TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 29 tháng 09 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN29092022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 29 tháng 09 năm 2022

1) HÀ NỘI: FACEBOOKER ÔNG NGUYỄN MINH SƠN BỊ BẮT

Ông Nguyễn Minh Sơn (60 tuổi), chủ danh khoản facebook Son Nguyen vừa bị Cơ quan An ninh Điều tra- Công an Hà Nội bắt tạm giam hôm qua 28/9/2022. Trong bản “Thông báo về việc áp dụng biện pháp tạm giam” gửi đến người nhà ông Sơn, Cơ quan ANĐT không ghi rõ facebooker này bị tạm giam vì tội danh gì. Trước đó một ngày, ông Sơn bị triệu tập vì đăng tải một video clip trên trang fb cá nhân mà công an cho rằng có nội dung chống đảng. Buổi sáng 28/9, ông Sơn bị triệu tập làm việc và buổi chiều cùng ngày ông bị dẫn giải về khám nhà, sau đó bị đưa vào nhà tù Hỏa Lò.

Ông Nguyễn Minh Sơn từng tham gia các hoạt động xã hội như biểu tình chống Tàu, bảo vệ môi trường hay các sự kiện tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh bảo vệ biên giới, biển đảo. Ông cũng thường nêu quan điểm trái với nhà nước trên trang fb cá nhân. Tuy chưa biết rõ ông Sơn bị bắt vì tội danh gì, nhưng có thể đoán ông bị tù vì liên quan đến quyền tự do biểu đạt, thường được phía nhà nước gọi là “xâm phạm an ninh quốc gia” với các điều luật như 88, 117, 331 hay 109.

Trong bối cảnh phong trào dấu tranh trong nước bị chững lại, việc ông Sơn bị bắt khiến nhiều người ngạc nhiên. Các vụ bắt bớ một vài năm trở lại đây cho thấy cộng sản gia tăng đàn áp ở mức tối đa, nhắm vào bất cứ người dân nào và không cần cân nhắc hay chọn lựa như thời điểm những năm trước.

2/ LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN SẼ KIỆN CÔNG AN TỈNH PHÚ YÊN

Vào hôm qua, thứ Tư 28/9, Luật sư Võ An Đôn cho biết là sẽ đệ đơn kiện công an tỉnh Phú Yên vì đã ngăn chận không cho gia đình ông sang Mỹ định cư.

Gia đình ông Đôn đã quay về lại tỉnh Phú Yên sau khi bị công an phi trường Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh vào tối 27/9 với lý do “vì an ninh quốc gia”. Trong biên bản, công an cho biết là ông có thể liên lạc với công an Phú Yên để giải quyết vấn đề này.

Luật sư Đôn vào hôm qua cho biết là việc tạm dừng xuất cảnh là sai trái và không có căn cứ. Theo ông, đây là một quyết định mang tính áp đặt và trù dập gia đình ông. Ông cho biết là ngày mai sẽ lên làm việc với công an Phú Yên, và nếu như không có lý do chính đáng, ông sẽ kiện ra tòa và đòi bồi thường thiệt hại.

Ông Đôn cũng khẳng định là theo luật pháp VN, các công dân có quyền đi lại tự do trong nước và nước ngoài. Ông nhấn mạnh là mình bị tước thẻ luật sư từ 5 năm qua và chỉ ở nhà làm nông dân, không đụng chạm tới ai. Giải thích lý do đi tỵ nạn chính trị ở Mỹ, ông cho biết là cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn và sự chèn ép của bạo quyền Phú Yên.

Trước khi lên đường đi định cư, ông rút hết học bạ của 3 đứa con cũng như cho hết đồ đạc của gia đình nên giờ đây khi quay lại Phú Yên ông sẽ phải mua sắm lại, nhà cửa may mắn vẫn còn do giá rẻ nên chưa bán.

3/ DƯ LUẬN VN PHẪN NỘ VÌ CẢNH SÁT SÓC TRĂNG ĐÁNH HỌC SINH

Báo chí lề đảng và dư luận trên mạng đã tỏ ra xôn xáo về một cuốn video cho thấy cảnh một cảnh sát đánh tới tấp một thiếu niên trên đường vào ngày 25/9.

Sau khi đoạn video dài gần 5 phút được tung lên mạng, dư luận tỏ ra phẫn nộ khiến giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng phải loan báo đã đình chỉ 4 công an thị xã Vĩnh Châu vì có dính líu đến vụ này. Cuốn video cho thấy một công an mặc đồ đồng phục màu vàng và một viên cảnh sát mặc đồ màu xanh thẫm đi xe gắn máy đã bất ngờ chận lại một thiếu niên đang lái xe gắn máy, đằng sau chở một thiếu niên khác.

Sau đó cả hai thiếu niên đã bị hai cảnh sát này dùng dùi cui đánh tới tấp vào thiếu niên cầm lái, thậm chí còn dùng mũ an toàn đánh vào thiếu niên. Nhiều người khẳng định là hai cảnh sát này rất côn đồ, coi thường pháp luật và thể hiện thú tính điên cuồng.

Nội vụ được xác định đã xảy ra hôm 25/9 ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng vào ngày thứ Tư 28/9 cho biết đã yêu cầu công an thị xã phải báo cáo toàn bộ để giải quyết.

4) HOA KỲ PHÁT HIỆN TÀU CHIẾN TRUNG-NGA Ở BIỂN BERING

Hãng tin AP cho hay một quan chức Hoa Kỳ đã tiết lộ vào hôm 26/9 rằng, một tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ trong nhiệm vụ tuần tra định kỳ ở Biển Bering đã chạm trán với một tàu tuần dương mang hỏa tiễn dẫn đường của Trung Cộng vào ngày 19/9.

Sau đó, một tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ mang tên USS Kimball cũng đã phát hiện hai tàu hải quân khác của Trung Cộng và bốn tàu hải quân Nga, trong đó có một tàu khu trục.

Chiếc USS Kimball tiếp tục bám theo, trong khi các chiến hạm Trung Cộng và Nga nhanh chóng phân tán khỏi đội hình.

Một chiếc máy bay C-130 Hercules từ trạm Cảnh sát biển ở Kodiak, Alaska, được điều động đến trợ giúp cho chiếc Kimball.

Mặc dù đoàn tàu trên hoạt động đúng quy tắc và chuẩn mực quốc tế, song chúng tôi sẽ hiện diện tại khu vực để bảo đảm lợi ích của Mỹ ở môi trường hàng hải xung quanh Alaska không bị ảnh hưởng”, Chuẩn tướng Nathan Moore, quan chức Lực lượng Phòng vệ Bờ biển của Mỹ, cho biết.

Sự hiện diện của tàu Trung Cộng và Nga ở Alaska diễn ra một tháng sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo về sự quan tâm của Bắc Kinh đối với Bắc Cực và việc Nga xây dựng quân đội ở đây.

You May Also Like