Tin Tức: Thứ Tư 15.05.2024

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Minh Nguyệt & Trường An

      DLSN15052024-TT

Tin Tức: Thứ Tư 15.05.2024

1/ HÀNG NGÀN GIÁO DÂN PHẢN ĐỐI XÂY TRƯỜNG TRÊN ĐÁT NHÀ THỜ

Nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận dự tính xây mới hai trường học đạt chuẩn quốc gia trên phần đất mượn của nhà thờ giáo xứ Thanh Hải từ năm 1975 nhưng vấp phải phản ứng của các giáo dân.

Vào sáng sớm ngày 8/5, hàng ngàn giáo dân thuộc phường Thanh Hải ở thành phố Phan Thiết đã kéo đến sân nhà thờ để phản đối việc nhà cầm quyền phường cử người đến đo đạc phần đất của trường tiểu học và trường mẫu giáo Thanh Hải đang toạ lạc trong khuôn viên nhà thờ.

Một thành viên hội đồng mục vụ cho biết trong ngày 14/5 là giáo dân đã yêu cầu ngưng ngay việc này. Hội đồng mục vụ cũng yêu cầu chấm dứt việc đo đạc mà không thông báo trước. Một quan chức địa phương đã tiếp nhận yêu cầu của giáo xứ và báo cáo lên cấp trên, từ đó đến nay nhà cầm quyền chưa có hành động gì mới.

Cần biết là vào ngày 1/3 năm ngoái, nhà cầm quyền thành phố Phan Thiết đồng ý trả lại một mảnh đất cho giáo xứ và giữ lại mảnh kia để xây dựng mới trường học với quy mô 10 phòng học.Tuy nhiên, nhà cầm quyền tránh dùng từ “trả lại đất”, thay vào đó lại nói là đáp ứng đề nghị cấp đất mở rộng giáo xứ.

Ngày 16/2 vừa qua, sau khi có tin tòagiám mục công bố sơ đồ quy hoạch trường học mới của nhà cầm quyền Phan Thiết trên đất của giáo xứ Thanh Hải, giáo dân đã kéo đến tòagiám mục để phản đối việc đồng ý với kế hoạch của nhà cầm quyền địa phương.

Giáo xứ Thanh Hải được thành lập từ năm 1955 và giáo dân là những người di cư từ Thanh Hoá, Hải Phòng và Quảng Bình.Hiện giáo xứ này thuộc giáo phận Phan Thiết, và có hơn 8 ngàn giáo dân, chiếm khoảng 75% số gia đình của phường, theo thống kê năm 2015.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/thanh-hai-parishioners-protesting-local-authorities-building-school-on-their-church-land-05142024040957.html

2/ ĐỀ NGHỊ KHAI TRỪ ĐẢNG ĐỐI VỚI MAI TIẾN DŨNG VÀ DƯƠNG VĂN THÁI

Bộ  chính trị CSVN vừa đề nghị khai trừ đảng đối với ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm văn phòng quốc hội, và ông Dương Văn Thái, bí thư tỉnh Bắc Giang, đồng thời xem xét biện pháp kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư thành ủy Sài Gòn.

Cần biết là ông Lê Thanh Hải và hai cựu chủ tịch Sài Gòn là  Lê Hoàng Quân và Nguyễn Thanh Phong trước đó đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật vì những sai phạm liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát và AIC. Đây là hai tập đoàn lớn đang dính líu đến một loạt các vụ án đã đã bị truy tố với các cáo buộc lừa đảo, vi phạm quy định đấu thầu và đưa hối lộ.

Theo kết luận mới của bộ chính trị, ông Lê Thanh Hải, nguyên ủy viên bộ chính trị, đã vi phạm nguyên tắc dân chủ và các quy định của đảng. Cùng với ông Hải, hai ông Mai Tiến Dũng và Dương Văn Thái cũng có những vi phạm tương tự và suy thoái về tư tưởng.

Các ông Mai Tiến Dũng và Dương Văn Thái đều bị bắt giam từ tuần trước. Bộ chính trị cũng đồng thời quyết định  thi hành kỷ luật cảnh cáo ban thường vụ thành ủy thành phố Sài Gòn nhiệm kỳ 2010 – 2015.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/politburo-recommend-secretariat-expel-mai-tien-dung-duong-van-thai-and-consider-discipline-measures-for-le-thanh-hai-05142024093224.html

3/ TRUNG CỘNG ĐIỀU 300 QUÂN ĐẾN TẬP TRẬN Ở CAMPUCHIA

Tàu đổ bộ của Trung Cộng đã mang theo 300 quân vừa đến tỉnh Sihanoukville của Campuchia để tham gia cuộc tập trận chung Rồng Vàng 2024 giữa hai nước.

Các hình ảnh đăng tải trên trang mạng của căn cứ hải quân Ream của Campuchia cho thấy một buổi lễ chào đón tàu Trung Cộng đến cảng ở Sihanoukville.

Vào tuần trước, trang tin quân sự Trung Cộng cho biết tàu đổ bộ Qilianshan đã rời bến Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông, mang theo 300 binh sĩ từ các lực lượng hải quân, không quân và bộ binh tham gia cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận Rồng Vàng lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 16/5, đánh dấu bước tiếp theo trong việc gia tăng mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Campuchia và Trung Cộng. Cuộc tập trận kéo dài 15 ngày ở hai địa điểm thuộc hai tỉnh Kampong Chhnang và Sihanoukville.

Tướng Thong Solimo, phát ngôn nhân lực lượng vũ trang Campuchia, vào hôm 13/5 cho biếtlà Campuchia sẽ tham gia với 1300 quân và Trung Cộng sẽ có hơn 700 quân tham gia. Cùng tham gia tập trận có ba chiến hạm lớn của Trung Cộng và 11 chiến hạm của Campuchia. Đây được coi là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay giữa hai bên.

Cuộc tập trận chung Rồng Vàng giữa hai nước được thực hiện hằng năm, bắt đầu từ năm 2016 nhưng bị hủy vào các năm 2021 và 2022 do đại dịch Vũ Hán.

Báo chí Campuchia trích lời tướng Thong Solimo cho biết cuộc tập trận chung với Trung Cộng lần này nhằm nâng cao khả năng của quân đội cũng những kỹ năng tác chiến nhưng không nhằm đe dọa hay gây hại cho bất cứ quốc gia nào.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/china-cambodia-golden-dragon-05142024105635.html

4/ NƯỚC ÚC DỰ ĐỊNH SẼ GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG DU HỌC SINH

Nước Úc loan báo sẽ giới hạn số lượng sinh viên quốc tế tới Úc học tập để giảm bớt căng thẳng về nhà ở và giảm số lượng di dân.

Chính phủ Úc cho rằng các chương trình giáo dục quốc tế, theo đó sinh viên nước ngoài đến học tại Úc, là cơ hội béo bở cho việc di dân và gian lận visa.Vào năm 2023, số liệu chính thức cho thấy 787 ngàn sinh viên quốc tế đã học tập tại Úc, vượt mức trước đại dịch Vũ Hán.

Theo kế hoạchnày, nước Úc dự trù hạn chế số lượng sinh viên nước ngoài để giảm bớt căng thẳng về chỗ ở cho thuê và hạn chế mức độ di dân.Các bộ trưởng cấp cao của chính phủ Úc cho biết giới hạn này sẽ là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn, nhằm quản lý tình trạng di cư, tăng cường nguồn cung cấp nhà ở và giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, các đại học Úc khẳng định các đề nghị này sẽ làm tổn hại đến danh tiếng toàn cầu của Úc như một điểm đến thân thiện, an toàn và đẳng cấp thế giới đối với sinh viên từ các quốc gia khác.

Cần biết là chỗ ở cho thuê ở nhiều thành phố lớn của Úc thường đắt đỏ và thiếu nguồn cung cấp.Các nhà phân tích cho rằng giá nhà tăng cao là kết quả của nhiều năm không đầu tư đúng mức vào nhà ở giá rẻ.Các cơ sở giáo dục sẽ được yêu cầu xây dựng chỗ ở cho sinh viên nếu họ muốn vượt quá mức cho phép. Chỉ tiêu cụ thể về số sinh viên quốc tế được nhận vẫn chưa được công bố.

Theo dữ liệu của chính phủ Úc, phần lớn sinh viên nước ngoài ở Úc đến từ 5 quốc gia là Trung Cộng, Ấn Độ, Nepal, Philippines và Việt Nam. Họ đóng góp hàng chục tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế Úc.

https://www.voatiengviet.com/a/uc-du-dinh-se-gioi-han-so-luong-du-hoc-sinh/7611196.html

You May Also Like