Bàn Ngang Tán Dọc: Ai muốn cá độ đá bóng?

Bàn Ngang Tán Dọc:Ai muốn cá độ đá bóng?

 Chuyện vui buồn trước ngày kết thúc giải túc cầu thế giới 2022.

      DLSN16122022bis BNTD

 

HS- Chào anh BC, chào MN. World Cup chỉ còn 4 đội thôi, anh chị muốn bắt đội nào đây?

BC- Chào anh HS. Bộ anh cũng ham coi đá banh hả, tưởng chỉ có BC mới mê môn thể thao này thôi chứ!

HS- Anh coi, ở VN ta ngoài môn túc cầu này ra, có môn thể thao nào được bà con mình hâm mộ như vậy đâu.

MN- Chào anh BC, chào anh HS, bộ hai anh đang tính chơi cá độ đá banh hả? Sao đi đâu cũng nghe mấy ông bàn tán về chuyện này vậy?

BC- Chắc hôm nay anh HS muốn chúng ta đổi món cho đỡ ngán đấy thôi, chứ quanh năm cứ hết chuyện Tập Xì dầu muốn nuốt sống Đài Loan, lại đến chuyện KGB Bu Tốc muốn thế chỗ Sa Hoàng, thính giả nghe riết cũng phát mệt thôi.

HS- Anh chị coi, mùa đông lạnh lẽo, mưa gió, lại đang đến mùa nghỉ lễ; cả nhà ngồi quanh lò sưởi, vừa xem túc cầu, vừa nhâm nhi ly cà phê, thì còn gì hạnh phúc bằng, phải không anh chị?

MN- Có thật vậy không đấy anh HS? MN mới đi ngang một nhà hàng ở góc đường gần đây thôi, từ xa đã nghe tiếng la ó inh ỏi, hết hồn, tưởng có chuyện gì xảy ra, té ra các bố đang xem đá banh hò hét như điên như dại ấy, toàn thấy các ông  chứ có bà nào ở đó đâu. Coi chừng rồi có đánh lộn nhau không đấy.

BC- Coi chừng MN lầm chăng, ở Mỹ này cũng đang mùa football, người dân Mỹ còn hâm mộ môn thể thao này hơn cả túc cầu ở Âu Châu và VN nữa kìa. Nhưng dân Mỹ hâm mộ thể thao, cũng cá độ cho vui, nhưng không đi đến tình trạng tan gia bại sản như ở nước ta đâu.

HS- HS muốn nói đến giải túc cầu thế giới năm nay thôi, nó rất đặc biệt, vì không tổ chức vào mùa hè mà lại tổ chức vào mùa đông, rồi không tổ chức ở các nước xem môn túc cầu là môn thể thao chính, mà lại tổ chức ở Qatar, một quốc gia nhỏ xíu ở Trung Đông, ở đây  môn đua lạc đà mới là môn thể thao truyền thống của họ. Ấy thế mà nhờ vào sự tiến bộ của kỹ thuật, bất cứ ở xó xỉnh nào, giờ giấc nào, ai cũng theo dõi các trận cầu cũng được. Anh chị coi HS nói có đúng không?

MN- Anh HS nói đúng một phần thôi, chuyện gì cũng có mặt phải mặt trái cả đấy. Truyền thống túc cầu là chơi vào mùa hè, bên xứ ta, con nít ở trần chơi đá banh mà. Chuyện Qatar được đăng cai giải túc cầu năm 2022 đã gây tranh cãi từ cả chục năm nay rồi, mới đây mấy ông bà nghị sĩ trong nghị viện Châu Âu bị bắt để điều tra, nghe đâu đã nhận hối lộ vì liên quan đến kỳ tổ chức này đấy.

BC- Đúng vậy, mùa hè ở xứ Qatar nhiệt độ lúc nào cũng trên trăm độ F, làm sao chơi được, nên phải tổ chức vào mùa đông thôi. Rồi để chuẩn bị cho giải thể thao lớn nhất thế giới này, Qatar đã đầu tư vào số tiến khổng lồ đến 200 tỷ US$ để xây các sân vận động mới, nâng cấp hệ thống giao thông toàn quốc, xây thêm hotel để có thể đón vài ba triệu du khách. Tóm lại đây là cơ hội để quốc gia nhỏ bé chưa đến 3 triệu dân này đi vào thế giới văn minh phương tây đấy.

HS- Tuy nhỏ bé cả về dân số lẫn lãnh thổ, nhưng xứ này rất giàu vì họ xuất cảng khí đốt đấy. Năm 2021 Qatar thu nhập sơ sơ có 180 tỷ US$ thôi, lợi tức đầu người chỉ có 61000 Mỹ Kim mổi năm thôi. Trong khi nước ta có 98 triệu dân, năm 2021 thu nhập tổng cộng là 360 tỷ US$, tức là gấp đôi Qatar, nhưng tính theo đầu người thì VN có 3,600$/năm. Như vậy lợi tức của 17 người VN mới bằng một người Qatar. Anh chị nghĩ sao về sự so sánh này của HS?

MN- Rất đúng, nhưng nghe mà buồn đến nẫu ruột anh HS ơi. Thôi, tạm gác chuyện đỉnh cao trí tệ của CSVN lại, lần sau chúng ta sẽ mổ xẻ. Hồi nãy MN nghe anh BC nhắc đến Tập xì dầu thì MN hiểu đó là ai rồi, nhưng còn KGB Bu Tốc là ai vậy?

BC- À, đó là anh độc tài Putin, nhân vật mà khoa nhân dạng VN xem là người có nét  “mặt chuột” đấy mà, người có nét mặt này thuộc thành phần mưu mô xảo quyệt lắm. Nguyên là trung tá KGB, đã xua quân xâm lấn Ukraine, để mơ sóan ngôi Nga Hoàng, nhưng đang bị Ukraine đánh cho tơi tả, nên mỗi lần xuất hiện thì phải chích botox, cho da mặt căng phồng tươi trẻ như ở tuổi 30 đó mà.

MN- Thì ra là thế, ừ nhỉ, ông bà VN ta cũng có con mắt nhận xét rất tinh tế đấy. Còn FIFA world Cup thì thế nào rồi anh HS?

HS- Hồi nãy HS hỏi anh chị đoán xem đội nào sẽ vô địch năm nay? Tất cả có 32 đội, chơi tổng cộng là 64 trận, cho tới giờ phút này chỉ còn lại 4 đội, là Croatia, Marocco, Argentia và Pháp thôi. Trong ấy hai đội sẽ gianh ngôi bá chủ giữa đội Pháp và đội Argentina của Nam Mỹ, còn đội Marocco sẽ đấu với Croatia đế dành giải ba. Như vậy chỉ còn 2 trận nữa là kết thúc giải túc cầu năm nay thôi.

BC- Lần đầu tiên đội banh của Maroc ở Phi Châu đi vào tới vòng bán kết, đó là một kỳ tích đấy, họ chơi rất bài bản, phối hợp công và thủ rất nhịp nhàng, nên đội Pháp cũng vất vả lắm mới thắng được họ. BC nghĩ rằng đội này sẽ hạ Croatia để lãnh huy chương hạng ba kỳ này. Có ai muốn cá không nào?

MN- Hôm trước MN hy vọng hai đội của Á Châu là Nhật Bản và Nam Hàn sẽ vào được vòng bán kết, cả hai đội đều chơi rất xuất sắc, rõ ràng đây là hai nước Á Châu, có thể chế tự do dân chủ, họ làm kinh tế giỏi, thể thao cũng giỏi luôn, nên lần nay MN mong cho Argentina chiếm ngôi vô địch đó. Hai anh có dám cá không nào.

HS- Chà, như vậy hơi khó cho HS rồi đây, 4 đội mà có 3 người. Nhưng trước tiên chúng ta phải ấn định ăn, thua thì được gì mất gì đã chứ. Chắc chắn không ai phải đi cầm sổ đỏ để cá độ lần này đấy.

BC- Ở Mỹ này làm gì có sổ đỏ mà cầm! Đơn giản thôi, BC đề nghị một pack beer 12 và 3 tô phở, được không?

MN- Hơi rẻ dấy, nhưng thôi, MN đồng ý.

  1. Vậy HS nhắc lại, anh BC bắt đội Marocco hạng ba, MN bắt đội Argentina hạng nhất. Như vậy HS bắt con gà trống của Pháp vô địch còn Croatia hạng ba. Mọi người đồng ý cả chứ.

BC- Đống ý, chúng ta sẽ họp nhau trên mạng để cùng xem hai trận cầu cuối cùng này. Chúc mọi người vui vẻ.

MN- Người thắng sẽ nhận giải trúng gửi qua email nha, hai anh đồng ý chứ.

HS- Cô này tính chuyện chạy làng sao?

BC- Ghi âm cả rồi, có chạy đàng trời cũng bị bắt thôi, đùng lo….

You May Also Like