Tin Tức, Thứ Sáu 11.08.2017

      TinTuc11072017

Chiến Hạm Mỹ Lại Áp Sát Đá Vành Khăn Ở Trường Sa
Khu trục hạm John McCain của Mỹ vừa tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn (Mischief Reef ) mà Trung Cộng đã lấn chiếm và bồi đắp thành một đảo lớn.
Thông tấn xã Reuters cho biết vụ áp sát Đá Vành Khăn diễn ra vào hôm qua, nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ quyền tự do lưu thông tại vùng biển Trường Sa. Đây cũng là lần thứ 3 trong năm nay các chiến hạm Hoa Kỳ đã áp sát vào các hòn đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Cộng lấn chiếm. Vào tháng 7, một chiến hạm đã tiến sâu vào phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn – Hoàng Sa, khiến Trung Cộng tức giận. Trước đó, vào tháng 5, một chiến hạm cũng áp sát Đá Vành Khăn.
Trong khi đó thì Trung tâm Chiến lược Quốc tế ở Hoa Thịnh Đốn hôm qua công bố các hình ảnh mới nhất cho thấy Trung Cộng tiếp tục gia tăng việc xây dựng trên các đảo thuộc nhóm An Vĩnh của quần đảo Hoàng Sa. Tại đảo Cây, Trung Cộng đã xây dựng một bến cảng và bồi đắp thêm một diện tích khoảng 10 mẫu. Ngoài ra, Trung Cộng lại tiếp tục xây dựng cầu nối giữa hai đảo Bắc và đảo Trung, sau khi cây cầu cũ bị bão Sarika đánh sập vào tháng 10 năm ngoái.

Nước Đức Đẩy Mạnh Cuộc Điều Tra Về Vụ Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh
Công tố viện Đức Quốc loan báo là họ sẽ thụ lý cuộc điều tra về vụ an ninh VN bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh mang về VN vào cuối tháng 7 vừa qua.
Trong thông cáo hôm qua, công tố viện Đức cho biết cuộc điều tra sẽ chú trọng vào các hoạt động gián điệp và hành vi tước đoạt quyền tự do của người khác. Thông báo cũng nêu lên mối nghi ngờ là ông Thanh bị đưa tới tòa đại sứ VN ở Bá Linh trước khi bị chuyển sang một nước khác để đưa lên máy bay chở về VN.
Cần biết là trước đây, cuộc điều tra là do phòng công tố thủ đô Bá Linh đảm trách. Tuy nhiên vì vụ này gây tổn thương lớn đến quan hệ Việt – Đức, do đó công tố viện phải đích thân đảm nhận. Trong thông cáo, viện này cho biết là bạo quyền Hà Nội đã rút đơn xin dẫn độ ông Thanh vào tuần trước.
Cũng liên quan đến vụ bắt cóc nói trên, cảnh sát Tiệp đã tịch thu chiếc xe hơi chở ông Thanh từ Đức sang Tiệp. Đây là chiếc xe hơi thuê từ một công ty cho mướn xe ở thủ đô Prague. Chủ nhân công ty, ông Bùi Quang Hiếu, cho biết chiếc xe cho thuê vào ngày 20/7, tức 3 ngày trước khi xảy ra vụ bắt cóc. Đến ngày 28/7, cảnh sát Tiệp gặp ông Hiếu và đưa trát tòa án tạm giữ chiếc xe để điều tra.

Cá Bè Lại Chết Hàng Loạt Trên Sông Chà Và – Vũng Tàu
Chỉ trong vòng một tuần, hơn 90 tấn cá bè đã nổi lên chết trắng lồng trên sông Chà Và thuộc địa phận xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.
Trong phiên họp với các chủ nhân nuôi cá vào hôm qua, nhà cầm quyền địa phương giải thích là do mưa lớn trong mấy tuần qua, cuốn theo rác rưởi xuống sông làm mất dưỡng khí trong nước. Tính đến ngày thứ Tư vừa qua, hơn 20 gia đình nuôi cá bè trên sông Chà Và đã trắng tay, với 250 ngàn con cá loại lớn nổi lên chết mà không rõ nguyên nhân.
Phát biểu trong nước mắt, một chủ nhân cho biết là hiện tượng cá chết lần này có điểm kỳ dị so với các lần trước vì chỉ trong một đêm, các con cá bị lở loét, nhớt nháp, bỏ ăn sau đó lăn ra chết. Một người khác cho biết là từ đầu tuần này, nước sông Chà Và chuyển sang màu đục ngầu và có mùi hóa chất.

Tượng Đài Đổ Sập ở Bắc Kạn, Một Trẻ Em Bị Thương
Một tượng đài ở thành phố Bắc Kạn vừa xây xong chưa bao lâu đã đổ sập hôm qua khi một em bé leo lên trên thân tượng, khiến bé bị thương.
Tuy nhiên, giám đốc sở văn hóa Bắc Kạn tuyên bố tin này là không chính xác, kèm theo lời giải thích đây chỉ là một bức tượng nhỏ nằm trong cái gọi là khu tượng đài Chiến Thắng Bắc Kạn, với phí tổn xây dựng lên đến 700 ngàn Mỹ kim, gia tăng hơn 3 lần so với phí tổn dự trù lúc ban đầu.
Cần nói thêm là tệ nạn công trình vừa xây xong đã sập đổ, hay xuống cấp trầm trọng, là chuyện thường xuyên xẩy ra ở VN. Và không cần chờ đến khi có kết quả điều tra, dư luận cũng đều biết rõ nguyên nhân chỉ là do công trình bị rút ruột và thay thế bằng những vật liệu rẻ tiền.

Sạt Lở Hơn 200 Thước Bờ Sông Hậu ở An Giang
Một vụ sạt lở nghiêm trọng vừa xảy ra vào hôm qua ở bờ sông Hậu thuộc xã Hòa An, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang, với chiều dài sạt lở hơn 200 thước, sâu vào bên trong khoảng 100 thước, cuốn trôi một đoạn kè bê tông dài 10 thước và hàng trăm chậu hoa kiểng vừa gieo giống của nông dân.
Vụ sạt lở xẩy ra vào lúc 6 giờ sáng hôm qua, tại cồn An Thạnh, xã Hòa An. Đáng lo ngại là vụ sạt lở đã ăn sâu cả 100 thước vào trong đất liền và không có dấu hiệu sẽ ngừng lại, đe dọa đến vùng chuyên trông hoa Tết truyền thống của xã Hòa An.
Cần nhắc lại là tệ nạn khai thác cát ồ ạt ở lòng sông trong mấy năm qua, đã dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại nhiều con sông ở VN. Đa số các nhóm cát tặc này đều có bàn tay bao che hay đỡ đầu từ giới quan chức từ trung ương đến địa phương.

Phi Luật Tân Bắt Giữ 10 Ngư Dân Việt Nam Săn Cá Mập Trong Hải Phận Phi
Hải quân Philippines loan báo là đã bắt quả tang một tàu đánh cá VN, với 10 ngư dân, đang săn cá mập tại một vùng biển ở phía bắc tỉnh Palawan. Tang vật gồm cả 70 con cá mập chưa rõ chủng loại.
Thông tấn xã Phi cho biết chiếc tàu VN có tên là Hoa Hương, bị bắt giữ vào hôm 1/8 sau một cuộc rượt đuổi của hải quân Phi tại một vị trí cách đảo Tapiutan 32 hải lý thuộc vịnh Bacuit.
Một giới chức Phi cho biết là ngoài tội danh xâm nhập hải phận bất hợp pháp, nếu các con cá mập bị săn được thuộc danh sách được bảo vệ vì nguy cơ diệt chủng thì các ngư dân VN sẽ bị phạt vạ rất nặng.

You May Also Like

Leave a Reply