Tin Tức: Thứ Hai, ngày 13/12/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN13122021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 13/12/2021

1) BẮT CỰU GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN BẠCH MAI 

Ngày 10/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên giám đốc bệnh viện Bạch Mai sau gần 2 tháng được tại ngoại.

Trước đó, hôm 21/10, ông Tuấn bị khởi tố về tội “Vi phạm các quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 222-BLHS” trong thời gian ông làm giám đốc Bệnh viện Tim, Hà Nội. Xin lưu ý, trước ngày bị khởi tố, ông Tuấn giữ cương vị giám đốc Trung tâm hồi sức Bệnh viện Dã chiến số 16, sau 3 tháng dẫn đầu đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vào chi viện cho thành Hồ chống dịch Covid-19.

Liên quan vụ án này, từ ngày 13/5 đến nay, C03 đã khởi tố và tạm giam 9 người, trong đó có bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, cựu phó giám đốc Bệnh viện Tim; Nguyễn Thị Dung Hạnh, cựu kế toán trưởng, ủy viên Hội đồng mua sắm, thành viên Tổ thẩm định đấu thầu; Đoàn Trọng Bình, cựu phó phòng phụ trách Phòng Vật tư, ủy viên Hội đồng mua sắm, thành viên tổ thẩm định; và Nghiêm Tuấn Linh, cựu phó trưởng phòng Vật tư, thành viên tổ chuyên gia đấu thầu.

2) NGUYỄN ĐỨC CHUNG, CỰU CHỦ TỊCH T/P HÀ NỘI RA TÒA

Ngày 10/12, Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch thành phố Hà Nội đã bị đưa ra tòa xét xử. Chung “con” cùng 2 cựu quan chức CS khác bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 3, điều 356-BLHS với khung hình phạt 10-15 năm tù.

Đây là phiên tòa thứ 2 mà Nguyễn Đức Chung phải đối mặt. Tháng 12/2020, Chung “con” bị tuyên phạt 5 năm tù giam, với tội danh “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan đến công ty  Nhật Cường.

Tại phiên tòa này, Nguyễn Đức Chung khẳng định mình bị “oan” và nói “không tham gia điều hành hay góp tiền ở Arktic”. Hội đồng xét xử cho biết đã nhận được các kiến nghị và khiếu nại của bị cáo, bản ngắn nhất 10 trang và dài nhất là 38 trang. Nguyễn Đức Chung đã tuyên bố rằng “Tôi chưa bao giờ lấy một đồng của Nhà nước”.

Nguyễn Đức Chung có thể sẽ phải đối mặt với phiên tòa thứ 3 với cáo buộc “can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu” tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, gây thiệt hại gần 27 tỉ đồng.

Các tội danh và án tù mà Nguyễn Đức Chung đối mặt chỉ là cái cớ và kết quả của việc thanh trừng nội bộ trong đảng CS. Hoàn toàn không liên quan gì đến những tội ác mà tay cựu giám đốc công an này gây ra với người dân VN.

3) VĨNH LONG: SỐ NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN VƯỢT QUA MỨC 18,000.

Vào chiều Chủ nhật 12/12, sở y tế tỉnh Vĩnh Long ghi nhận thêm 584 ca nhiễm mới và 6 người tử vong, nâng tổng số người bị nhiễm ở tình này lên đến hơn 18,000 và 157 ca tử vong. Các ổ dịch lớn nhất là ở huyện Long Hồ và thị xã Bình Minh.

Cũng vào hôm qua, VN ghi nhận hơn 14,000 ca nhiễm mới trên toàn quốc, với Sài Gòn có hơn 1,100 người và Hà Nội gần 1,000 người. Về số tử vong, hơn 230 người đã thiệt mạng, nâng tổng số người chết vì đại dịch Vũ Hán vượt qua mức 26,000 người.

Trong khi đó, thành phố Đà Nẵng có thêm 440 ca nhiễm mới trong ngày Chủ nhật 12/12, tăng gấp đôi so với kỷ lục ghi nhận trong đợt dịch thứ 4. Đa số những người bị nhiễm là các công nhân làm việc cho công ty Matrix ở quận Liên Chiểu.

4) GẦN 4,000 XE TẢI CHỞ NÔNG THỦY SẢN VN BỊ KẸT CỨNG Ở LẠNG SƠN

Gần 4,000 xe tải chở nông thủy sản VN đang xếp hàng dài ở các cửa ải tỉnh Lạng Sơn trong mấy ngày qua, trong khi Trung Cộng lại ra thêm thông báo tạm ngưng nhập cảng các hàng hóa đông lạnh trong vòng 2 tuần lễ trước và sau tết Âm lịch.

Đoàn xe tải VN đã bắt đầu xếp hàng từ hôm thứ Sáu 10/12 tại 3 cửa ải: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma, trong khi phía Trung Cộng giảm số lượng thông quan, từ 450 chiếc xuống còn 220 chiếc mỗi ngày. Tại Móng Cái, mỗi ngày chỉ có từ 40 đến 50 xe tải được phép băng qua biên giới.

Điều này có nghĩa là các xe tải phải nằm chờ từ 10 đến 14 ngày mới chuyển được hàng hóa sang Hoa Lục. Trong khi đó, đa số nông thủy sản VN đều được bán sang Hoa Lục, đạt mức hơn 8 tỷ Mỹ kim trong năm nay.  Theo ước tính của bộ nông nghiệp VN, sản lượng trái cây sắp thu hoạch trên toàn quốc sẽ lên đến 1 triệu 700 ngàn tấn trước Tết Nguyên đán, nhưng không có thị trường tiêu thụ.

5) KHỐI G7 CẢNH CÁO NƯỚC NGA SẼ TRẢ GIÁ RẤT ĐẮT NẾU TẤN CÔNG UKRAINE

Trong tuyên bố chung đưa ra vào hôm Chủ nhật 12/12, khối G7 cảnh cáo là nước Nga sẽ trả giá rất đắt nếu mở cuộc tấn công vào lãnh thổ Ukraine.

Bảy nước: Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Canada và Mỹ khẳng định là giữ nguyên cam kết bảo vệ Ukraine trước bất cứ sự tấn công nào. Chính vì thế, khối G7 một lần nữa kêu gọi nước Nga không nên leo thang quân sự, và chấp nhận bước vào bàn đám phán để giải quyết các tranh chấp với Ukraine.

Cần biết là trước đó cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ là Nga đang có kế hoạch tấn công Ukraine, các không ảnh vệ tinh cho thấy gần 100,000 binh sĩ đã áp sát biên giới hai nước. Tuy nhiên nước Nga luôn phủ nhận là có ý đồ tấn công Ukraine. Vào tuần trước, Hoa Kỳ đã gấp rút viện trợ một lượng vũ khí cho Ukraine có trị giá hơn 60 triệu Mỹ kim.

You May Also Like