TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 23 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện Ủy ban Bảo vệ ký giả kêu gọi bạo quyền CSVN phải chấm dứt ngay làn sóng bắt bớ các nhà báo độc lập. Bản tin chi tiết sẽ được Vân Khanh trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN23042021bis TT

TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 23 tháng 04 năm 2021

ỦY BAN BẢO VỆ KÝ GIẢ YÊU CẦU VN TRẢ TỰ DO CHO 3 THÀNH VIÊN NHÓM “BÁO SẠCH”

Ủy ban Bảo vệ Ký giả vào hôm qua ra thông cáo kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do cho 3 nhà báo thuộc nhóm “Báo Sạch” bị bắt giam vào hôm 20/4 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ chế độ”.

Ba nhà báo nói trên là các ông Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung, đã cộng tác với tờ báo điện tử Báo Sạch do ông Trương Châu Hữu Danh sáng lập trên mạng Facebook. Tờ báo này đã đình bản sau khi ông Hữu Danh bị bắt giam vào tháng 12 năm ngoái với cáo buộc “bôi nhọ chế độ”.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ở Bangkok, tổ chức bảo vệ ký giả cũng kêu gọi bạo quyền VN phải chấm dứt ngay làn sóng bắt bớ các nhà báo độc lập vì họ chỉ nêu lên các bất công xã hội và tệ nạn tham nhũng tại VN.  Thông cáo cũng lưu ý là ít nhất 15 nhà báo độc lập đang bị giam giữ tại VN, chỉ đứng sau Trung Cộng về số nhà báo bị bỏ tù trong năm qua.

Lại thêm một nhà bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền bị kết án, Bá Cơ có thêm thông tin như sau …

NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN LÊ THỊ BÌNH BỊ BẠO QUYỀN TUYÊN ÁN 2 NĂM TÙ

Bà Lê Thị Bình, một phụ nữ bất đồng chính kiến với chế độ, vào sáng hôm qua đã bị bạo quyền thành phố Cần Thơ kết án 2 năm tù với cáo buộc “phỉ báng đảng và nhà nước CSVN”.

Phát biểu sau khi tham dự phiên xét xử, anh Nguyễn Chí Thành, con trai bà Bình, cho biết là luật sư bào chữa không phản bác tội danh mà chỉ đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Theo cáo trạng của công an, từ năm 2019, bà Bình thường xuyên đưa các bài viết và thông tin có nội dung bôi bẩn đảng và nhà nước CSVN, đặc biệt là ông HCM và kêu gọi đa nguyên đa đảng.

Năm nay 45 tuổi, bà Lê Thị Bình là chủ trang Facebook Ngọc Lan Cần Thơ, bị công an chận bắt trên đường đi giao hàng, bị áp giải về nhà để lục soát trước khi đưa đến trại giam vào tháng 12 năm ngoái. Người anh của bà là Lê Minh Thế cũng vừa về nhà sau khi thọ bản án 2 năm tù với cáo buộc tương tự như bà Bình.

Cây kim trong bộc cũng có ngày lòi ra, nạn hối lộ được chính người trong cuộc khai báo, Vân Khanh tóm lượt nội dung bản tin như sau …

TRÙM ĐỊA ỐC VŨ “NHÔM” TỐ CÁO CÔNG AN NHẬN HỐI LỘ CẢ CHỤC TỶ ĐỒNG

Bộ công an VN vào hôm qua thừa nhận là ông Phan Văn Anh Vũ, tức trùm địa ốc Vũ “Nhôm”, đã hối lộ cho một quan chức công an cao cấp hàng chục tỷ đồng để gỡ tội danh “tiết lộ bí mật”.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, quan chức nhận hối lộ vào thời điểm đó là phó cục trưởng cục tình báo của bộ công an mà Vũ “nhôm” từng là một sĩ quan thuộc cục này. Vụ đưa và nhận hối lộ diễn ra vào tháng 6 năm 2017, với 5 tỷ đồng tiền VN và 500 ngàn Mỹ kim được trao cho vị quan chức tình báo nói trên. Khi bị thẩm vấn, Vũ “nhôm” khẳng định là chỉ tặng một số nấm linh chi và xì gà đắt tiền, chứ không hề đưa tiền.

Tuy nhiên, trong lời khai của cục phó tình báo cho biết là có ra lệnh cho người thư ký nhận quà của ông Vũ, nhưng không rõ là thứ gì.

Dịch Vũ Hán chưa xong, Việt Nam lại bộc phát dịch cúm gia cầm. Bá Cơ trình bày chi tiết như sau …

CÚM GIA CẦM H5N6 BỘC PHÁT MẠNH TẠI VN

Trong báo cáo mới nhất gửi lên Tổ chức Thú y Thế giới, giới chức thú ý VN cho biết là có khoảng 40 ổ dịch cúm gia cầm có độc tính cáo đã bộc phát ở một số tỉnh thành vào đầu năm nay.

Trong khi đó trên toàn châu Á, chỉ có Đài Loan là ghi nhận vài ổ dịch trong hai tháng qua. Trong báo cáo, giới chức VN cho biết đây là dịch cúm H5N6, với 40 ổ dịch xuất hiện tại 15 tỉnh thành, với hàng chục ngàn gà vịt phải bị thiêu hủy.

Tính từ tháng 8 năm ngoái, số ổ dịch được ghi nhận là 52 địa phương, với hơn 110 ngàn gia cầm bị thiêu hủy.

Một trong 5 chiếc tàu ngầm của Nam Dương bị chìm dưới biển sâu, bản tin được Vân Khanh cô đọng như sau…

MỘT TÀU NGẦM INDONESIA BỊ CHÌM DƯỚI ĐÁY BIỂN SÂU

Hàng chục quốc gia đang khẩn cấp trợ giúp chính phủ Indonesia trong cuộc giải cứu một chiếc tàu ngầm bị chìm xuống đáy biển tại một vùng biển cách đảo Bali khoảng 60 hải lý, vào rạng sáng thứ Tư 21/4.

Chiếc tàu ngầm mang mã số Naggala-402, do nước Đức sản xuất, đã mất liên lạc khi đang tham gia một cuộc tập trận của quân đội Indonesia. Lực lượng cấp cứu, với 6 chiến hạm và hai trực thăng đã tìm thấy vết dầu loang tại vị trí tình nghi là nơi bị chìm. Các nước Singapore, Mã Lai, Mỹ, Đức và Úc cũng đưa tàu bè đến nơi để giải cứu 53 thủy thủ Indonesia bên trong tàu ngầm.

Hiện các chuyên gia hy vọng là chiếc tàu không bị nổ tung vì sức ép của đáy biển ở độ sâu hơn 600 thước. Đồng thời hy vọng là thủy thủ đoàn có đủ dưỡng khí để sống sót đến khi được giải cứu. Chiếc tàu bị tai nạn là một trong 5 chiếc tàu ngầm của Indonesia, được hạ thủy vào năm 1970 và được tu bổ ở Nam Hàn vào năm 2012.

Tướng câu lưu tướng, chuyện chỉ có ở xứ Chùa Tháp. Bá Cơ kết thúc phần Tin Tức với chuyện lạm quyền tại Campuchia …

MỘT TƯỚNG LÃNH CAMPUCHIA BỊ BẮT GIAM VÌ TIẾP TAY CHO DÂN TÀU

Một trung tướng Campuchia, ông Sum Pov, đã bị bắt giam vào tối thứ Ba 21/4 về tội trợ giúp 28 công dân Trung Cộng lén lút rời khỏi thủ đô Phnom Penh trong lúc thành phố này bị phong tỏa hoàn toàn.

Lệnh bắt giữ tướng Sum Pov do đích thân Đại tướng Vong Pisen, tổng tư lệnh quân đội Campuchia, đưa ra sau khi được báo cáo nhóm người Tàu nói trên đã đến tỉnh Svay Riêng, giáp biên giới tỉnh Long An của VN.  Theo tường thuật của báo chí, tướng Sum Pov đã lợi dụng chuyến đi công tác đến các tỉnh để mang theo 28 người Tàu từ Phnom Penh đến Svay Rieng.

Cần biết là kể từ khi ban lệnh phong tỏa Phnom Penh, giới chức Campuchia đã bắt giữ 127 người lén lút rời thành phố. Trong khi đó vào hôm qua, bộ y tế Campuchia ghi nhận thêm 300 ca nhiễm mới, và 5 ca tử vong.

You May Also Like