.991 đại biểu ủng hộ sẽ được đảng Dân chủ đề cử tại đại hội quốc gia của đảng này vào tháng 7. Ông có nhận xét gì về sự kiện này ạ?

3. Quay sang Việt Nam, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASEAN), sẽ có nhiều khả năng gặp TT Mỹ Donald Trump vào tháng Ba tới đây khi Hoa Kỳ và 10 quốc gia ASEAN tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt vào ngày 14/3 tại thành phố Las Vegas. Ông có ghi nhận gì thêm về hội nghị đặc biệt này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like