BÀN NGANG TÁN DỌC: Tàu Cộng diệu võ dương oai!

Để gỡ gạc chút hư danh, Chú Tập ra lệnh tập trận quanh quốc dảo Đài Loan làm dân đánh cá mất ngủ cả tuần nay!.

      DLSN05082022bis BNTD

ML- Chào anh TH và anh HD, hai anh vẫn khỏe mạnh luôn đấy chứ. Mấy tuần nay ML làm kẻ “vô gia cư – homeless”, nên không biết những chuyện gì đang xảy ra quanh chúng ta. Vậy hôm nay hai anh định nói chuyện gì đây?

HD- Chào chị ML. Gớm, được làm homeless như chị là phúc lắm đấy, đi đâu cũng là nhà, có người đưa kẻ đón, được “cơm bưng nước rót” như bà hoàng mà còn than cái nỗi gì chứ, chả bù cho HD chẳng dám ra khỏi nhà, mà có đi đâu thì lại phải dòm trước ngó sau, rồi bịt mũi bịt miệng, trông chẳng giống ai. Chán chết đi được!

TH- Chào chị ML và anh HD. TH nghe hai người đối thoại mà lấy làm lạ. Một người tự do đi du lịch, gặp bạn bè khắp bốn phương, thưởng thức những món ngon vật lạ, ngắm phong cảnh xinh đẹp hữu tình mà lại than là kẻ vô gia cư, còn một người sống yên ổn trong nhà, chẳng sợ bị lây nhiễm dịch bệnh Corona Tàu Cộng thì lại than là bị gò bó, tù túng. Thế nghĩa là thế nào? Có mà trời cũng chẳng chiều lòng người được!

ML- Thế còn anh TH thì sao?

TH- Rất đơn giản. Ăn ngon, ngủ yên, đọc sách, đi bộ, viết văn, làm thơ, điện thoai với thân hữu bạn bè, làm phóng sự, cầu nguyện, giúp bà xã dọn nhà rửa bát…..thế là hết giờ, đầu óc thảnh thơi, ngủ ngon giấc với đầy mộng mỵ….thức dậy khỏe re.

HD- Hoan hô anh này một cái, hoan hô, hoan hô. Thế anh có nghe chị ML hỏi hôm nay chúng ta định nói chuyện gì đây?

TH- Chuyện nhiều người đang theo dõi nhất hiện nay là bà Nancy Pelosi đến Đài Loan làm anh “Tập xì dầu” tức điên tiết, đang cố “diễu võ dương oai”  ấy. Anh chị nghĩ sao?

ML- Hay, hay… ML thấy chuyện này zui đấy. Mấy hôm trước ML tưởng thế nào bà Pelosi cũng tìm cách hủy hay hoãn chuyến đi, vì cả ông Joe Biden và bộ Quốc Phòng Mỹ đều tỏ ra dè dặt trước những lời de dọa từ phía Trung Cộng, nhưng rồi cuối cùng thì bà cũng đã tới Đài Bắc, rồi từ đó sang thăm Nam Hàn và Nhật rồi mới về Mỹ. Việc này làm cho Tập Cận Bình tức chết đi được, hai anh thấy vậy không?

HD- “Tức thì đấm ngực mà chết” chứ làm gì bây giờ. Người ta bảo “thùng rỗng đánh kêu to” thật chẳng sai chút nào. Mấy hôm trước phía TC hô hoán lên rằng, nếu bà Pelosi dám khiêu khích, thì Giải Phóng Quân Nhân Dân TC sẽ không ngồi yên. Họ sẽ cho máy bay kèm sát máy bay chở bà Pelosi  đuổi ra khỏi vùng kiểm soát, nếu cần thì bắn cho tan xác….. nghe ghê chưa.

TH- Trên mặt trận tuyên truyền thì phải nói thế chứ im lặng thì cho là hèn, còn hành động thế nào thì phải tính toán hơn thiệt, chứ đâu có quyết định ẩu được. Đây là đòn cân não của “bên tám lạng người nửa cân” mà. Hai bên đều muốn biết con bài tẩy của nhau cả. Nhất là phía đảo quốc Đài Loan, họ bị coi là cái quả lắc khó mà đứng yên được, vì bên nào cũng  muốn kéo về phía mình cả. Nên họ phải tính toán thế nào để sống còn và duy trì được nền dân chủ và phát triển ổn đinh như hiện nay chứ.

ML-Theo ML thì Đài Loan là nạn nhân của những tính toán sai lầm lịch sử do HK và Châu Âu gây ra, từ việc gạt Trung Hoa Dân Quốc tức Đài Loan do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo ra khỏi cái ghế của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để thay bằng nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa do Mao Trạch Đông lãnh đạo, nên hôm nay thì HK và Châu Âu phải bảo vệ Đài Loan như một trách nhiệm tinh thần thôi.

HD- Chị ML nói đúng. Nhưng trên chính trường và thương trường thì sức mạnh và quyền lợi là chính, yếu tố tinh thần gần như con số không! Đài Loan được bảo vệ chính là vì yếu tố kinh tế, và thứ đến là an ninh, chứ nếu Đài Loan chậm tiến, lạc hậu thì đã bị bỏ rơi từ lâu rồi.

TH- Anh HD nói đúng. Để TH nhắc lại vài sự kiện cho anh chị nhớ. Ngày 25/10 năm 1971 HK đã bỏ lá phiếu mở cửa cho Tàu Cộng ngồi vào chỗ của Đài Loan trong HDBALHQ. Ngày 31/12/1978 HK cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thừa nhận CHND Trung Hoa. Lúc ấy Đài Loan chỉ có hơn 17 triệu dân, nhưng thương vụ giao dịch với thế giới cao hơn TC với 956 triệu dân, do đó HK vẫn giữ mối liên hệ kinh tế với hòn đảo này là như thế.

ML- Ngày nay thì Đài Loan sản xuất đến một nửa chíp điện tử cần thiết cho các ngành kỹ nghệ cao  trên thế giới, nên TC rất thèm muốn. Nếu TC có được kỹ thuật này thì cái hòn đảo nhỏ bé ấy chẳng còn gía trị gì nữa đâu. Vấn đề tự ái dân tộc và vẹn toàn lãnh thổ mà Tập Cận Bình khai thác chỉ là bình phong để lừa bịp người dân thôi.

HD- Đúng vậy, vì không có khả năng sản xuất kỹ thuật cao, nên Tàu Cộng chỉ còn một đường binh là đánh cắp và mua chuộc, phải nhìn nhận Tàu Cộng đã rất thành công trong trò ma bùn này. Cứ xem những thứ hàng nhái, hàng sao chép, đặc biệt trong ngành viễn thông và quốc phòng thì đủ biết. Phẩm chất thì chắc còn kém Mỹ, nhưng mẫu mã và nhất là số lượng thì đã bỏ xa Mỹ rồi đấy.

TH- Cũng phải trách những nhà lãnh đạo HK và Tây Phương, đã quá tự tin hay ngây thơ muốn vỗ béo Tàu Cộng để họ trở nên bạn tốt, nhưng ngược lại nay thì họ trở thành kẻ đối đầu nguy hiểm, có thể sẽ bị họ xơi tái, như GS Peter Navaro đã cảnh báo trong quyển sách ông viết có tựa đế ‘Death by China – Chết bởi tay TC’. Cũng chê những người tài ở HK và Âu Châu, vì ham tiền đem bán những công trình nghiên cứu cho Tàu để làm giàu nữa đấy.

ML- Như vậy mấy ngày nay TC mở cuộc tập trận bắn đạn thật chung quanh đảo quốc Đài Loan, gọi là lớn chưa từng có là nhắm mục đích gì?

HD- Chắc là để khoe khoang  sản phẩm quân sự mà họ sản xuất được, rồi để đo lường phản ứng của HK và phương Tây, đặc biệt là tìm hiểu phương án phòng thủ của Đài Loan và sự cam kết của HK mạnh mẽ đến đâu. Chứ còn ngày nào họ chẳng cho máy bay khiêu khích Đài Loan. Chỉ tội cho dân chài bị mất ngủ thôi.

TH- Mục đích là họ còn răn đe các nước trong vùng ĐNA nứa đấy, trong ấy có VN, liệu hồn đấy mà tính toán. Cứ xem gương Ukraina thì đủ biết.

ML- Như vậy là “nhất tiễn nhắm bắn ba bốn con chim” một lần sao. Tàu Cộng này thâm hiểm thật. Thôi cảm ơn hai anh. Hẹn hai anh lần tới, ML sẽ có câu hỏi khác.

HD….

TH….

 

You May Also Like